ทหารแจกน้ำ ช่วยชาวด่านขุนทด หลังประสบภัยแล้ง ขาดน้ำกิน-น้ำใช้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ทหารแจกน้ำ ช่วยชาวด่านขุนทด หลังประสบภัยแล้ง ขาดน้ำกิน-น้ำใช้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 มี.ค. 2559 02:45
1,024 ครั้ง


ผบ.กรมทหารที่ 2 พร้อมด้วยคณะ ลงพื้นที่โคราช แจกจ่ายน้ำให้ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยแล้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เผย จะของบจาก รบ.มาช่วยอีก

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 พ.อ.ไพรวัลย์ จุ้ยเจริญ ผู้บัญชาการกรมทหารช่างที่ 2 และ พ.อ.วีระพล พุ่มจิตร ผบ.กองพันทหารช่างที่ 202 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปประชุมร่วมกับ ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นายอำเภอด่านขุนทด พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ จันทรกานตานนท์ ผกก.สภ.ด่านขุนทด และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับวิกฤติภัยแล้ง ที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา สรุปว่าอำเภอด่านขุนทดประสบภาวะภัยแล้ง พืชผลทางการเกษตรเสียหาย ทั้ง 16 ตำบล โดยได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติไปแล้ว และขณะนี้มีราษฎรประสบภาวะขาดน้ำอุปโภคบริโภคอย่างหนัก 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลหนองกราด ตำบลกุดพิมาน ตำบลบ้านแปรง และตำบลหหนองบัวตะเกียด

ผบ.กรมทหารที่ 2 พร้อมด้วยคณะ ลงพื้นที่โคราช ช่วยผู้ประสบภัยแล้ง


จากนั้น พ.อ.ไพรวัลย์ และคณะ พร้อมด้วยรถบรรทุกน้ำของทหารในโครงการ “กองทัพบกช่วยเหลือประชาชน” และรถบรรทุกน้ำของเทศบาลตำบลหนองกราด เดินทางไปแจกน้ำให้กับประชาชนที่บ้านหนองโสน หมู่ 5 ตำบลหนองกราด ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ที่ชาวบ้านขาดน้ำอุปโภคบริโภคอย่างหนัก โดยมีชาวบ้านนำแกลลอนใส่รถเข็นมารอรับน้ำจำนวนมาก

แจกน้ำให้กับประชาชนที่บ้านหนองโสน หมู่ 5 ตำบลหนองกราด ที่ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก
มีชาวบ้านนำแกลลอนใส่รถเข็นมารอรับน้ำจำนวนมาก


ทั้งนี้ ผู้บัญชาการกรมทหารช่างที่ 2 ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ขณะนี้พื้นที่จังหวัดนครราชสีมาประสบภาวะภัยแล้งอย่างหนัก วันนี้ตนได้เดินทางออกมาสำรวจหลายอำเภอ ช่วงเช้าที่อำเภอสีคิ้ว บ่ายมาด่านขุนทด เสร็จแล้วจะเดินทางต่อไปยัง อำเภอเทพารักษ์ ซึ่งแต่ละแห่งที่ขาดน้ำอุปโภคบริโภค ทหารก็จะร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ นำรถน้ำเข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า สำหรับการแก้ปัญหาระยะยาวตนได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารออกสำรวจทุกพื้นที่เพื่อสำรวจดูว่า หมู่บ้านใดสามารถวางท่อผันน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติได้บ้าง หรือหมู่บ้านใดต้องขุดลอกสระน้ำ เพื่อจะได้ของบประมาณจากรัฐบาลมาช่วยเหลือต่อไป ส่วนการขุดเจาะน้ำบาดาลนั้น เคยทดลองแล้วแต่พบว่าส่วนมากจะเป็นน้ำเค็ม ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ จึงระงับโครงการไป

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement