วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกะรอย 'หยก-ยิปโซ' แก้ชงที่ไหนในฮ่องกง เมื่อรักพัง-งานรุมทึ้ง

รายงานพิเศษโดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เคลียร์คิวลัดฟ้าตาม 2 สาวปีชง หยก ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ และ ยิปโซ อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์ ไปฮ่องกงเพื่อไหว้พระแก้ชงแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ตามคำเชิญของ การท่องเที่ยวฮ่องกง พร้อมกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วบินตรงไปฮ่องกงกันเลย

กุงเฮยฟัดฉ่อย 'สวัสดีฮ่องกง'

"กุงเฮยฟัดฉ่อย (Kung hei fat choy)" คำทักทายคำแรกที่ได้ยินเมื่อเดินทางไปถึงเกาะฮ่องกง แปลง่ายๆ ว่า "ขอให้มีความสุขความเจริญ" เนื่องจากช่วงที่เราไปถึงนั้นเป็นช่วงตรุษจีน ไปไหนมาไหนจึงได้ยินแต่คำอวยพร กุงเฮยฟัดฉ่อยๆ ตลอดทาง

สตาร์ตทริป มัคคุเทศก์ของการท่องเที่ยวฮ่องกง อย่าง มาลี ถามรางกุล สาวไทยวัย 60 ปีที่ไปใช้ชีวิตในฮ่องกงมา 40 ปี พา หยกและยิปโซ พบกับซินแส (Feng Shui Master) ชื่อดังของฮ่องกงเพื่อศึกษาหลักฮวงจุ้ย ผ่านสถาปัตยกรรม ตึกรามบ้านช่องสำคัญๆ ของฮ่องกง

งานนี้ซินแสเอ่ยปากทัก สาวหยก ผ่านมัคคุเทศก์ว่า รูปคิ้วของ หยก ทำให้เรื่องความรักไม่ราบรื่น พร้อมแนะนำว่าที่ฮ่องกงหากใครได้เดินวนต้นท้อ 3 รอบจะโชคดีในความรัก ว่าแล้วหยกไม่รอช้ารีบเดินวนรอบต้นท้อทันที ส่วนเรื่องคิ้ว หยก บอกว่าเคยมีคนทักเหมือนกัน เดี๋ยวอย่างไรจะแก้ไข

สองสาวพักรับประทานอาหารกลางวันกันที่ Ming Court โรงแรม Cordis โดยเชฟระดับมิชลินเสิร์ฟอาหารมงคลเพื่อสุขภาพ งานนี้อิ่มทั้งกายสบายทั้งใจ แถมความอร่อย หยก ยิปโซ ยกนิ้วว่า 5 ดาว

จากนั้น หยก ยิปโซ ได้ขึ้นไปชมวิวฮ่องกงแบบ 360 องศาฯ พร้อมดูพระอาทิตย์ตกกันที่อีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเกาะฮ่องกงอย่าง "สกาย 100" ตึกที่สูงเป็นอันดับ 7 ในโลกและสูงที่สุดในฮ่องกง โดยค่าเข้าชมราคาวอล์กอิน 168 ดอลลาร์ฮ่องกง แต่ถ้าจองล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์ราคา 151 ดอลลาร์ฮ่องกง ซึ่งที่นี่ ทั้ง หยก ยิปโซ ตื่นตาตื่นใจกับวิวพาโนรามาของเกาะฮ่องกง พากันเซลฟี่เก็บภาพวิวสวยกันมือระวิง โดยเฉพาะสาวยิปโซ ที่มากับคุณพ่อ บุญยง มหาพฤกษ์พงศ์ มุ้งมิ้งๆ ถ่ายภาพพ่อๆ ลูกๆ กันอย่างน่ารักอบอุ่น

ปลูกกุหลาบขาวไว้เพื่อเธอ 'หยก' เหงา เจอบรรยากาศโรแมนติก

ไฮไลต์สำคัญในเย็นวันแรกคือการชม "สวนกุหลาบเรืองแสง Light Rose Garden-Hong Kong" กับสัญลักษณ์แห่งความรักทุ่งดอกกุหลาบขาวเรืองแสง 25,000 ในบรรยากาศโรแมนติกของ ตามาร์ พาร์ค (Tamar Park) ริมอ่าววิคตอเรีย ซึ่งด้วยบรรยากาศที่รายล้อมโรแมนติกและช่วงที่ไปนั้นพรุ่งนี้จะเป็นวาเลนไทน์ หยก ก็แอบบ่นๆ เบาๆ ว่า "ก็เหงานิดนึง"

ปิดท้ายความประทับใจวันแรก ชมโชว์การแสดงไฟ 3D "Hongkong Pulse 3D Light Show" บริเวณศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกง และหอนาฬิกา จิมซาโจ่ย ซึ่งทั้ง หยก และ ยิปโซ เอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่าตระการตามาก

หยก ยิปโซ ได้ฤกษ์ไหว้พระแก้ชง

วันที่สองเป็นการลุยไหว้พระกันอย่างเต็มสูบ เริ่มที่ วัดทินโห่วที่หลัมเซิน โดย หยก ยิปโซ ได้ไปขอพรที่ ต้นไม้อธิษฐานหลัมเซิน (Lam Tsuen Wishing Tree) ซึ่งความเชื่อของชาวฮ่องกงเชื่อกันว่าหากใครมาขอพรที่นี่ เพียงอธิษฐานและโยนผลส้มขึ้นคล้องต้นไม้ได้คำอธิษฐานก็จะเป็นจริง ทั้ง หยกและยิปโซ ก็ตั้งใจโยนกันเต็มที่ พร้อมขอพรทั้งเรื่องรักและงาน ก่อนที่สองสาวจะรับประทานอาหารมงคลกันที่ภัตตาคาร Shatin 18 โรงแรม Hyatt Regency Sha Tin

เพิ่มพลังด้วยอาหารมงคลตามแบบฉบับชาวฮ่องกงกันแล้ว หยก ยิปโซ ก็เดินทางไปต่อกันที่ วัดแชกงหมิว (Che Kung Temple) หรือที่คนไทยรู้จักกันอย่างดีว่า "วัดกังหัน" เชื่อกันว่าหากใครได้มาไหว้พระที่วัดแชกงหมิว และหมุนกังหัน 3 รอบ จะเสริมสิริมงคล ชีวิตมีแต่ความโชคดี การหมุนกังหันเปรียบเสมือนการพัดสิ่งไม่ดีออกไปและพัดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

จากนั้นเดินทางต่อไปที่ วัดหมั่นโหม่ (Man Mo Temple) วัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ถนน Hollywood ชาวฮ่องกงเชื่อว่า การมาไหว้พระที่วัดแห่งนี้จะช่วยในเรื่องของหน้าที่การงาน ความฉลาดปราดเปรื่อง หากมีคดีความจะชนะ

ช็อป ชิล ชิม เชิด (สิงโต) สไตล์ฮ่องกง
จบจากการไหว้พระช่วงเช้า หยก ยิปโซ ได้เดินชิลกับบรรยากาศของย่าน Hollywood ซึ่งถือเป็นย่านธุรกิจของชาวต่างชาติ โดยช่วงก่อนที่อังกฤษจะคืนฮ่องกงสู่ประเทศจีนนั้น ย่านนี้เป็นย่านที่ชาวอังกฤษและชาวต่างชาติอยู่อาศัยจำนวนมาก และเมื่อฮ่องกงกลับสู่จีนแล้ว ชาวต่างชาติจะอาศัยอยู่ในฮ่องกงได้ต้องมีธุรกิจอยู่เท่านั้น จึงเป็นเหตุให้ชาวต่างชาติเปิดธุรกิจ ร้านค้าต่างๆ เพื่ออยู่ต่อ จน Hollywood เป็นย่านสุดชิคในปัจจุบัน ซึ่งจุดนี้ ทั้ง 2 สาวผลัดกันถ่ายรูปเก๋ๆ เพียบ

ก่อนที่ทั้งคู่จะไปต่อที่ย่านช็อปปิ้งหรู "Time Square" และชมการเชิดสิงโตต้อนรับสิ่งดีในโอกาสวันปีใหม่จีน จากนั้นสองสาวช็อปปิ้งจัดเต็มที่ Temple Street Night Market ที่นี่เน้นจำหน่ายของที่ระลึกมงคล และปิดท้ายที่ย่าน มงก๊ก (Mongkok) ย่านช็อปปิ้งวัยรุ่นอารมณ์สยามสแควร์บ้านเรา งานนี้บอกคำเดียวมีของให้ซื้อละลานตา! แถมยังมีอาหารฮ่องกงแถวสตรีตให้เลือกชิมกันเพลินๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด น้ำผลไม้ ขนมหนาว ทั้งหมดล้วนสไตล์ฮ่องกง

ฝ่าหนาว! 'หยก ยิปโซ' ทำพิธีแก้ชงวัดหวังต้าเซียน-พระใหญ่นองปิง

ปิดท้ายทริปไหว้พระแก้ชงกันวันสุดท้าย เริ่มต้นที่ไฮไลต์สำคัญของทริปกับ "วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple)" ซึ่งที่นี่ หยก กับ ยิปโซ ได้แก้ชงแบบจัดเต็มกับนักพรตของทางวัด โดยทั้งคู่ได้ทำพิธีฝากดวงแก้ชงอย่างมีสมาธิเพื่อความสบายใจกับการรับมือปีชง

และสุดท้ายท้ายสุดกับโปรแกรมที่ หยก ยิปโซ รอคอย กับการนั่งกระเช้าเคเบิลคาร์ขึ้นไปที่หมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง โดยทั้งคู่เลือกนั่งกระเช้าคริลตัสใส มองเห็นผืนน้ำทะเลและผืนป่าเบื้องล่าง ตลอดเส้นทาง 5.7 กิโลเมตร ที่ใช้เวลา 25 นาที บรรยากาศทิวทัศน์สวยงามเกินคำบรรยาย!

ที่สำคัญวันสุดท้าย อุณหภูมิที่ฮ่องกงลดฮวบฮาบเหลือเพียง 11 องศาเซลเซียส และเมื่อนั่งกระเช้าขึ้นที่ภูเขาไปยัง หมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง อุณหภูมิก็ลดอีกเหลือเพียง 8 องศาเซลเซียส! ทำให้สองสาวหนาวสั่นไปตามๆ กัน แต่ถึงจะหนาวเย็นแค่ไหน หยก ยิปโซ ก็สู้! ฝ่าหนาวขึ้นไปไหว้พระขอพรพระใหญ่ ตามความเชื่อของชาวฮ่องกง ที่ว่ายิ่งสูงเท่าไรยิ่งได้รับสิริมงคลสูงตามด้วย

ชงหนักรักพัง 'หยก' ไหว้พระขอเจอคนดี
หยก ธัญยกันต์ เปิดใจถึงการบินตรงมาฮ่องกงเพื่อร่วมทริปแก้ชงครั้งนี้ว่า "นี่มาแก้ชงค่ะ แต่พอเจอซินแสท่านบอกว่าถ้านับเป็นศาสตร์จีนเราไม่ชง เหมือนเดือนเกิดหยกจะไม่เข้าปีชงถ้านับแบบจีน แต่ก็ได้แก้ชงไปแล้วที่วัดวังต้าเซียน ซึ่งก็ถือว่าเป็นการทำบุญเสริมบารมีของเราไป ทริปนี้เป็นทริปไหว้พระจริงๆ เป็นทริปที่ได้ท่องเที่ยวแบบที่หยกไม่เคยมาเพราะปกติเวลาหยกมาฮ่องกง หยกจะมาช็อปปิ้ง กิน เที่ยว จบ ไม่เคยได้มานั่งกระเช้า ไหว้พระใหญ่หยกก็ไม่เคยมา หลายๆ ที่หยกยังไม่เคยไป ทริปนี้เป็น 3 วันที่คุ้มค่ามากๆ หยกชอบตึก สกาย 100 ที่สุด เพราะไม่เคยไปด้วย และเราไม่เคยเห็นฮ่องกงจากมุมนั้นแบบรอบทิศ 360 องศาฯ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลย รู้สึกว่าแปลกตาดี ไม่คิดว่าจะสูงขนาดนี้ค่ะ"

ถ้านับแบบไทยหยกชงเต็มเลยๆ เป็นอย่างไรบ้างปีชง "จริงๆ จะว่าชงก็ได้นะคะ เพราะมีหลายเรื่อง ก็อย่างที่รู้ๆ กันแหละ (หัวเราะ) ก็เออเนอะ อาจจะเพราะปีชงหรือเปล่าเลยมีการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนดีไม่ดีก็แล้วแต่เราจะคิด โอเคเรื่องๆ ร้ายๆ ผ่านไปแล้วนับจากนี้ ต่อไปก็ขอให้เป็นชงดีละกัน (ยิ้ม)" เห็นซินแสทักว่าเดินวนต้นท้อ 3 รอบแล้วความรักจะดี "เราก็หวังอย่างนั้นล่ะค่ะ (ยิ้ม) คนเราก็อยากจะมีชีวิตคู่ที่ดี ถ้าเจอใครใหม่ๆ เราก็อยากเจอคนดีๆ วนดูไม่เสียหายค่ะ เผื่อจะได้ดีกับเขาบ้าง"

แก้ชงเพื่อความสบายใจ 'ยิปโซ' ถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านชีวิต

สาวร่าเริง ยิปโซ อริย์กันตา เผยถึงการมาฮ่องกงครั้งนี้ให้ฟังว่า "หนาวเย็นและมีความสุขค่ะ ตอนแรกยิปไม่รู้ว่าต้องคาดหวังอะไร คือเห็นว่าเป็นทริปแก้ชงเราก็นึกว่าโห จะต้องตระเวนวัดเลย แต่กลับกลายเป็นว่าได้ความรู้มากกว่าที่คิดตั้งแต่วันแรกที่มา มีพี่ซินแสมาช่วยสอนเรา ได้ความรู้เรื่องฮวงจุ้ยตามความเชื่อฮ่องกงค่ะ ได้ไปสกาย 100 ได้ไปเดินฮอลลีวู้ดสตรีต ได้เห็นฮ่องกงในมุมที่ไม่เคยเห็น ปกติมายิปก็ไปดิสนีย์ ไปช็อปปิ้ง มาคราวนี้ยิปได้เห็นอีกมุมหนึ่ง ถ้าเรามาปกติเราจะได้เห็นว่าคนที่มาเที่ยวเขามายังไง แต่ว่าคราวนี้เหมือนเราได้รู้ว่าคนที่อยู่ที่นี่เขายังไงในช่วงวันหยุดของเขา เป็นอีกมุมหนึ่งที่แฮปปี้ แล้วการได้ไปวัดยิปชอบมากๆ โดยเฉพาะวัดหมั้นโหม่ ที่นองปิงก็ชอบ อาจจะเย็นไปนิดนึงแต่ก็สนุก"

มาถึงฮ่องกง ยิปโซ ถึงได้รู้ว่าเราชงเต็มๆ ใช่มั้ย "ยิปไม่รู้นะ แต่ละที่พูดไม่เหมือนกัน แต่ยิปคิดว่ามันขึ้นอยู่กับที่เราสบายใจ เราเห็นยังไง เราทำทุกอย่างไปตามความสบายใจ อย่างการมาแก้ชง เราก็ทำทุกอย่างถูกต้องตามคำแนะนำ" ปีนี้เจออะไรชงบ้างหรือยัง "เหมือนปีมันเพิ่งเริ่มต้น แต่ถ้าสำหรับยิปสิ้นปีที่ผ่านมาหนักที่สุดเท่าที่ยิปเคยเจอมา แต่มันไม่ได้หนักในเชิงแย่เสมอไปนะคะ คืองานหนักและคำว่างานมันครอบคลุมทุกมิติในชีวิตของยิปไปเลย ท้ายปี 58 ยิปทำงานจริงๆ 7 วันเป็นครั้งแรกในชีวิต ทุ่มทุกอย่างไปหมด เป็นช่วงที่หนักที่สุดของชีวิตการทำงานที่เคยทำมา ทั้งในเรื่องร่างกาย จิตใจ และความเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นถ้าการชงมันเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงและเปลี่ยนผ่าน ยิปก็เชื่อว่ามันมีผลนะ

แต่ในความเหนื่อยแบบขาดใจที่ทำมา มันก็มีความสุขอยู่ในนั้นเมื่อผลงานออกมา เล่นละครคนดูแล้วหัวเราะ เขาชอบ เราดูตัวเองแล้วเรารู้สึกว่าเราทำเต็มที่แล้ว ความรู้สึกมันเหมือนกราฟพีคไปหมด ขึ้นสุดลงสุด ทั้งแฮปปี้สุดๆ หรือเศร้าสุดๆ สิ้นปี 58 นะที่ผ่านมาหนักมาก นี่ 3 เดือนแรกปี 59 ยิปก็เลยพัก ยังไม่รับงานเลยค่ะ (ยิ้ม)"

ปิดทริปจบรายงานพิเศษ เที่ยวฮ่องกงแก้ชงแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับสองสาว หยก ยิปโซ ครั้งนี้ ขอให้ท่านผู้อ่านที่อ่านถึงตรงนี้ เฮงๆ รวยๆ สุขภาพแข็งแรงกันทั่วหน้า กุงเฮยฟัดฉ่อย!!

รายงานพิเศษโดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เคลียร์คิวลัดฟ้าตาม 2 สาวปีชง หยก ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ และ ยิปโซ อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์ ไปฮ่องกงเพื่อไหว้พระแก้ชงแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ 17 มี.ค. 2559 18:05 ไทยรัฐ