5 ชาติอาเซียนเฮ! จีนปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ลงแม่น้ำโขง ช่วยบรรเทาภัยแล้ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

5 ชาติอาเซียนเฮ! จีนปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ลงแม่น้ำโขง ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 มี.ค. 2559 16:00
20,007 ครั้ง


(ภาพเขื่อนจิงฮง จากLNTV English News อัพโหลดลงยูทูบ)

ประชาชนสองฝั่งริมแม่น้ำโขง หายร้อนใจ...ทางการจีนประกาศปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ในมณฑลยูนนาน วินาทีละกว่า 2 พันลูกบาศก์เมตร ลงแม่น้ำโขง ไปจนถึง 10 เม.ย. เพื่อช่วยบรรเทาภัยแล้ง ให้แก่ 5 ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนในหลายประเทศของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่อาศัยอยู่ในบริเวณสองฝั่งแม่น้ำโขง และสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ทั้ง ลาว เมียนมา ไทย กัมพูชา และเวียดนาม รอดภัยแล้งจัด เมื่อทางการจีน ออกมาประกาศปล่อยน้ำจากเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า จิงฮง ที่กั้นแม่น้ำโขง ในมณฑลยูนนาน ทางภาคใต้ของจีน ลงในแม่น้ำโขง เพื่อบรรเทาภัยแล้งและช่วยเหลือประชาชนในหลายประเทศของอาเซียน ซึ่งกำลังประสบภัยแล้งอย่างหนักหน่วง จากปรากฏการณ์เอล นีโญ ทำระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดฮวบ 

นายเฉิน เล่ย รมต.ทรัพยากรน้ำของจีน กล่าวเมื่อวันพุธที่ 16 มี.ค.ว่า ทางการจีนจะปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ที่กั้นแม่น้ำโขง ไปจนถึงวันที่ 10 เมษายน ที่จะถึง โดยจะปล่อยน้ำในปริมาณ 2,190 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที สำหรับใช้ในภาวะฉุกเฉินแก่ประเทศเวียดนาม และประเทศอื่นๆ ในอาเซียนที่ประสบภัยแล้ง

สภาพทุ่งหญ้าในเวียดนาม ที่เผชิญปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรง จนวัวควายแทบไม่มีหญ้ากิน

ก่อนหน้านี้ นายหลู คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ชี้เหตุผลที่ทางการจีนสั่งปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮงในภาวะฉุกเฉิน เพื่อต้องการให้ประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และเป็นประโยชนต่อ 5 ประเทศอาเซียน

ขณะที่ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นในเวียดนาม ระบุว่า ขณะนี้ มีนาข้าวถึงประมาณ 8.5 แสนไร่ได้รับความเสียหายจากภาวะภัยแล้ง และมีประชาชนในเวียดนามราว 6 แสนคนเผชิญกับการขาดแคลนน้ำสำหรับบริโภคแล้ว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  60.9%
 • ไม่ชอบ
  15.8%
 • สนุก
  1.1%
 • ประหลาดใจ
  16.0%
 • เสียใจ
  3.4%
 • ให้กำลังใจ
  2.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement