วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ชาติอาเซียนเฮ! จีนปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ลงแม่น้ำโขง ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

(ภาพเขื่อนจิงฮง จากLNTV English News อัพโหลดลงยูทูบ)

ประชาชนสองฝั่งริมแม่น้ำโขง หายร้อนใจ...ทางการจีนประกาศปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ในมณฑลยูนนาน วินาทีละกว่า 2 พันลูกบาศก์เมตร ลงแม่น้ำโขง ไปจนถึง 10 เม.ย. เพื่อช่วยบรรเทาภัยแล้ง ให้แก่ 5 ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนในหลายประเทศของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่อาศัยอยู่ในบริเวณสองฝั่งแม่น้ำโขง และสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ทั้ง ลาว เมียนมา ไทย กัมพูชา และเวียดนาม รอดภัยแล้งจัด เมื่อทางการจีน ออกมาประกาศปล่อยน้ำจากเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า จิงฮง ที่กั้นแม่น้ำโขง ในมณฑลยูนนาน ทางภาคใต้ของจีน ลงในแม่น้ำโขง เพื่อบรรเทาภัยแล้งและช่วยเหลือประชาชนในหลายประเทศของอาเซียน ซึ่งกำลังประสบภัยแล้งอย่างหนักหน่วง จากปรากฏการณ์เอล นีโญ ทำระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดฮวบ 

นายเฉิน เล่ย รมต.ทรัพยากรน้ำของจีน กล่าวเมื่อวันพุธที่ 16 มี.ค.ว่า ทางการจีนจะปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ที่กั้นแม่น้ำโขง ไปจนถึงวันที่ 10 เมษายน ที่จะถึง โดยจะปล่อยน้ำในปริมาณ 2,190 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที สำหรับใช้ในภาวะฉุกเฉินแก่ประเทศเวียดนาม และประเทศอื่นๆ ในอาเซียนที่ประสบภัยแล้ง

ก่อนหน้านี้ นายหลู คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ชี้เหตุผลที่ทางการจีนสั่งปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮงในภาวะฉุกเฉิน เพื่อต้องการให้ประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และเป็นประโยชนต่อ 5 ประเทศอาเซียน

ขณะที่ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นในเวียดนาม ระบุว่า ขณะนี้ มีนาข้าวถึงประมาณ 8.5 แสนไร่ได้รับความเสียหายจากภาวะภัยแล้ง และมีประชาชนในเวียดนามราว 6 แสนคนเผชิญกับการขาดแคลนน้ำสำหรับบริโภคแล้ว

ประชาชนสองฝั่งริมแม่น้ำโขง หายร้อนใจ...ทางการจีนประกาศปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ในมณฑลยูนนาน วินาทีละกว่า 2 พันลูกบาศก์เมตร ลงแม่น้ำโขง ไปจนถึง 10 เม.ย. เพื่อช่วยบรรเทาภัยแล้ง ให้แก่ 5 ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน 17 มี.ค. 2559 15:28 ไทยรัฐ