วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' หนุน ผบ.เหล่าทัพ นั่งสภาสูง ช่วงเปลี่ยนผ่าน

"มท.1" หนุน ผบ.เหล่าทัพ นั่ง ส.ว.สรรหา อ้างความมั่นคง ช่วงบ้านเมืองไม่ปกติ ปัดสืบทอดอำนาจ ยันไม่ขัดแย้ง กรธ.

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ปรับปรุงบทเฉพาะกาลในช่วงการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองว่า ที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย เห็นว่า ขณะนี้เป็นช่วงภาวะไม่ปกติต้องเน้นเรื่องความมั่นคง จะได้พัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การศึกษาในช่วงมีรัฐบาลใหม่ จึงกำหนดให้มีกลไก ส.ว.ซึ่งน่าจะถ่วงดุลได้

เมื่อถามถึงกรณี ให้ผู้บัญชาการเหล่า 3 ทัพ ปลัดฯ กลาโหม ผบ.สส. และ ผบ.ตร. เข้ามาเป็น ส.ว.โดยตำแหน่งนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีนัยเพราะ 250 คน มีแค่ 6 คน เท่านั้น จิบจ๊อย ไม่ได้ยึดติดตัวบุคคล ถ้าตั้งเป็นร้อยคนยังพอว่า ซึ่งระยะเวลาการเป็น ส.ว.ก็เป็นได้เฉพาะที่ดำรงตำแหน่งเท่านั้น หลังเกษียณอายุราชการก็ไม่ได้อยู่ต่อ เป็นแนวคิดเรื่องความมั่นคง ต้องการให้เกิดเสถียรภาพของบ้านเมืองจึงต้องตั้งผู้เกี่ยวข้องด้านความมั่นคง เมื่อพ้นตำแหน่งก็ต้องเปลี่ยนคนใหม่ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ ถ้าสืบทอดอำนาจก็ต้องอยู่หลายปี
         
เมื่อถามว่า คิดว่า กรธ.จะทำตามข้อเสนอหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "ไม่รู้ ต้องไปถาม กรธ." เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า กรธ.และ คสช.ขัดแย้งกัน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "ไม่มี"