วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' หนุน ผบ.เหล่าทัพ นั่งสภาสูง ช่วงเปลี่ยนผ่าน

"มท.1" หนุน ผบ.เหล่าทัพ นั่ง ส.ว.สรรหา อ้างความมั่นคง ช่วงบ้านเมืองไม่ปกติ ปัดสืบทอดอำนาจ ยันไม่ขัดแย้ง กรธ.

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ปรับปรุงบทเฉพาะกาลในช่วงการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองว่า ที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย เห็นว่า ขณะนี้เป็นช่วงภาวะไม่ปกติต้องเน้นเรื่องความมั่นคง จะได้พัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การศึกษาในช่วงมีรัฐบาลใหม่ จึงกำหนดให้มีกลไก ส.ว.ซึ่งน่าจะถ่วงดุลได้

เมื่อถามถึงกรณี ให้ผู้บัญชาการเหล่า 3 ทัพ ปลัดฯ กลาโหม ผบ.สส. และ ผบ.ตร. เข้ามาเป็น ส.ว.โดยตำแหน่งนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีนัยเพราะ 250 คน มีแค่ 6 คน เท่านั้น จิบจ๊อย ไม่ได้ยึดติดตัวบุคคล ถ้าตั้งเป็นร้อยคนยังพอว่า ซึ่งระยะเวลาการเป็น ส.ว.ก็เป็นได้เฉพาะที่ดำรงตำแหน่งเท่านั้น หลังเกษียณอายุราชการก็ไม่ได้อยู่ต่อ เป็นแนวคิดเรื่องความมั่นคง ต้องการให้เกิดเสถียรภาพของบ้านเมืองจึงต้องตั้งผู้เกี่ยวข้องด้านความมั่นคง เมื่อพ้นตำแหน่งก็ต้องเปลี่ยนคนใหม่ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ ถ้าสืบทอดอำนาจก็ต้องอยู่หลายปี
         
เมื่อถามว่า คิดว่า กรธ.จะทำตามข้อเสนอหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "ไม่รู้ ต้องไปถาม กรธ." เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า กรธ.และ คสช.ขัดแย้งกัน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "ไม่มี"

"มท.1" หนุน ผบ.เหล่าทัพ นั่ง ส.ว.สรรหา อ้างความมั่นคง ช่วงบ้านเมืองไม่ปกติ ปัดสืบทอดอำนาจ ยันไม่ขัดแย้ง กรธ. 17 มี.ค. 2559 14:57 ไทยรัฐ