วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป๋าเปรม' ให้โอวาทเยาวชน 'สานใจไทยสู่ใจใต้' แนะทำตัวมีประโยชน์

"ป๋าเปรม" ให้โอวาทเยาวชนโครงการ "สานใจไทย สู่ใจใต้" รุ่นที่ 27 ชี้ทุกคนเป็นคนไทยต้องดูแลบ้านเมือง "ทำตัวมีประโยชน์-ไม่ยุ่งเกี่ยวคนไม่ดี" ปัดตอบปมร้อน "ส.ว.ลากตั้ง-บิ๊กจิ๋ว อยากพบ" 

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานเปิดโครงการสานใจไทยสู่ใจใต้ รุ่น 27 โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ผู้แทนเหล่าทัพ นายอารี วงศ์อาริยะ ประธานคณะกรรมการโครงการสานใจไทยสู่ใจใต้ พร้อมด้วยผู้แทนจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) โดยในปีนี้มีเยาวชนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งชายและหญิง จำนวน 240 คน 
พล.อ.เปรม กล่าวกับเยาวชนที่มาร่วมโครงการตอนหนึ่งว่า วันนี้โชคดีได้พบเด็กๆ จะเรียกว่าลูกก็ได้ เพราะเป็นลูกของชาติไทย เรายินดีที่มีโอกาสได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น เป็นเรื่องที่เด็กๆ อาจจะคิดว่าอายุยังไม่มากเรื่องของชาติบ้านเมืองเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ พวกเธอต้องไม่คิดอย่างนั้น ต้องคิดว่าเมื่อเป็นคนไทยมีหน้าที่ช่วยเหลือชาติบ้านเมือง ทำประโยชน์ให้ชาติบ้านเมือง ฉะนั้นรู้สึกดีใจมากที่ได้พบกันในฐานะที่เราเป็นลูกของชาติไทยด้วยกัน 
พล.อ.เปรม กล่าวว่า วันนี้พวกเราดีใจที่ได้พูดกับพวกเธอ พูดด้วยความรัก ห่วงใย ความหวังที่เราจะขอร้องจากพวกเธอให้ทำ พวกเธอทั้งหลายนับถือศาสนาต่างกัน แต่คือคนไทยที่มีหน้าที่ดูแลชาติบ้านเมืองของเรา อย่าคิดว่าเป็นเด็กไม่มีหน้าที่ทำโน่น ทำนี่ เพราะยังเรียนหนังสือยังไม่จบ แต่ถ้าคิดในอีกมุมหนึ่งถ้าเราเป็นคนดีไม่สร้างปัญหาพ่อแม่ สังคม ชาติไทยของเรา นั่นคือสิ่งที่เราทำ เป็นประโยชน์อย่างมากต่อชาติบ้านเมืองของเรา
พล.อ.เปรม กล่าวต่อว่า เธอทั้งหลายได้ยิน พล.อ.สุรยุทธ์ ได้กล่าวถึงโครงการดังกล่าว ที่เราทำไม่ใช่เฉพาะเจ้าหน้าที่โครงการ หรือเพียงแค่ 3 มูลนิธิ แต่ยังมีองกรค์ภาครัฐและเอกชนมาช่วยพวกเราด้วย เพื่อให้เธอได้ยินอีกครั้ง ขอบอกพวกเธอมีคนมาช่วยเราทำ อาทิ ศาลยุติธรรม กระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ ตำรวจ กระทรวงศึกษาธิการ ศอ.บต.ที่เอ่ยมาทั้งหมดนอกจากให้ความช่วยเหลือแล้วยังเป็นกำลังใจให้เราทำหน้าที่ และช่วยด้วยความรัก ห่วงใย ปราถนาดี โดยไม่ใช่หน้าที่ ยิ่งไปกว่านั้นยังมาแบ่งเบาภาระพวกเรา ถ้าเราทำฝ่ายเดียวไม่น่าสำเร็จได้ 
"สิ่งที่ผมจะพูดต่อไปนี้ ขอให้เธอทั้งหลายฟังว่า เราเป็นคนไทยเหมือนกัน ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด ล้วนเป็นคนไทย มีสิทธิมีหน้าที่เหมือนกัน จะต้องได้รับการเอาใจใส่จากภาคราชการเสมอกัน รับความเป็นธรรมเท่าเทียมกัน อาจจะมีไม่เหมือนกัน เช่น ได้รับความเป็นธรรมไม่เท่าเทียมกัน แต่ไม่ใช่สิ่งที่ต้องเป็น แต่ต้องไม่เป็น เพราะการไม่มีความเท่าเทียม ถือเป็นความบกพร่องของภาครัฐขององกรณ์ต่างๆ รวมถึงตัวพวกเธอด้วย" พล.อ.เปรม กล่าว
พล.อ.เปรม กล่าวต่อว่า วันนี้เรามาอยู่ร่วมกันมี 3 ประการ คือ 1. ทำประโยชน์ 2. ไม่ทำประโยชน์ 3. ไม่ได้ประโยชน์และไม่เสียประโยชน์ คืออยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย อยากให้พวกเธอได้ยินว่ามาอยู่ร่วมกันต้องทำประโยชน์ และต้องรับประโยชน์จากการมาอยู่ร่วมกัน รวมถึง สังคม ชาติ ก็ต้องได้รับประโยชน์ ขอร้องพวกเธอมาอยู่ร่วมกันต้องทำประโยชน์ทั้งต่อตัวเอง ต่อสังคม และชาติไทย ทำอย่างไรก็ได้ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัย ไม่ทำคนอื่นเดือดร้อน วิธีทำที่ดี คือ ทำตัวเป็นคนดีของชาติบ้านเมือง ขอให้ฟังให้ดีว่าชาติบ้านเมืองของเรามีคนไม่ดีจำนวนไม่น้อย เธอทั้งหลายต้องไม่เข้าอยู่ในคนไม่ดีเหล่านั้น ต้องเป็นคนดีของชาติบ้านเมืองของเรา ต้องทำให้ได้ หากทำไม่ได้เป็นเรื่องน่าเสียใจ ทั้งพ่อแม่ สังคม และชาติบ้านเมืองของเราจะเสียหาย 
"วันนี้เป็นวันที่ภูมิใจ ดีใจและมีความสุขที่ได้พบพวกเธอ ขอให้เชื่อว่าพวกเราจะดูแลพวกเธอให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถือว่าความเป็นไทยสิ่งต้องรักษาไว้ให้ได้ ทำสิ่งดี สิ่งเป็นประโยช์ต้องแทนบุญคุณชาติบ้านเมืองของเรา ขอให้พวกเธอเป็นคนดี เป็นคนมีประโยชน์และเป็นกำลังสำคัญของชาติบ้านเมืองเรา และเป็นผู้ดูแลชาติบ้านเมืองของเราต่อไป" พล.อ.เปรม กล่าว

ภายหลังพิธีดังกล่าวเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวถาม พล.อ.เปรม ถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า อยากเข้าพบ พล.อ.เปรม แต่ พล.อ.เปรม ไม่ตอบคำถามใดๆและมีสีหน้านิ่งเฉย ผู้สื่อข่าวจึงพยายามสอบถามถึงความเห็นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและข้อเสนอให้มี ส.ว.ที่มาจากการสรรหา เนื่องจากในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม มีส.ว.สรรหา จำนวนมากเช่นกัน พล.อ.เปรม กล่าวสั้นๆว่า "ผมลืมไปหมดแล้ว"

"ป๋าเปรม" ให้โอวาทเยาวชนโครงการ "สานใจไทย สู่ใจใต้" รุ่นที่ 27 ชี้ทุกคนเป็นคนไทยต้องดูแลบ้านเมือง "ทำตัวมีประโยชน์-ไม่ยุ่งเกี่ยวคนไม่ดี" 17 มี.ค. 2559 14:23 ไทยรัฐ