กำแพงเพชรร้อนจัด! แพทย์เตือนเสี่ยงเป็นฮีตสโตรก แนะดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

กำแพงเพชรร้อนจัด! แพทย์เตือนเสี่ยงเป็นฮีตสโตรก แนะดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 มี.ค. 2559 16:05
1,946 ครั้ง


เตือน 17-19 มี.ค กำแพงเพชรติดอันดับ 1 ใน 3 ร้อนจัดในประเทศไทย ผอ.รพ.กำแพงเพชร เผย หากตากแดดนานเสี่ยงเป็นฮีตสโตรก ควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร แนะประชาชนดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและเด็กเล็ก

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 จากแผนที่มวลอากาศพบว่า ประเทศไทยนั้นจะร้อนที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียนในช่วงวันที่ 17-19 มี.ค. และความร้อนปกคลุมไปทั่วทุกจังหวัด และในพื้นที่ของจังหวัดกำแพงเพชรนับเป็นพื้นที่ที่อากาศน่าจะร้อนไปสูงสุดถึง 44 องศาเซลเซียส และติดอันดับ 1 ใน 3 ที่อากาศร้อนจัดในประเทศไทย จากสภาพอากาศเช่นนี้ จะส่งผลให้มีผู้สูงอายุและเด็กป่วยจนต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล

นายแพทย์พิชัย ศิริพรพาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกำแพงเพชร ได้ให้คำแนะนำและตักเตือนประชาชนให้เตรียมความพร้อมในการรับมือต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดเช่นนี้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและเด็กเล็ก คือ เรื่องของการดูแลสุขภาพตนเอง เนื่องจากอากาศร้อนทำให้เสียเหงื่อกันมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานกลางแจ้งควรจะเข้าพักในร่มเป็นระยะๆ เพราะอาจจะเสี่ยงเป็นโรคลมแดด หรือฮีตสโตรกได้ง่าย เพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน ไม่ควรที่จะอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ที่สำคัญควรดื่มน้ำในปริมาณ 2 ลิตรขึ้นไปต่อหนึ่งวัน เพื่อป้องกันภาวะร่างกายสูญเสียน้ำเฉียบพลัน และกำชับถึงเรื่องอารมณ์ในช่วงอากาศร้อนที่จะทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่าย เสี่ยงต่อการควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ จนเกิดทะเลาะวิวาท ส่วนผู้ที่ทำงานอยู่ในห้องปรับอากาศหรืออยู่ในสถานที่ร่มและออกไปเผชิญกับแสงแดดข้างนอก ควรจะพกร่มออกไปด้วย เนื่องจากร่างกายจะปรับสภาพไม่ทันและทำให้ไม่สบายได้

นอกจากนี้ นายแพทย์พิชัย ยังฝากถึงผู้ปกครองที่มีลูกหลานอยู่ในช่วงเรียนหรือยังเป็นเด็กเล็กอยู่ว่า สถิติของเด็กจมน้ำนั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของสถิติเด็กเสียชีวิต ซึ่งในจังหวัดกำแพงเพชรนั้นมีทุกปี ถ้าจะลงเล่นน้ำต้องมั่นใจว่าสามารถช่วยเหลือตัวเองได้และผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังฝากถึงเรื่องอาหาร ควรหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่ค้างคืน เนื่องจากหน้าร้อนนี้ทำให้อาหารเกิดการบูดเสียได้ง่าย ถ้ารับประทานเข้าไปอาจเสี่ยงต่อโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  92.3%
 • ไม่ชอบ
  7.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement