มาร์ค เชื่อ นายกฯ ไม่คิดสืบทอดอำนาจ ฝาก กรธ. อย่ามัวเกรงใจใคร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มาร์ค เชื่อ นายกฯ ไม่คิดสืบทอดอำนาจ ฝาก กรธ. อย่ามัวเกรงใจใคร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 มี.ค. 2559 11:49
1,836 ครั้ง


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อนายกฯไม่คิดสืบทอดอำนาจ ชี้ ข้อเสนอ คสช.ป้องกันปฏิวัติซ้อนไม่ได้ ฝาก กรธ. ร่าง รธน.คำนึงถึงการยอมรับของ ปชช. มากกว่าจะเกรงใจใคร รับได้ขยาย ม.7 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของแม่น้ำ 4สาย ว่า เห็นด้วยกับการให้มี ส.ว.สรรหา 250 คน เพื่อติดตามปฏิรูปและแก้ไขปัญหาประเทศ สอดรับกับช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี แต่ไม่เห็นด้วยกับการให้ ส.ว.สามารถซักฟอกรัฐบาลได้ รวมถึงการไปปรับเรื่องการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อ และเปลี่ยนระบบเลือกตั้ง จะขัดกับหลักการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ร่างไว้ จนนำไปสู่ความสับสน

ส่วนการกำหนดให้ข้าราชการประจำที่ดูแลงานด้านความมั่นเป็น ส.ว. โดยตำแหน่งนั้น เห็นว่า ขัดต่อหลักประชาธิปไตยที่ไม่ให้ข้าราชการประจำเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง และเชื่อว่า ไม่เกิดประโยชน์ อาจทำให้หลังการเลือกตั้งเกิดความสับสน อีกทั้งตามปกติคนเหล่านี้ ทำหน้าที่ดูแลเรื่องความมั่นคงอยู่แล้ว หากกังวลว่า จะถูกรัฐบาลคุมงานด้านความมั่นคง ก็ควรแก้ไขที่ระบบ ไม่ใช่มากำหนดในบทเฉพาะกาลให้บุคคลเหล่านี้ มาดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาได้อย่างถาวร ทำให้เกิดอำนาจซ้อนอำนาจ

ทั้งนี้ ส่วนตัวรับได้กับการขยายมาตรา 7 เพราะอำนาจโดยรวมยังคงอยู่ที่ศาล และถือเป็นการอุดช่องว่างปัญหาประเด็นปัญหาการตีความเมื่อเกิดความขัดแย้ง

นายอภิสิทธิ ยังฝากไปยัง กรธ.ให้ต้องคำนึงถึง คือ การยอมรับของประชาชนมากกว่าเกรงใจใคร และหากทำระบบให้เกิดความสับสน ไม่สามารถสลัดข้อหาการสืบทอดอำนาจต่อไปได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป คือ ความขัดแย้ง ทำลายทุกสิ่งที่ คสช.สร้างมา แต่ส่วนตัวเชื่อว่า นายกรัฐมนตรีไม่คิดสืบทอดอำนาจ แต่กลัวว่า สิ่งที่ทำมาจะสูญเปล่า ดังนั้นต้องอย่าพยายามทำให้ตัวเองเข้าไปอยู่ในความขัดแย้ง ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด

หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนก็เป็นหน้าที่ของ คสช.ที่จะหาแนวทางแก้ไข แต่ส่วนตัวกังวลว่า หากได้รัฐธรรมนูญที่ไม่ผ่านการทำประชามติ อาจเปิดการโต้แย้งจากฝ่ายที่ไม่พอใจ และขอแก้ไขในภายหลัง และยิ่งการกำหนดให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยาก จะทำให้ความขัดแย้งบานปลาย จนรัฐธรรมนูญกลายเป็นเงื่อนไขความขัดแย้งในอนาคต ทั้งนี้ อยากให้คสช. เปิดกว้างให้แต่ละฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญได้ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐธรรมนูญ จึงควรปลดล็อคเพราะรัฐธรรมนูญเป็นของทุกคน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  15.4%
 • ไม่ชอบ
  80.4%
 • สนุก
  0.4%
 • ประหลาดใจ
  1.3%
 • เสียใจ
  2.5%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement