วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค เชื่อ นายกฯ ไม่คิดสืบทอดอำนาจ ฝาก กรธ. อย่ามัวเกรงใจใคร

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อนายกฯไม่คิดสืบทอดอำนาจ ชี้ ข้อเสนอ คสช.ป้องกันปฏิวัติซ้อนไม่ได้ ฝาก กรธ. ร่าง รธน.คำนึงถึงการยอมรับของ ปชช. มากกว่าจะเกรงใจใคร รับได้ขยาย ม.7 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของแม่น้ำ 4สาย ว่า เห็นด้วยกับการให้มี ส.ว.สรรหา 250 คน เพื่อติดตามปฏิรูปและแก้ไขปัญหาประเทศ สอดรับกับช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี แต่ไม่เห็นด้วยกับการให้ ส.ว.สามารถซักฟอกรัฐบาลได้ รวมถึงการไปปรับเรื่องการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อ และเปลี่ยนระบบเลือกตั้ง จะขัดกับหลักการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ร่างไว้ จนนำไปสู่ความสับสน

ส่วนการกำหนดให้ข้าราชการประจำที่ดูแลงานด้านความมั่นเป็น ส.ว. โดยตำแหน่งนั้น เห็นว่า ขัดต่อหลักประชาธิปไตยที่ไม่ให้ข้าราชการประจำเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง และเชื่อว่า ไม่เกิดประโยชน์ อาจทำให้หลังการเลือกตั้งเกิดความสับสน อีกทั้งตามปกติคนเหล่านี้ ทำหน้าที่ดูแลเรื่องความมั่นคงอยู่แล้ว หากกังวลว่า จะถูกรัฐบาลคุมงานด้านความมั่นคง ก็ควรแก้ไขที่ระบบ ไม่ใช่มากำหนดในบทเฉพาะกาลให้บุคคลเหล่านี้ มาดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาได้อย่างถาวร ทำให้เกิดอำนาจซ้อนอำนาจ

ทั้งนี้ ส่วนตัวรับได้กับการขยายมาตรา 7 เพราะอำนาจโดยรวมยังคงอยู่ที่ศาล และถือเป็นการอุดช่องว่างปัญหาประเด็นปัญหาการตีความเมื่อเกิดความขัดแย้ง

นายอภิสิทธิ ยังฝากไปยัง กรธ.ให้ต้องคำนึงถึง คือ การยอมรับของประชาชนมากกว่าเกรงใจใคร และหากทำระบบให้เกิดความสับสน ไม่สามารถสลัดข้อหาการสืบทอดอำนาจต่อไปได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป คือ ความขัดแย้ง ทำลายทุกสิ่งที่ คสช.สร้างมา แต่ส่วนตัวเชื่อว่า นายกรัฐมนตรีไม่คิดสืบทอดอำนาจ แต่กลัวว่า สิ่งที่ทำมาจะสูญเปล่า ดังนั้นต้องอย่าพยายามทำให้ตัวเองเข้าไปอยู่ในความขัดแย้ง ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด

หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนก็เป็นหน้าที่ของ คสช.ที่จะหาแนวทางแก้ไข แต่ส่วนตัวกังวลว่า หากได้รัฐธรรมนูญที่ไม่ผ่านการทำประชามติ อาจเปิดการโต้แย้งจากฝ่ายที่ไม่พอใจ และขอแก้ไขในภายหลัง และยิ่งการกำหนดให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยาก จะทำให้ความขัดแย้งบานปลาย จนรัฐธรรมนูญกลายเป็นเงื่อนไขความขัดแย้งในอนาคต ทั้งนี้ อยากให้คสช. เปิดกว้างให้แต่ละฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญได้ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐธรรมนูญ จึงควรปลดล็อคเพราะรัฐธรรมนูญเป็นของทุกคน.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อนายกฯไม่คิดสืบทอดอำนาจ ชี้ ข้อเสนอคสช.ป้องกันปฏิวัติซ้อนไม่ได้ ฝาก กรธ. ร่างรธน.คำนึงถึงการยอมรับของปชช. มากกว่าจะเกรงใจใคร รับได้ขยาย ม.7 17 มี.ค. 2559 11:26 ไทยรัฐ