วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ติดตามสถานการณ์พริกขี้หนู หวั่น ภัยแล้งฉุดราคาพุ่งสูง

รมว.พาณิชย์ เผย พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ออกสู่ตลาดมาก มีแนวโน้มราคาสูงขึ้น พร้อมสั่งติดตามสถานการณ์ เตรียมมาตรการรับมือ หวั่น นำเข้า-อากาศร้อน-ภัยแล้ง กระทบราคา...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์โดยทั่วไป พริกขี้หนูเม็ดใหญ่จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมาก ช่วงนี้มีราคาทรงตัวที่ 25-30 บาท/กก. และมีแนวโน้มราคาอาจสูงขึ้น เพราะเข้าสู่หน้าแล้งและอากาศร้อน ทำให้ผลผลิตเสียหายและเข้าสู่ตลาดน้อยลง ซึ่งได้สั่งการให้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะมีมาตรการรับมือได้ทัน เบื้องต้นผลผลิตจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากใช้น้ำบาดาลเป็นหลัก และคงเฝ้าติดตามสถานการณ์พริกจากภาคใต้ที่จะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดในช่วงเมษายน-พฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามสถานการณ์การนำเข้าสินค้าพริกแห้งจากอินเดียและจีน พบการขยายตัวของปริมาณในเกณฑ์ปกติ แม้จะมีมูลค่าการนำเข้าเพิ่มสูงขึ้น แต่เนื่องจากราคานำเข้าเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (ม.ค.58/ม.ค.59)

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์มีแผนจะเชื่อมโยงนำผลผลิตจากแหล่งผลิตกระจายเข้าสู่ตลาดต่างๆ เพื่อเป็นการขยายโอกาสให้สินค้าเพิ่มเติม อาทิ พาณิชย์จังหวัดพังงา ออกตรวจเยี่ยมกลุ่มผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ OTOP ที่ผลิตน้ำพริกสำเร็จรูปนานาชนิด เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงไตปลาแห้ง ฯลฯ รวมทั้งผู้ประกอบการแปรรูปพริกแกง เพื่อประสานการรับซื้อวัตถุดิบประเภทพริก ข่า ตะไคร้

"ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดติดตามภาวะการผลิตและจำหน่าย รวมถึงการลักลอบนำเข้าจากบริเวณชายแดนอย่างใกล้ชิด โดยประสานข้อมูลจากจังหวัดแหล่งผลิต เพื่อติดตามราคา และติดตามการลักลอบการนำเข้าร่วมกับกรมศุลกากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการติดตามรายงานสถานการณ์ยังเป็นปกติ โดยราคายังคงปรับตัวขึ้นลงตามอุปสงค์และอุปทานของตลาด และได้รับรายงานจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษว่า ได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบและป้องกันการลักลอบนำเข้า บริเวณจุดผ่อนปรนช่องตาควายใกล้บริเวณเขาพระวิหาร ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ด้วยแล้ว"

สำหรับสถิติปี 2558 การนำเข้าพริกแห้งจากอินเดีย จีน มูลค่ากว่า 62.96 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พริกสดจากจีน และพม่า มูลค่ากว่า 4.57 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และพริกป่นจากอินเดีย จีน มูลค่า 3.33 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับสถิติการส่งออกปี 2558 พริกแห้งส่งพม่า มูลค่ากว่า 8.45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พริกสดส่งมาเลเซียและพม่า มูลค่ากว่า 5.21 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และพริกป่นส่งเนเธอร์แลนด์ มูลค่ากว่า 3.19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

รมว.พาณิชย์ เผย พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ออกสู่ตลาดมาก มีแนวโน้มราคาสูงขึ้น พร้อมสั่งติดตามสถานการณ์ เตรียมมาตรการรับมือ หวั่น นำเข้า-อากาศร้อน-ภัยแล้ง กระทบราคา... 17 มี.ค. 2559 11:21 17 มี.ค. 2559 11:46 ไทยรัฐ