วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงจะว่ายังไง!! รบ.สหรัฐฯ เรียกร้องปล่อยตัว นศ.มะกัน โดนลงโทษหนักทันที

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกโรงเรียกร้องทางการเกาหลีเหนือให้อภัยโทษและปล่อยตัว ‘อ็อตโต วอร์มเบียร์’ นศ.อเมริกันทันที หลังถูกศาลสูงเกาหลีเหนือตัดสินลงโทษ ให้ใช้แรงงานหนักนานถึง 15 ปี ขณะที่ ปธน.โอบามา กร้าว ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่จัดการโสมแดงเพิ่มอีก

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ความคืบหน้ากรณี นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาหนุ่มอเมริกัน วัย 21 ปี ถูกศาลสูงเกาหลีเหนือตัดสินลงโทษให้ใช้แรงงานหนัก เป็นเวลานานถึง 15 ปี เนื่องจากพบกระทำความผิดในคดีอาญาที่เป็นปฏิปักษ์ต่อทางการเกาหลีเหนือ โดยนายวอร์มเบียร์ได้พยายามขโมยป้ายชวนเชื่อทางการเมืองของทางการเกาหลีเหนือ ที่ติดอยู่ในโรงแรมที่พัก ระหว่างมาเที่ยวเกาหลีเหนือเมื่อ 2 ม.ค. ที่ผ่านมานั้น ด้าน นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกประจำทำเนียบขาวได้ออกโรงเรียกร้องในฐานะตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ทางการเกาหลีเหนือปล่อยตัวนายวอร์มเบียร์ โดยทันที

นายเออร์เนสต์ กล่าวโจมตีเกาหลีเหนือว่า กำลังใช้พลเมืองสหรัฐฯ เป็น ‘ตัวประกัน’ ทางการเมือง ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ จึงขอเรียกร้องอย่างจริงจังต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ ให้อภัยโทษแก่นายวอร์มเบียร์ เป็นกรณีพิเศษ และปล่อยตัวเขาโดยทันที ทั้งนี้ การที่ศาลเกาหลีเหนือตัดสินลงโทษนายวอร์มเบียร์ให้ใช้แรงงานหนักนาน 15 ปี จากความผิดดังกล่าวแล้ว ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการลงโทษที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ อีกทั้งคำตัดสินยังมีขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลคิม จอง อึน กับรัฐบาลสหรัฐฯ ทวีความตึงเครียดมากขึ้น

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ลงโทษเกาหลีเหนืออีก จากการที่ทดลองระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรใหม่นี้ รวมถึงมาตรการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดเท่าที่ยูเอ็นเคยนำมาลงโทษรัฐบาลเกาหลีเหนือ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คอตก! นศ.หนุ่มมะกัน โดนศาลโสมแดงตัดสินลงโทษ ใช้แรงงานหนัก 15 ปี

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกโรงเรียกร้องทางการเกาหลีเหนือให้อภัยโทษและปล่อยตัว ‘อ็อตโต วอร์มเบียร์’ นศ.อเมริกันทันที หลังถูกศาลสูงเกาหลีเหนือตัดสินลงโทษ ให้ใช้แรงงานหนักนานถึง 15 ปี 17 มี.ค. 2559 11:01 ไทยรัฐ