วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาดูยาก ฝูงฉลามหูดำ! ว่ายไล่กินปลาชายหาดเกาะห้อง (ชมคลิป)

(เครดิตภาพ-คลิปจากนายจำเป็น ผอมพักดี)

พบฉลามหูดำ 5 ตัว ว่ายไล่ตามปลาเล็กมาที่ชายฝั่งเกาะห้อง อ.เมืองกระบี่ เป็นภาพที่ไม่พบเห็นได้บ่อยนัก เนื่องจากปกติจะอาศัยอยู่ในที่น้ำลึก หน.หน่วยพิทักษ์ฯ ถ่ายภาพไว้ได้...  

วันที่ 17 มี.ค.59 นายจำเป็น ผอมพักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง (ธบ.1) อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ สามารถบันทึกภาพฉลามหูดำ 5 ตัว ว่ายน้ำขึ้นมาเล่นไปมาอยู่ริมชายหาดที่น้ำตื้น ระดับน้ำประมาณ 50 ซม. ถึง 1 เมตร บริเวณท่าเรือที่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่

ทั้งนี้ ฉลามหูดำที่พบแต่ละตัวมีขนาดยาวประมาณ 1.5 เมตร เป็นฉลามที่หาดูยาก เพราะปกติจะอยู่ในน้ำลึกที่ระดับ 10-20 เมตร โดยวันนี้ฉลามว่ายไปมาประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นว่ายน้ำกลับลงไปที่ลึก

นายจำเป็นกล่าวว่า ฉลามหูดำที่พบนี้ ปกติอาศัยอยู่ในทะเลหมู่เกาะห้อง ไม่บ่อยนักที่จะขึ้นมาว่ายน้ำริมชายหาดที่น้ำตื้น ส่วนสาเหตุที่ว่ายขึ้นมาคาดว่าน่าจะว่ายตามฝูงปลาเล็กขึ้นมาบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯ ได้ห้ามการล่าสัตว์น้ำในบริเวณนี้ เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล.

พบฉลามหูดำ 5 ตัว ว่ายไล่ตามปลาเล็กมาที่ชายฝั่งเกาะห้อง อ.เมืองกระบี่ เป็นภาพที่ไม่พบเห็นได้บ่อยนัก เนื่องจากปกติจะอาศัยอยู่ในที่น้ำลึก หน.หน่วยพิทักษ์ฯ ถ่ายภาพไว้ได้... 17 มี.ค. 2559 10:56 ไทยรัฐ