วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ประสาน อสส.เกาหลีใต้ ส่งผู้ร้ายข้ามแดน คดีฆ่าเอาเงินประกัน

ตร.ไทย จ่อ ประสาน อสส.เกาหลีใต้ ขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน จับ 4 คนร้าย แก๊งเกาหลีฯ คดีวางแผนลวงหนุ่มสัญชาติเดียวกันมาฆ่า หวังเอาเงินประกันชีวิตในไทย

วันที่ 17 มีนาคม 2559 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. (ปป.2) พร้อมด้วย พล.ต.อ.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ที่ปรึกษา (ปป.21) พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุม ผช.ผบ.ตร.(ปป.24) พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.พงศ์ฤทธิ์ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จ.ชัยภูมิ พล.ต.ต.เฉลิม สุวรรณรัตน์โอสถ ผบก.สส.ภ.3 และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ประกอบด้วย ภ.3, สตม., ภ.จ.ชัยภูมิ, บก.ทท., บก.ป., ตท. ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้า คดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ พื้นที่ สภ.หัวทะเล จ.ชัยภูมิ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2558 เวลา 18.00 น. พบศพนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี ทราบชื่อต่อมา คือ นายลี แจ ฮุน อายุ 23 ปี ถูกฆ่าที่บริเวณริมถนนในโพรงหญ้า ทางเข้าหมู่บ้านกระทุ่มพระ ต.บ้านตาล อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ สภาพศพถูกแทงด้วยของแข็งและของมีคม 2 แห่ง ที่บริเวณใต้ลิ้นปี่ และข้างลำตัวด้านซ้าย ลำคอมีรอยเชือกรัด เชื่อว่าถูกรัดคอ เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 12 ชม. คดีนี้ถือเป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ กระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป.2) เข้าไปอำนวยการ ควบคุม กำกับดูแลการสืบสวนสอบสวนคดีนี้อย่างใกล้ชิด พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน จึงมอบหมายให้ พล.ต.อ.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ที่ปรึกษา (ปป.21) รับผิดชอบงานสืบสวน พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุม ผู้ช่วย ผบ.ตร. (ปป.24) รับผิดชอบงานสอบสวน ระดมทีมสืบสวนสอบสวนจากทุกหน่วย ทั้งกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบังคับการปราบปราม กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ และสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.ตร.) ที่สนับสนุนการตรวจพิสูจน์หลักฐานต่างๆ ทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยมีกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ประสานงานการสืบสวนข้อมูลของผู้ตายในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทีมงานตำรวจเกาหลีใต้เป็นอย่างดี 

จากการสืบสวนสอบสวนคดีนี้พบว่า ผู้ตายไม่เคยเดินทางมาประเทศไทย ไม่มีเพื่อนหรือญาติที่เมืองไทย พูดภาษาไทยไม่ได้ แต่ถูกกลุ่มคนร้าย ซึ่งมีการวางแผนอย่างดี หลอกลวงชักชวนผู้ตายเดินทางมาประเทศไทยเพื่อลงมือฆ่า ชุดสืบสวนสอบสวนจึงต้องระดมสรรพกำลัง ใช้ความละเอียดรอบคอบในการค้นหาพยานหลักฐาน ประมาณ 2 เดือนเศษ จึงได้พยานหลักฐานในคดีนี้ว่า กลุ่มคนร้ายมีผู้ร่วมขบวนการ 4 คน เป็นการกระทำร่วมกันวางแผน แบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน คือ นายปาร์ค จุง ฮี และ นางสาวโช อึน โซรี ซึ่งเป็นชาวเกาหลีใต้ มีหน้าที่วางแผนหลอกลวงให้ผู้ตายทำประกันชีวิตที่ประเทศเกาหลีใต้ จัดซื้อตั๋วเดินทางให้ผู้ตายเดินทางมาประเทศไทย เพื่อให้นายปาร์ค ชาง จู และ นายคิม โชย ยอง ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยอยู่แล้ว รับผู้ตายและวางแผนลงมือฆ่า แล้วนำศพไปทิ้งในที่เกิดเหตุ เพื่อหวังเงินประกันชีวิตของผู้ตาย ซึ่งมี นางสาวโช อึน โซรี เป็นผู้ได้รับผลประโยชน์

คดีนี้จึงมีการกระทำความผิดทั้งในและนอกราชอาณาจักรไทย ซึ่งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 การกระทำความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทย ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย ให้อัยการสูงสุด หรือผู้รักษาราชการแทน เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ซึ่งอัยการสูงสุด มีคำสั่งมอบหมายให้พนักงานสอบสวนของจังหวัดชัยภูมิ และพนักงานอัยการจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกันทำการสอบสวน โดยมี ผบก.ภ.จ.ชัยภูมิ เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ

คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล พยานเอกสาร พยานวัตถุ กล้องวงจรปิด ข้อมูลการติดต่อสื่อสาร และข้อมูลพยานหลักฐานของตำรวจเกาหลีใต้ มีความเชื่อมโยงทางคดี เชื่อได้ว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้กระทำความผิดจริง โดยมีประเด็นสาเหตุการฆ่า เพื่อหวังผลประโยชน์จากเงินประกันของผู้ตาย จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดชัยภูมิ เพื่อขออนุมัติออกหมายจับ ซึ่งศาลจังหวัดชัยภูมิได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 4 คน ดังนี้

1. นายปาร์ค จุง ฮี ​ หมายจับที่ 76/2559 ลงวันที่ 16 มี.ค. 59
2. นางสาว โช อึน โซรี หมายจับที่ 75/2559 ลงวันที่ 16 มี.ค. 59
3. นายปาร์ค ชาง จู หมายจับที่ 73/2559 ลงวันที่ 16 มี.ค. 59
4. นายคิม โซย ยอง หมายจับที่ 74/2559 ลงวันที่ 16 มี.ค. 59

ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและซ่อนเร้น ย้ายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย (ป.อาญา ม.289 (4), 199 ประกอบมาตรา 83 โทษสูงสุด คือ ประหารชีวิต)

ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน เป็นบุคคลสัญชาติเกาหลีใต้ หลังเกิดเหตุได้หลบหนีกลับไปประเทศเกาหลีใต้แล้ว ซึ่งได้มีการประสานงานตำรวจเกาหลีใต้ผ่านกองการต่างประเทศ ร่วมสืบสวนแล้วเชื่อว่าได้กระทำความผิดจริง จึงยื่นเรื่องให้อัยการสูงสุดของเกาหลีใต้ มีคำสั่งห้ามบุคคลทั้ง 4 เดินทางออกนอกประเทศเกาหลีใต้ จนถึงวันที่ 12 มีนาคม 2559 การดำเนินการหลังจากนี้ คณะพนักงานสอบสวนที่ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุด จะสรุปสำนวนการสอบสวน มีความเห็นเสนออัยการสูงสุดพิจารณา พร้อมขอให้มีการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ตามสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างราชอาณาจักรไทย กับสาธารณรัฐเกาหลีต่อไป

เนื่องจากคดีนี้ยังไม่ได้ตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ซึ่งยังต้องดำเนินการต่อไป จึงไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขั้นตอน และวิธีการสืบสวน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการสืบสวนสอบสวนและรูปคดีได้.

ตร.ไทย จ่อ ประสาน อสส.เกาหลีใต้ ขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน จับ 4 คนร้าย แก๊งเกาหลีฯ คดีวางแผนลวงหนุ่มสัญชาติเดียวกันมาฆ่า หวังเอาเงินประกันชีวิตในไทย 17 มี.ค. 2559 10:39 ไทยรัฐ