วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลหนุน ‘ซิโก้’ พาไทยไปบอลโลกทุกระดับ

รองนายกรัฐมนตรี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ยืนยันรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง และผู้จัดการทีม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการช่วยกันพัฒนาทีมชาติไทย ให้ไปบอลโลกในทุกระดับ ในอีก 10-12 ปีข้างหน้าให้ได้ โดยให้ “มูลนิธิซิโก้” ปั้นดรีมทีมตั้งแต่เยาวชน ขณะที่กุนซือจอมตีลังกาเผย เล็งสร้างสนาม อาคารที่พักของมูลนิธิไว้แล้วที่บางบอน ซึ่งได้เรียนให้รองนายกฯได้ทราบเรียบร้อย

เมื่อบ่ายวันที่ 16 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการและผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย นำ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย เข้าพบและหารือกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี

โดย “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า ตนชื่นชมทั้งสองที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ จากการพูดคุยครั้งนี้ตั้งเป้าหมายว่าจะทำอย่างไรให้อีก 10-12 ปี ข้างหน้า เราจะส่งฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกในทุกระดับ ต้องเริ่มตั้งแต่เยาวชน ตอนนี้มีมูลนิธิซิโก้ ที่จะหาช้างเผือก มาพัฒนาทำเป็นดรีมทีมเพื่อเป็นกำลังหลักต่อไป การทำมูลนิธิซิโก้ ถือว่ามีความเสียสละ รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน ซึ่งต้องดูกฎกติกาว่าจะช่วยได้อย่างไร

ทางด้าน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กล่าวว่า ฟุตบอลไทยกำลังมีศรัทธาที่ดี ดังนั้น คิดว่าเราจะปลูกฝังเด็ก ให้มีความรู้และเก่งเรื่องฟุตบอลด้วย ซึ่งต้องทำหลายช่องทาง ทั้งนี้ ตนได้นำเรียนรองนายกฯ ในเรื่องของการสร้างสนาม อาคารที่พัก ของมูลนิธิฯ ที่ตอนนี้ดูสถานที่ไว้ที่บางบอน ซึ่งไม่ไกลจาก กทม. ด้วย

พร้อมกันนี้ กุนซือจอมตีลังกา ได้กล่าวถึงการแข่งขันของทีมชาติไทยจากนี้ว่า ต้องการผ่านอิรักในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกให้ได้เพื่อเข้าไปเป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 12 ทีมสุดท้าย ถ้าเราผ่านได้

เราจะเข้าไปแข่งขันในระดับเอเชีย 2 ปี ติดต่อกัน คนไทยจะได้ดูบอลระดับเอเชียมากขึ้น เพราะเราก้าวจากอาเซียนมาแล้ว เราจะได้เห็นการเตะกับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และชาติที่เก่งๆ นั่นคือความภูมิใจ

ส่วนว่าชนะได้หรือไม่เป็นอีกเรื่อง แต่ถือว่าเราจะก้าวไปสู่เวทีที่สูงขึ้น ซึ่งเราต้องช่วยกันเชียร์ ไม่ว่าเราไปเตะอุ่นเครื่องกับเกาหลีใต้ ถามว่าเราจะสู้เขาได้ไหม จะแพ้กี่ศูนย์ คิดแบบนั้นหรือ ทำไมไม่คิดว่าเรามาเจอกับเกาหลีใต้ มันไม่ดีกว่าการไปเจอกวมหรือมัลดีฟส์ นี่คือสิ่งที่ต้องการบอกว่าเรากำลังเจอของแข็ง การที่เราจะชนะของแข็งเราต้องเจอกันบ่อยๆ ถ้าเราเจอของแข็งบ่อยๆต่อไปเราจะไม่กลัว ถ้าเราไม่กลัวเราจะไปต่อได้เอง

รองนายกรัฐมนตรี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ยืนยันรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง และผู้จัดการทีม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการช่วยกันพัฒนาทีมชาติไทย ให้ไปบอลโลกในทุกระดับ... 17 มี.ค. 2559 10:26 ไทยรัฐ