วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Jane Got a Gun สองมือแม่นี้ที่ล้างแค้น

จำไม่ได้แล้วว่าครั้งล่าสุดที่ดูหนังคาวบอย หรือที่คอหนังรู้จักกันดีว่าแนว Western เมื่อไหร่ “Jane Got a Gun” เลยทำให้มาดามตื่นเต้นเป็นพิเศษ ทั้งกลัวจะหลับกลางทาง เพราะไม่ใช่แนวโปรด และกลัวจะตามไม่ทัน เพราะไม่ค่อยถนัดนักสำหรับหนังแนวนี้

แต่ความกลัวทั้งหมดก็ไม่เกิดค่ะ เนื้อเรื่อง “ดราม่า” เหมือนผ่านมุมมองผู้หญิง ซึ่งน่าจะเป็นของตัวนักแสดงนำ “นาตาลี พอร์ตแมน” ผู้รับบท “เจน” แม่และเมียผู้แข็งแกร่ง ที่กล้ายืนหยัดต่อกรกับแก๊งผู้ร้ายกลางทะเลทราย แม้จะรู้ดีว่าไม่มีทางสู้ รวมกับความ “ดิบเถื่อน” ตามสไตล์หนังคาวบอย เอะอะยิง เอะอะดวล ผสานกันดี จนมาดามลืมหลับไปเลย

เรียกว่า “Jane Got a Gun” เป็นหนังคาวบอยที่มีความเป็นผู้หญิงและดราม่ามาก ถึงแม้องค์ประกอบอื่นๆ ทั้งฉาก บรรยากาศ เสื้อผ้าหน้าผม เพลงประกอบ และจังหวะ จะไม่แตกต่างจากหนังคาวบอยคลาสสิกมาก คือค่อนข้างเป็นจริตผู้ชายแมนๆคุยกัน แต่สำหรับ “Jane Got a Gun” มาดามอยากจะขอเรียกว่าเป็นแบบ...แม่ๆคุยกัน เนื้อเรื่องมีความดราม่าสูง ปมหลักถูกเค้นมาจากอดีตที่นางเอก (นาตาลี) ถูกทำร้าย ทั้งทางร่างกายและ จิตใจ จนต้องหันมาฮึดสู้กับผู้ชายอกสามศอก เหล่าผู้ร้ายที่ยกพวกมาล้างแค้นถึงบ้าน

นอกจากตัวละครหลักจะเป็นผู้หญิง ซึ่งผิดจากหนังคาวบอยโดยทั่วไปแล้ว “Jane Got a Gun” ยังมีปมรักสามเส้า ซึ่งมาดามขอเรียกว่า “น้ำเน่า” และ “รันทด” ไม่แพ้ดราม่าเรื่องไหนๆ เผลอๆอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะชีวิตของเจนถูกกระทำมากมายเหลือเกิน แถมถูกเข้าใจผิดเป็นปีๆ แต่เธอก็ทิฐิ ไม่บอกความจริง ซึ่งเป็นปมนางเอกชัดๆ ไม่ว่าชาติไหนก็ปากหนักและปากไม่ตรงกับใจ!

โดยรวมๆอยากบอกว่า “Jane Got a Gun” มีความเป็น “นาตาลี พอร์ตแมน” มากทีเดียว คือมีหลายแนวในตัว ทั้งแม่ที่อ่อนโยน แต่ก็แข็งกร้าวและดุดัน จนผู้ชายต้องยอมใจ ใครที่ไม่เคยดูหนังคาวบอยครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีค่ะ จะได้เปิดมุมมองใหม่ๆ รับรองว่าเข้าถึงไม่ยาก เพราะเนื้อหาไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคอหนังบ้านเรา ที่สำคัญ...เราจะได้เห็นการแสดงอันโดดเด่นของดาราสาวเจ้าบทบาท “นาตาลี พอร์ตเมน” เจ้าของรางวัลออสการ์จากเรื่อง “Black Swan” (2010) ซึ่งเรื่องนี้นอกจากจะรับบทนำแล้ว
เธอยังรับหน้าที่โปรดิวเซอร์เป็นเรื่องแรกด้วย แล้วคุณๆจะได้รู้ว่าสองมือแม่นี้...ล้างแค้นได้ดุจริงๆ.

มาดามอองทัวร์

17 มี.ค. 2559 10:10 ไทยรัฐ