ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื้อก่อโรคกับหอยนางรมสด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

หอยนางรมสด อาหารที่คนไทยนิยมทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น กระเทียม พริก ยอดกระถิน

หอยนางรมสดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย เช่น กรดอะมิโนทอรีน ที่ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง มีวิตามินหลายชนิด และมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น สังกะสี เหล็ก ทองแดง ไอโอดีน ซีลีเนียม

ข่าวแนะนำ

ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ รวมทั้งมีกรดไขมันหลายตัว ที่เป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนที่สำคัญของร่างกายที่สามารถช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มในเพศชายได้

หอยนางรมที่แกะออกจากเปลือกแล้วจะตายทันที ถ้านำมาแช่เย็นหรือแช่แข็งก็จะเก็บได้นานขึ้น แต่หากเก็บไว้นานมากๆ คุณภาพอาจเสื่อมลง และหากเก็บไว้ในที่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะก็อาจมีสิ่งสกปรก หรือเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้ เช่น เชื้อวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส, เชื้อซาลโมเนลลา

วันนี้ คอลัมน์มันมากับอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างหอยนางรมสด จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อซาลโมเนลลาปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า พบเชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนในหอยนางรม 1 ตัวอย่าง

หากเราทานหอยนางรมที่ปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลานี้เข้าไปจะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และถ่ายเหลว

อาการจะรุนแรงต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเชื้อซาลโมเนลลาปนเปื้อน และความต้านทานของร่างกาย เช่น หากเป็นผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นโรคตับ โรคไต มะเร็ง เบาหวาน หากได้รับเชื้อเข้าไปจะยิ่งทำให้เป็นโรคอาหารเป็นพิษที่มีความรุนแรงสูง

เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าควรเลี่ยงการทานหอยนางรมสด หันมาทานแบบปรุงสุกจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารหอยนางรมสดเชื้อก่อโรคเชื้อวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัสเชื้อซาลโมเนลลาซาลโมเนลลาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:53 น.