วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอดภัยแล้ง หมูโตช้า! รายได้หด เกษตรกรเหนือ-ใต้ วอนรัฐช่วยด่วน

เกษตรกรเลี้ยงสุกรทั้งภาคเหนือและใต้ วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือเร่งด่วน เหตุภัยแล้งส่งผลให้หมูกินอาหารได้น้อย โตช้า เสี่ยงป่วยสูง และน้ำหนักไม่ได้ตามที่ท้องตลาดต้องการ อีกทั้งต้องแบกต้นทุนเลี้ยงที่สูงขึ้น ทั้งที่ช่วงนี้ราคาหมูค่อนข้างดีแต่ไม่มีหมูขาย...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 นายกัมพล วงศ์พุทธิสินธุ์ ประธานชมรมผู้เลี้ยงสุกรภูซาง-เชียงคำ จ.พะเยา เผยว่า วิกฤติภัยแล้งในปีนี้รุนแรงมากที่สุดในรอบ 20 ปี สมาชิกของชมรมประมาณ 120 รายทั้งหมดเป็นเกษตรกรเลี้ยงหมูรายย่อย ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งในครั้งนี้มาก หมูกินอาหารน้อย โตช้ามาก น้ำที่ใช้มักด้อยคุณภาพกว่าในช่วงฤดูกาลอื่น ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงที่หมูจะป่วยสูงมาก 

นอกจากนี้ พื้นที่ในภาคเหนือในฤดูแล้งมีอากาศระหว่างวันผันผวนมาก อากาศเย็นในช่วงเช้า ตกบ่ายแดดจัดอากาศร้อนมาก ทำให้หมูเครียดไม่กินอาหาร หมูจะแคระเกร็น คุณภาพไม่ได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการ ขณะที่ต้นทุนการเลี้ยงก็สูงขึ้นจากการซื้อน้ำจากแหล่งอื่นมาใช้ และการลดจำนวนหมูที่เลี้ยงลง
 
“วิกฤติแล้งครั้งนี้ ทำให้เกษตรกรรายย่อยได้รับผลกระทบมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการยังชีพหรือบางรายอาจถึงขั้นเลิกเลี้ยงไปเลย แม้ว่าราคาหมูในช่วงนี้จะดี ทางชมรมฯ ขอร้องให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถเลี้ยงหมูให้ได้คุณภาพ” นายกัมพลกล่าว

ทั้งนี้ สอดคล้องกับนายธนศักดิ์ เกิดเอียด ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรปากพะยูน จำกัด จังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า เกษตรกรรายย่อยที่เป็นสมาชิกประมาณ 1,500 รายเดือดร้อนมากจากขาดแคลนน้ำใช้ พืชผักเสียหาย ขณะที่เกษตรกรที่เลี้ยงหมูร่วม 100 ราย ได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนหมูกินอาหารได้น้อย โตช้า ใช้เวลาเลี้ยงนานกว่าปกติเพื่อให้น้ำหนักที่ตลาดต้องการ อีกทั้งยังเสี่ยงกับเป็นโรคในช่วงอากาศร้อน เกษตรกรต้องแบกภาระต้นทุนเลี้ยงที่สูงขึ้น บางหมู่บ้านขาดน้ำสะอาดต้องหยุดเลี้ยง ทั้งที่ช่วงนี้ราคาหมูค่อนข้างดีแต่ไม่มีหมูขาย

“เกษตรกร สมาชิกของสหกรณ์ฯ เดือดร้อนถ้วนหน้า รายได้ลดลง แถมยังต้องแบกต้นทุนผลิตที่เพิ่มขึ้นอีก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรให้อยู่ได้ และหมูที่ออกสู่ตลาดน้อยอาจจะกระทบกับผู้บริโภคอีกด้วย” นายธนศักดิ์กล่าวย้ำ.

เกษตรกรเลี้ยงสุกรทั้งภาคเหนือและใต้ วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือเร่งด่วน เหตุภัยแล้งส่งผลให้หมูกินอาหารได้น้อย โตช้า เสี่ยงป่วยสูง และน้ำหนักไม่ได้ตามที่ท้องตลาดต้องการ อีกทั้งต้องแบกต้นทุนเลี้ยงที่สูงขึ้น... 17 มี.ค. 2559 09:48 ไทยรัฐ