วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชลประทานเชียงใหม่ รับน้ำเขื่อนแม่กวงวิกฤติ แต่ไม่กระทบผลิตประปา

ชลประทานเชียงใหม่ ยอมรับเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ประสบภัยแล้งหนักในรอบ 20 ปี ยันยังเพียงพอผลิตน้ำประปา และใช้เพื่ออุปโภค บริโภคในช่วงหน้าแล้ง...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีกรมชลประทานขึ้นบัญชีเขื่อนแม่กวงอุดมธาราเป็น 1 ใน 3 เขื่อนในไทยมีน้ำเหลือน้อย ว่า แม้ว่าขณะนี้น้ำที่เหลือในเขื่อนแม่กวงอุดมธาราจะประสบกับวิกฤติภัยแล้งอย่างหนักในรอบ 20 ปี และยังคงมีน้ำคงเหลือทั้งหมด 28 ล้านลูกบาศก์เมตรก็ตาม แต่ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ได้เข้าไปบริหารจัดการน้ำที่เหลืออยู่ทั้งหมด เพื่อนำมาใช้ในการผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคให้กับทางการประปาส่วนภูมิภาค ให้กับประชาชนในโซนตะวันออก คือ อ.ดอยสะเก็ด อ.สันทราย อ.สันกำแพง และ อ.เมือง โดยใช้น้ำเดือนละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ในช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. พร้อมกับระบายน้ำใช้ในพื้นที่เพื่อรักษาระบบนิเวศและไม้ยืนต้น ซึ่งจะเหลือน้ำอยู่ในก้นเขื่อน 25 ล้านลูกบาศก์เมตร

“ถือว่าเพียงพอแต่การผลิตน้ำประปาในห้วงหน้าแล้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน เพราะเมืองเชียงใหม่ใช้น้ำจากเขื่อนแม่กวง มาผลิตน้ำประปาวันละ 21 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่เหลือการประปาส่วนภูมิภาคใช้น้ำจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล “

ส่วนการปล่อยน้ำใช้เพื่อการเกษตรและรักษาระบบนิเวศนั้น ทางโครงการชลประทานจะได้ปล่อยน้ำและช่วยเหลือไม้ผลยืนต้นอีกครั้งในวันที่ 12-16 เม.ย. เพื่อให้เกษตรกรบางส่วน ซึ่งคาดว่าน้ำต้นทุนในเขื่อนแม่กวงอุดมธาราจะเหลือเพียงพอต่อการอุปโภค บริโภคในห้วงหน้าแล้งนี้ไปได้.

ชลประทานเชียงใหม่ ยอมรับเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ประสบภัยแล้งหนักในรอบ 20 ปี ยันยังเพียงพอผลิตน้ำประปา และใช้เพื่ออุปโภค บริโภคในช่วงหน้าแล้ง... 17 มี.ค. 2559 09:16 17 มี.ค. 2559 10:02 ไทยรัฐ