วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยร้อนจัดหลายพื้นที่ กลางวันทะลุ 41 องศาฯ กทม.มีฝนเล็กน้อย

ประเทศไทยยังมีอากาศร้อน ถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน พร้อมกับแดดแรง โดยเฉพาะภาคอีสานตอนล่างและภาคกลาง อุณหภูมิสูงถึง 41 องศาเซลเซียส ส่วน กทม.อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันและฝนเล็กน้อย...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศด้วยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับ เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่าจากการตรวจสอบสภาพอากาศในระยะนี้ ยังพบว่าบริเวณความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนยังคงปกคลุมอยู่บริเวณประเทศไทยตอนบนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อน ถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้พบว่าทั่วไทยท้องฟ้าโปร่ง โดยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเล็กน้อย ในขณะที่ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ ยังตรวจไม่พบกลุ่มเมฆฝนในพื้นที่ใด และกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมน้อยเช่นนี้ จึงทำให้อุณหภูมิในวันนี้ร้อน ช่วงกลางวันแดดแรง โดยเช้าวันนี้อุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 28 - 29 องศาเซลเซียส บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ส่วนช่วงกลางวันอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 40 - 41 องศาเซลเซียส และในวันพรุ่งนี้อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 1 - 2 องศาเซลเซียส โดยช่วงเช้าสูงสุดอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวันอาจขยับไปสูงถึง 41 - 42 องศาเซลเซียส

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย ยังคงพัดเข้าปกคลุมประเทศไทย บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกิดขึ้นได้เล็กน้อยในระยะนี้

สภาพอากาศโดยรวมประเทศไทย เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

ประเทศไทยยังมีอากาศร้อน ถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน พร้อมกับแดดแรง โดยเฉพาะภาคอีสานตอนล่างและภาคกลาง อุณหภูมิสูงถึง 41 องศาเซลเซียส ส่วน กทม.อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันและฝนเล็กน้อย... 17 มี.ค. 2559 06:25 ไทยรัฐ