วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอนดอนใช้ 'นกพิราบ' ลาดตระเวน-ทวีตรายงานคุณภาพอากาศ (ชมคลิป)

(ภาพ: twitter / @PigeonAir)

บริษัทเทคโนโลยี พลุม แล็ปส์ (Plume Labs) และทวิตเตอร์ จับมือทำโครงการใช้นกพิราบช่วยในการตรวจวัดสภาวะมลพิษในอากาศในกรุงลอนดอนและส่งรายงานบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และแอพพลิเคชั่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นกพิราบจำนวน 10 ตัวของกรุงลอนดอนถูกติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดสภาวะมลพิษในอากาศและส่งรายงานบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ หลังจากที่นกพิราบโดนกล่าวหาว่า เป็นสัตว์ปีกที่เป็นพาหะนำพาเชื้อโรค ในที่สุด นกพิราบก็สามารถแก้ข้อกล่าวหาดังกล่าวได้สำเร็จ โดยไม่ได้หน้าที่เพียง "นกพิราบสื่อสาร" เท่านั้น แต่ยังสามารถรายงานสภาวะมลพิษในพื้นที่ต่างๆ ได้อีกด้วย

การตรวจวัดสภาวะมลพิษในอากาศ วัดเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระดับโอโซนและก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งมีการติดตั้งเครื่องตรวจวัดอยู่ทั่วไปในกรุงลอนดอนอยู่แล้ว แต่การนำนกพิราบมาใช้ช่วยให้สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างขวางขึ้นกว่าเดิมและในระดับที่สูงขึ้นไปในท้องฟ้าอีกด้วย ผลของข้อมูลที่จัดเก็บจะมีการประมวลผลและส่งรายงานผ่านทางทวิตเตอร์ของ "นกพิราบลาดตระเวนทางอากาศ" (Pigeon Air Patrol @PigeonAir) ของนกพิราบทั้ง 10 ตัว นอกจากนั้น นักท่องเน็ตยังสามารถที่จะส่งตำแหน่งที่อยู่ของตนเอง และจะได้รับรายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่บริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ ปฏิบัติการนกพิราบลาดตระเวนทางอากาศได้เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาและดำเนินต่อไปเป็นเวลา 3 วัน นอกเหนือจากการรายงานบนทวิตเตอร์แล้ว ยังมีโปรแกรมที่สามารถใช้ได้บนสมาร์ทโฟนหรือไอแพด หรือเว็บไซต์ เป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้คนลอนดอนได้เห็นความสำคัญของคุณภาพอากาศ ซึ่งจากผลการวิจัยล่าสุดพบว่า มลพิษเป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจำนวนถึง 9,400 คน และหลังจากทดลองใช้กับนกพิราบแล้ว ก็จะมีการทดลองติดตั้งกับคนจำนวน 100 คน ไม่ว่าจะเป็นคนวิ่งจ๊อกกิ้ง คนขี่จักรยาน หรือคนเดินเท้า

ชมคลิปที่นี่

บริษัทเทคโนโลยี พลุม แล็ปส์ (Plume Labs) และทวิตเตอร์ จับมือทำโครงการใช้นกพิราบช่วยในการตรวจวัดสภาวะมลพิษในอากาศในกรุงลอนดอนและส่งรายงานบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และแอพพลิเคชั่น... 17 มี.ค. 2559 05:59 ไทยรัฐ