“สมคิด” สั่งปฏิรูปเอ็กซิมแบงก์ เปิดสาขาบุกตลาดซีแอลเอ็มวี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

“สมคิด” สั่งปฏิรูปเอ็กซิมแบงก์ เปิดสาขาบุกตลาดซีแอลเอ็มวี

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 17 มี.ค. 2559 07:30
451 ครั้ง


สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ว่า มอบนโยบายให้เอ็กซิมแบงก์ไปศึกษาลู่การทางเปิดสำนักงานให้บริการผู้ประกอบการไทยในต่างประเทศ เพื่อปรับเปลี่ยนบทบาทของเอ็กซิมแบงก์ จากปัจจุบันที่เป็นธนาคารให้บริการผู้ส่งออกเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีสาขาหรือสำนักงานให้บริการในต่างประเทศต้องออกไปต่างประเทศเพื่อดูแลและช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ไปลงทุนต่างประเทศ

“ภาคการส่งออกในช่วง 2 ปีไม่ดีอย่างแน่นอนจึงจำเป็นต้องสร้างกลไกใหม่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาผมได้เดินทางไปศรีลังกา และอิหร่านกับนักลงทุนไทย แต่พบว่าที่นั่นไม่มีธนาคารของไทยแม้แต่แห่งเดียว ภาคเอกชนไทยจึงถูกโดดเดี่ยวเพราะไม่มีผู้สนับสนุนทางด้านการเงิน ทั้งๆประเทศเหล่านี้มีความต้องการสินค้าและการลงทุนจากประเทศไทย”

นายสมคิดกล่าวว่า กลุ่มประเทศแรกๆที่ต้องการให้เอ็กซิมแบงก์ไปเปิดสาขาในต่างประเทศคือ CLMV ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม เนื่องจากอยู่ใกล้กับไทยและมีกำลังซื้อสูงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมอบ ให้ฝ่ายบริหารของเอ็กซิมแบงก์ไปศึกษาร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และรายงานให้ รมว.คลัง พิจารณาภายใน 3 สัปดาห์ เพื่อกำหนดเป็นแผนงาน 2-3 ปี.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  12.5%
 • ไม่ชอบ
  62.5%
 • สนุก
  25.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement