วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมูลประตูกั้นชานชาลา

พล.อ.ดรัณ ยุทธวงษ์สุข กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดเผยว่า หลังเปิดขายซองประมูลการติดตั้งประตูกั้นชานชาลาสูงครึ่งลานหรือประตูกั้นระหว่างจุดรอผู้โดยสารและรางรถไฟ งบประมาณ 200 ล้าน เมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะนี้ทางบริษัทได้ปิดขายซองเรียบร้อยแล้วตั้งวันที่ 4 มี.ค.ผลปรากฏว่า มีเอกชนสนใจเข้าซื้อซองทั้งหมด 10 ราย โดยกระบวนการหลังจากนี้เอกชนที่สนใจต้องยื่นเอกสาร หลักฐาน เพื่อให้บริษัทตรวจสอบคุณสมบัติ โดยกำหนดส่งหลักฐานได้ถึงวันที่ 4 เม.ย.นี้ จากนั้นคาดว่าเดือน พ.ค.จะเริ่มกระบวนการอีอ็อกชั่นได้ หากขั้นตอนการประกวดราคาไม่มีอะไรผิดพลาดคาดว่าจะติดตั้งประตูกั้นชานชาลาเพิ่มความปลอดภัยให้ประชาชนได้ใช้ในกลางปี 60 สำหรับการติดตั้งประตูกั้นจะมีการติดตั้งทั้งหมด 7 สถานี ได้แก่ สถานีพญาไท ราชปรารภ มักกะสัน รามคำแหง หัวหมาก บ้านทับช้าง ลาดกระบัง ซึ่งที่ผ่านมารถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ยังไม่มีการติดตั้งระบบประตูกั้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมาก่อน แต่หลังจากจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้นเป็น 80 ล้านคนต่อปีมาตรการความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่ รฟฟท.ให้ความสำคัญ

นอกจากนี้ จะเสนอขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) อนุมัติงบประมาณ 24 ล้านบาท เพื่อปรับที่นั่งในขบวนรถ 4 ขบวน เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสาร ขณะเดียวกัน รฟฟท.อยู่ระหว่างรอให้ ร.ฟ.ท.พิจารณาเรื่องแผนซ่อมใหญ่ขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์การจัดซื้อขบวนรถเพิ่ม การแยกบริษัทออกจาก ร.ฟ.ท. เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ รฟฟท.สามารถบริหารงานได้อย่างคล่องตัว คาดว่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นตามเป้าหมาย 14% ปัจจุบันมีผู้โดยสารประมาณ 67,000 คนเที่ยวต่อวัน.

พล.อ.ดรัณ ยุทธวงษ์สุข กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ 17 มี.ค. 2559 05:06 ไทยรัฐ