'ทรัมป์-คลินตัน' ชนะหยั่งเสียงต่อเนื่อง-'รูบิโอ' ถอนตัวหลังแพ้คาถิ่น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ทรัมป์-คลินตัน' ชนะหยั่งเสียงต่อเนื่อง-'รูบิโอ' ถอนตัวหลังแพ้คาถิ่น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 มี.ค. 2559 05:10
1,760 ครั้ง


โดนัลด์ ทรัมป์ และ ฮิลลารี คลินตัน (ภาพ: AP)

โดนัลด์ ทรัมป์ และ ฮิลลารี คลินตัน คว้าชัยชนะอย่างต่อเนื่องในศึกหยั่งเสียง หรือเลือกตั้งขั้นต้นในรัฐต่างๆ ขยับเข้าใกล้ความเป็นตัวแทนพรรคไปลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีมากขึ้นทุกขณะ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนางฮิลลารี คลินตัน ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครต (ตามลำดับ) ไปลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คว้าชัยชนะในการหยั่งเสียงหลายรัฐในศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ครั้งที่ 2 เมื่อ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นายมาร์โก รูบิโอ ประกาศถอนตัวจากการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันหลังจากพ่ายแพ้ในการหยั่งเสียงรัฐฟลอริดาที่เขาเป็นผู้ว่าฯอยู่

มาร์โก รูบิโอ ถอนตัวจากการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯแล้ว หลังแพ้ให้นายทรัมป์ ในรัฐฟลอริดาที่เขาเป็นผู้ว่าฯอยู่ (ภาพ: AP)

ในศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ครั้งที่ 2 มีการจัดการหยั่งเสียงพร้อมกันถึง 5 รัฐในวันเดียว โดยฝั่งรีพับลิกัน นายทรัมป์คว้าชัยในรัฐฟลอริดา, อิลลินอยส์ และนอร์ทแคโรไลนา แต่พ่ายให้แก่นาย จอห์น คาซิช ที่รัฐโอไฮโอ ซึ่งถือเป็นชัยชนะรัฐแรกของเขา

ส่วนฝั่งเดโมแครต นางคลินตันกำชัยชนะเหนือคู่แข่งอย่างนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ทั้งที่รัฐ ฟลอริดา, โอไฮโอ, อิลลินอยส์ และนอร์ทแคโรไลนา ขณะที่ยังไม่มีการประกาศผู้ชนะในการหยั่งเสียงที่รัฐมิสซูรีสำหรับทั้ง 2 พรรคเนื่องจากคะแนนสูสีกันมา

จอห์น คาซิช ชนะรัฐแรกที่โอไฮโอ (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ เชื่อว่าชัยชนะอย่างต่อเนื่องของนายทรัมป์จะสร้างความปวดหัวให้กับพรรครีพับลิกัน ต้นสังกัดของเขาอย่างแน่นอน เพราะสมาชิกระดับอาวุโสหลายคนไม่พอใจและกังวลในท่าทีและนโยบายแข็งกร้าวของนายทรัมป์ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติและละเมิดสิทธิมนุษยชน

การถอนตัวของนายรูบิโอ ทำให้ขณะนี้จำนวนผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเหลือเพียง 3 คน คือนายทรัมป์ ซึ่งตอนนี้มีคะแนนเสียงจากตัวแทนผู้ลงคะแนน (delegate: เดเลเกท) อยู่ที่ 673 คะแนน ขาดอีก 564 คะแนนจะถึง 1,237 คะแนนหรือเกิดนครึ่ง เพื่อรับประกันความเป็นตัวแทนพรรคของเขา คนที่ 3 คือ นายเท็ด ครูซ มีคะแนนเดเลเกทอยู่ที่ 411 คะแนน และคนที่ 3 คือนายจอห์น คาซิช ซึ่งเพิ่งชนะหยั่งเสียงที่โอไฮโอเป็นรัฐแรก มีคะแนนเดเลเกท 143 คะแนน

เบอร์นี แซนเดอร์ส (ภาพ: AFP)

ส่วนฝ่ายเดโมแครต เหลือผู้ท้าจริงที่ชัดเจนเพียง 2 คนคือ ฮิลลารี คลินตัน มีคะแนนเดเลเกท 1,606 คะแนน ขาดอีกเพียง 777 คะแนน หรือราว 42% ของคะแนนในรัฐที่เหลืออยู่ก็จะทำให้เธอมีคะแนนเกินครึ่ง (2,383 คะแนน) รับประกันการเป็นตัวแทนพรรคของเธอ ส่วนนายเบอร์นี แซนเดอร์ มีคะแนนเดเลเกทเพียง 851 คะแนน ทำให้เขาต้องการชัยชนะอย่างมากหากหวังจะพลิกกลับมาแซงนางคลินตัน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  62.5%
 • ไม่ชอบ
  2.1%
 • สนุก
  20.8%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  2.1%
 • ให้กำลังใจ
  12.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement