วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัชนีเชื่อมั่น ก.พ.ต่ำสุดรอบ 4 เดือน “สุพันธุ์” ชี้กังวลปัญหาภัยแล้ง แนะรัฐเร่งลงทุนโครงการน้ำ

สุพันธุ์ มงคลสุธี

นายพิภพ โชควัฒนา รองเลขาธิการ ส.อ.ท. กล่าวถึงผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทย เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าค่าดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ระดับ 85.1 ลดลงจาก 86.3 ในเดือน ม.ค.โดยเป็นค่าดัชนีที่ต่ำสุดรอบ 4 เดือนนับตั้งแต่ พ.ย.2558 และยังลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 โดยมี สาเหตุมาจากความกังวลต่อการชะลอตัวของกำลังซื้อจากการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจโลก รวมถึงภาวะภัยแล้งที่ขยายพื้นที่ในวงกว้าง

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท.กล่าวว่า ยอดผลิตรถยนต์ 2 เดือนแรกปีนี้อยู่ที่ 314,063 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน 9.32% ขณะที่ยอดขายรถยนต์ในประเทศ 2 เดือนแรกขายได้ 108,911 คัน ลดลงช่วงเดียวกันปีก่อน 11.9% ขณะที่การส่งออกมีจำนวน 198,426 คันลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน 1.09% โดย ส.อ.ท.จะติดตามภาวะยอดขายอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ซึ่งหากมียอดขายที่ลดลงต่อเนื่อง ก็อาจจะต้องลดเป้าหมายการผลิตลง จากปีนี้ที่ตั้งเป้าไว้ 2 ล้านคัน ส่วนจะเป็นเท่าใดต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า ขณะนี้ ภาคเอกชนมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังผันผวน เนื่องจากอาจมีการปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกลดลงอีกครั้ง และเชื่อว่าแม้แต่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ก็จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ขณะที่ภาวะภัยแล้งที่ขณะนี้กลายเป็นปัจจัยหลัก ที่จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในประเทศค่อนข้างมาก ดังนั้นรัฐบาลควรจะพิจารณาการแก้ปัญหาภาคเกษตรแบบยั่งยืน ด้วยการเร่งลงทุนระบบน้ำซึ่งหากรัฐบาลมีปัญหาด้านเม็ดเงินลงทุนก็สามารถชะลอการสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงได้ เพราะเห็นว่ายังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน หากเทียบกับรถไฟระบบรางคู่ที่จะใช้ขนสินค้า

“รัฐบาลกำลังดำเนินในหลายๆมาตรการ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ แต่เงินที่ใส่เข้าไปในระบบก็ยังไม่ถึงมือประชาชนอย่างรวดเร็ว ไม่เหมือนในอดีตที่มีการแจกเงินถึงมือประชาชนได้ทันที แต่ก็ต้องเข้าใจรัฐบาลด้วยว่า การจะทำนโยบายประชานิยมก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย และไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลในขณะนี้ ก็บริหารได้ยากลำบาก เพราะภาวะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศถดถอยไปพร้อมๆกัน”.

นายพิภพ โชควัฒนา รองเลขาธิการ ส.อ.ท. กล่าวถึงผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทย เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าค่าดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ระดับ 85.1 ลดลงจาก 86.3 ในเดือน ม.ค. 17 มี.ค. 2559 03:46 ไทยรัฐ