วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“แกรมมี่” มุ่งสู่ธุรกิจดิจิตอลเต็มสูบ

ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม

นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมผลประกอบการสิ้นปี 2559 นี้น่าจะดีขึ้นกว่าปี 2558 ที่ยังอยู่ในภาวะขาดทุน เนื่องจากบริษัทได้ทยอยขายธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจออกไป เพื่อให้ธุรกิจมีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งปีนี้อาจมีการขายธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องเพิ่ม แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร เพื่อให้สิ้นปี 2559 บริษัทมีรายได้รวมเสมอตัวเท่ากับปี 2558 ที่ผ่านมา

ปัจจุบัน บริษัทมีธุรกิจในเครือที่บริหารงานอยู่ คือ ธุรกิจเพลง, ธุรกิจทีวีดิจิตอล 2 ช่อง คือ ช่องวัน ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 และธุรกิจจีเอ็มเอ็มมีเดียที่ทำธุรกิจประเภทกิจกรรมของบริษัทโฆษณา ธุรกิจผลิตภาพยนตร์ ภายใต้การบริหารงานของบริษัท จีดีเอช ธุรกิจเคเบิลทีวี มันนี่ชาแนล และธุรกิจโฮมช็อปปิ้งภายใต้ชื่อ “โอช็อปปิ้ง” โดยธุรกิจที่สร้างรายได้หลักให้กับบริษัทอันดับ 1 ยังเป็นธุรกิจเพลง ตามด้วยธุรกิจโอช็อปปิ้ง

“เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ พร้อมต่อยอดรายได้ในอนาคต ยุทธศาสตร์สำคัญที่จะนำมาใช้ คือ โทเทิล มีเดีย โซลูชั่น ที่บริษัทจะนำเอาความแข็งแรงทั้ง 3 มิติที่มีอยู่ ได้แก่ ออนกราวด์ ออนแอร์ และออนไลน์ มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ ผ่านกลยุทธ์อินฟลูนเซอร์ ฮับ หรือศูนย์รวมผู้ทรงอิทธิพลด้านสื่อ และแบรนเดด เอนเตอร์เทนเมนต์ ทำงานร่วมกันระหว่าง เอเจนซี่ เจ้าของสินค้า และมีเดีย โดยบริษัทจะเป็นคอนเทนต์พาร์ตเนอร์กับลูกค้า”

นายไพบูลย์ กล่าวว่า ปี 2559 บริษัทจะรุกเข้าสู่การเป็นดิจิตอลแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านคอนเทนต์โพรไวเดอร์ในโลกออนไลน์ ซึ่งเห็นได้จากการติดอันดับ 1 ในโซเชียลมีเดียและดิจิตอลแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นยูทูบ ไลน์ทีวี เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือกูเกิล โดยผลการตอบรับที่ดีดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงจุดแข็งของบริษัทที่สามารถนำเสนอคอนเทนต์ได้ตรงใจผู้บริโภคทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเพลง ซีรีส์ หรือละคร.

นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมผลประกอบการสิ้นปี 2559 นี้น่าจะดีขึ้นกว่าปี 2558 ที่ยังอยู่ในภาวะขาดทุน 17 มี.ค. 2559 03:41 17 มี.ค. 2559 03:43 ไทยรัฐ