วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำแพงเพชร ไฟไหม้ป่าละเมาะข้างทาง ไร้หน่วยงานเข้าดับ คาดลุกลามเรื่อยๆ

กำแพงเพชรร้อนจัดเกิดไฟป่าลุกไหม้ป่าละเมาะข้างทางอย่างรุนแรง ลุกลามกว้างในพื้นที่ป่าที่มีวัชพืชแห้งจากภัยแล้งหนักหน่วง คาดจะลามไปเรื่อยๆ เพราะยังไม่มีหน่วยงานใดมาดับ 

เมื่อเวลา 21.00 น. คืนวันที่ 16 มีนาคม 2559 ได้เกิดไฟป่าไหม้ลุกลามเมื่อช่วงกลางดึกที่ริมถนนสายกำแพงเพชร พรานกระต่าย บ้านน้ำดิบ ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จากการไปตรวจสอบพบว่าอยู่ห่างจากศูนย์ราชการประมาณ 2 กิโลเมตร โดยบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าละเมาะไม่มีบ้านคน

ไฟได้ลุกไหม้จากข้างทางกินพื้นที่กว้างออกไปและลึกเข้าไปในป่าละเมาะ มองจากข้างทางเข้าไปดูเป็นแนวยาวคดเคี้ยว ส่วนด้านในก็กว้างขึ้นเรื่อยๆ บางจุดลุกไหม้รุนแรง กองไฟลุกสูงโชนจนพื้นที่สว่างเป็นสีแดงของกองไฟ บางจุดลุกลามขึ้นไปจนถึงยอดต้นไม้ เสียงไฟไหม้ดังจนน่ากลัว และจุดที่ที่มีกอหญ้าแห้งหนาแน่นไฟก็ลุกไหม้รุนแรง


สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าละเมาะไม่มีเจ้าของหลายร้อยไร่ จึงไม่มีการพัฒนาปล่อยให้เป็นที่รกร้างเต็มไปด้วยวัชพืช เมื่อพบกับภัยแล้งปีนี้และสภาพอากาศที่ร้อนจัด โดยเฉพาะปีนี้คลื่นความร้อนหรือฮีตเวฟ ซึ่งจะส่งผลต่อประเทศไทยทำให้เกิดอุณหภูมิร้อนสูงสุดในรอบ 50 ปี และร้อนที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน

โดยเฉพาะจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งติด 1 ใน 3 จังหวัดของประเทศไทยที่จะมีความร้อนสูงถึง 44 องศา ดังนั้นจึงทำให้วัชพืชแห้งกรอบ ประกอบกับใบไม้ที่แห้งหล่นทับถมลงมา จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ส่งผลทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว


สำหรับการเกิดไฟไหม้ป่าในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือคนจุดเพื่อเผาวัชพืช ส่วนการดับไฟไม่พบเจ้าหน้าที่หน่วยงานมาใดมาดับทั้งที่เกิดไฟไหม้นานเกือบชั่วโมงไปแล้ว ซึ่งถ้าไม่มีหน่วยงานมาฉีดน้ำดับไฟ ก็คงลุกลามไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมอดไปเองหลังจากที่หมดป่าละเมาะไปแล้ว.

กำแพงเพชรร้อนจัดเกิดไฟป่าลุกไหม้ป่าละเมาะข้างทางอย่างรุนแรง ลุกลามกว้างในพื้นที่ป่าที่มีวัชพืชแห้งจากภัยแล้งหนักหน่วง คาดจะลามไปเรื่อยๆ เพราะยังไม่มีหน่วยงานใดมาดับ 17 มี.ค. 2559 00:57 17 มี.ค. 2559 04:07 ไทยรัฐ