วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบหน้าเหตุปะทะในบรัสเซลส์ ตร.ค้นเจอธงไอซิส-กระสุน คนร้ายลอยนวล

(ภาพ: AFP)

อัยการเบลเยียมแถลงความคืบหน้าเหตุยิงปะทะในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคาร โดยตำรวจค้นพบธงของกลุ่มไอซิส, ปืน และเครื่องกระสุนในอพาร์ตเมนต์ต้องสงสัย แต่คนร้าย 2 คนหลบหนีไปได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเอริค วาน เดอ ชิปท์ อัยการกลางเบลเยียม เปิดเผยความคืบหน้าปฏิบัติการบุกตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ในกรุงบรัสเซลส์ ที่เชื่อว่าผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีปารีสเช่าอยู่ จนนำไปสู่การปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 3 คนเมื่อวันอังคาร (15 มี.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่ค้นพบธงของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) รวมทั้งปืนไรเฟิลคาลาชนิคอฟและเครื่องกระสุน แต่ผู้ต้องสงสัย 2 คน สามารถหลบหนีไปได้หลังยิงต่อสู้กับตำรวจอย่างดุเดือด

นายวาน เดอ ชิปท์ เผยด้วยว่า ตำรวจวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัย 1 ราย ในการบุกตรวจค้นเมื่อวันอังคาร โดยสืบทราบว่าชื่อนายเบลคาอิด โมฮัมหมัด ชาวแอลจีเรีย อายุ 35 ปี ซึ่งไม่ได้อยู่ในขอบเขตค้นหาของเจ้าหน้าที่มาก่อน โดยนายโมฮัมเหม็ดถูกสังหารด้วยคมกระสุนของพลซุ่มยิงของกองกำลังพิเศษ ในขณะที่เขาพยายามจะยิงตำรวจจากหน้าต่างอาคารหลังหนึ่ง ต่อมาเจ้าหน้าที่พบปืนไรเฟิล และหนังสือของลัทธิซาลาฟี (Salafism) ตกอยู่ข้างศพของนายโมฮัมหมัด นอกจากนี้ยังพบซองบรรจุกระสุนของปืนกลคาลาชนิคอฟที่บรรจุกระสุนไว้เต็มอีก 11 ซอง แต่ไม่พบวัตถุระเบิด

ทั้งนี้ เหตุปะทะกันอย่างดุเดือดในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคาร เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมและฝรั่งเศสออกปฏิบัติการร่วมตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ในเขตฟอเรต์ ทางใต้ของกรุงบรัสเซลส์ โดยเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสวนกรณีการโจมตีกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส เมื่อ 13 พ.ย. 2015 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน

โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านอีกหลังในคืนวันอังคาร และมีผู้ถูกตำรวจควบคุมตัวไปสอบปากคำ 1 คน แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าคนผู้นี้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุยิงปะทะหรือไม่ ขณะที่มีรายงานด้วยว่า มีชายได้รับบาดเจ็บคนหนึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองฮัลเล ซึ่งห่างจากกรุงบรัสเซลส์ไปทางใต้ราว 20 กม. โดยเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติคือ ผู้ที่พาชายคนนี้มาส่งโรงพยาบาลหลบหนีไปทันทีที่ตำรวจท้องถิ่นเดินทางมาถึง แต่ขณะนี้ตำรวจยังไม่สามารถสอบปากคำชายที่บาดเจ็บได้

อัยการเบลเยียมแถลงความคืบหน้าเหตุยิงปะทะในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคาร โดยตำรวจค้นพบธงของกลุ่มไอซิส, ปืน และเครื่องกระสุนในอพาร์ตเมนต์ต้องสงสัย แต่คนร้าย 2 คนหลบหนีไปได้... 17 มี.ค. 2559 00:32 17 มี.ค. 2559 00:58 ไทยรัฐ