วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดลองอะไรอีก!? ตรวจพบ 'แผ่นดินไหวเทียม' ระดับ 2.2 เกิดในเกาหลีเหนือ

(ภาพ: AFP)

เกาหลีใต้เผย ตรวจพบแผ่นดินไหวเทียมเกิดในเกาหลีเหลือ ใกล้กรุงเปียงยางเมื่อวันพุธ โดยคาดว่าเกิดจากการระเบิด แต่ไม่เชื่อว่าเป็นการทดลองอาวุธนิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยในวันพุธที่ 16 มี.ค. ว่า พวกเขาตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหวเทียม แรงสั่นสะเทือนระดับ 2.2 ในเกาหลีเหนือ จุดศูนย์กลางอยู่ที่ความลึกประมาณ 1 กม.ห่างจากเมืองหลวงกรุงเปียงยางไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 34 กม. เมื่อเวลา 12:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 10:30 น. ตามเวลาไทย)

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้คนหนึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวยอนฮัปว่า แผ่นดินไหวลูกนี้อาจเกิดจากการระเบิด แต่เมื่อพิจารณาจากจุดที่เกิดและระดับแรงสั่นสะเทือนแล้ว ทำให้พวกเขาไม่เชื่อว่าเป็นผลมาจากการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนม.ค. เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นระเบิดไฮโดรเจน ทำให้เกิดแผ่นดินไหวเทียมแรงสั่นสะเทือนระดับ 5.1 มาแล้ว ขณะที่ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกาหลีเหนือประกาศจะทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ แม้เพิ่งจะถูกคว่ำบาตรอย่างรุนแรงจากสหประชาชาติก็ตาม

เกาหลีใต้เผย ตรวจพบแผ่นดินไหวเทียมเกิดในเกาหลีเหลือ ใกล้กรุงเปียงยางเมื่อวันพุธ โดยคาดว่าเกิดจากการระเบิด แต่ไม่เชื่อว่าเป็นการทดลองอาวุธนิวเคลียร์... 16 มี.ค. 2559 23:18 ไทยรัฐ