วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ถูกแล้วหรือไม่ บังคับเด็ก 4 ขวบ ตรวจ HIV (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ ไปพูดคุยในประเด็นที่กำลังเป็นที่สงสัย หลังจากที่มีข่าว เด็กอายุ 4 ขวบ ถูกบังคับให้ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV โรงเรียนทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ ละเมิดสิทธิ์ของเด็กและครอบครัวอย่างไร...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ (16 มี.ค.) ไปพูดคุยในประเด็นที่กำลังเป็นที่สงสัย หลังจากที่มีข่าว เด็กอายุ 4 ขวบ ถูกบังคับให้ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV โรงเรียนทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ เพราะเรื่องนี้สะท้อนวิธีคิดของระบบการศึกษา และการให้บริการสาธารณสุขของไทย และการปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี เมื่อมีครอบครัวหนึ่งสามีภรรยามีเชื้อเอชไอวี แล้วมีลูก โดยลูกตรวจตอนแรกเกิดไม่มีเชื้อเอชไอวี ต่อมาพลาดโอกาสในการเรียนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กชมคลิป ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : บังคับเด็ก 4 ขวบ ตรวจ HIV | ไทยรัฐนิวส์โชว์


แต่เมื่อรอบนี้ที่ต้องเข้าเรียนในระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในโรงเรียนสังกัด สพฐ.แต่ผู้บริหารโรงเรียนต้องไปตรวจเอชไอวีอีกรอบ แม้จะแจ้งกับโรงเรียนว่าเคยตรวจแล้วโรงเรียนก็ขอให้ตรวจใหม่ พอไปตรวจที่โรงพยาบาล ทาง รพ.ก็ไม่ตรวจให้ เพราะยืนยันกลับมาว่าเคยตรวจไปแล้ว โดยที่ กรณีนี้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้ป่วยเอชไอวี แต่คนทั่วไปไม่ค่อยทราบกัน กับแขกรับเชิญ ผู้คลุกคลีกับเรื่องนี้และคุ้นเคยกับครอบครัวนี้ นายมิตร เทียมอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ และ พญ.ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ หัวหน้าแผนกป้องกัน ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กับคำถามที่คนอยากรู้ และมีคนอยากตอบให้เข้าใจใน ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์