ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ถูกแล้วหรือไม่ บังคับเด็ก 4 ขวบ ตรวจ HIV (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ถูกแล้วหรือไม่ บังคับเด็ก 4 ขวบ ตรวจ HIV (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 มี.ค. 2559 23:20
3,402 ครั้ง


ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ ไปพูดคุยในประเด็นที่กำลังเป็นที่สงสัย หลังจากที่มีข่าว เด็กอายุ 4 ขวบ ถูกบังคับให้ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV โรงเรียนทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ ละเมิดสิทธิ์ของเด็กและครอบครัวอย่างไร...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ (16 มี.ค.) ไปพูดคุยในประเด็นที่กำลังเป็นที่สงสัย หลังจากที่มีข่าว เด็กอายุ 4 ขวบ ถูกบังคับให้ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV โรงเรียนทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ เพราะเรื่องนี้สะท้อนวิธีคิดของระบบการศึกษา และการให้บริการสาธารณสุขของไทย และการปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี เมื่อมีครอบครัวหนึ่งสามีภรรยามีเชื้อเอชไอวี แล้วมีลูก โดยลูกตรวจตอนแรกเกิดไม่มีเชื้อเอชไอวี ต่อมาพลาดโอกาสในการเรียนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี
แขกรับเชิญที่มาให้ข้อมูล และความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติและสิทธิของผู้ติดเชื้อเอชไอวี ในการอยู่กับคนในสังคมชมคลิป ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : บังคับเด็ก 4 ขวบ ตรวจ HIV | ไทยรัฐนิวส์โชว์

แขกรับเชิญที่มาให้ข้อมูล และความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติและสิทธิของผู้ติดเชื้อเอชไอวี ในการอยู่กับคนในสังคม
นายมิตร เทียมอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์
พญ.ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ หัวหน้าแผนกป้องกัน ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย


แต่เมื่อรอบนี้ที่ต้องเข้าเรียนในระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในโรงเรียนสังกัด สพฐ.แต่ผู้บริหารโรงเรียนต้องไปตรวจเอชไอวีอีกรอบ แม้จะแจ้งกับโรงเรียนว่าเคยตรวจแล้วโรงเรียนก็ขอให้ตรวจใหม่ พอไปตรวจที่โรงพยาบาล ทาง รพ.ก็ไม่ตรวจให้ เพราะยืนยันกลับมาว่าเคยตรวจไปแล้ว โดยที่ กรณีนี้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้ป่วยเอชไอวี แต่คนทั่วไปไม่ค่อยทราบกัน กับแขกรับเชิญ ผู้คลุกคลีกับเรื่องนี้และคุ้นเคยกับครอบครัวนี้ นายมิตร เทียมอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ และ พญ.ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ หัวหน้าแผนกป้องกัน ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กับคำถามที่คนอยากรู้ และมีคนอยากตอบให้เข้าใจใน ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  6.0%
 • ไม่ชอบ
  78.0%
 • สนุก
  2.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  14.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement