วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดท้ายล่ม! สอบปากคำสมเด็จช่วง ดีเอสไอแค่หารือคุยประเด็นคดีรถหรู

คณะของดีเอสไอได้เข้าสอบปากคำสมเด็จช่วง ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ สรุปเป็นเพียงการพูดคุยความชัดเจนของประเด็นการสอบสวน โดยทนายยืนยันต้องการให้ดีเอสไอกลับไปทำหนังสือสรุปข้อซักถามคดีรถหรูให้ชัดเจน คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์...

จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมเข้าสอบปากคำ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ครอบครองรถเบนซ์โบราณ หมายเลขทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ในพยาน วันที่ 16 มี.ค.นี้ ตามคำเชิญของทนายความวัดปากน้ำฯ คืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ ย่านภาษีเจริญ ฝั่งธนบุรี โดยบรรยากาศที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญในช่วงเย็นที่ผ่านมา ยังคงมีพุทธศาสนิกชน เดินทางเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กันอย่างต่อเนื่อง โดยทางวัดยังคงมีการทำวัดเย็นตามปกติเช่นทุกวันที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น. นายสมศักดิ์ โตรักษา หัวหน้าทีมกฎหมายวัดปากน้ำ กล่าวว่า หลังจาก พ.ต.ท.สมบูรณ์ รองอธิบดีดีเอสไอ มาในฐานะตัวแทนอธิบดีดีเอสไอ และคณะพนักงานสอบสวนประมาณ 10 นาย ส่วนทีมทนายวัดปากน้ำมีตนและคณะทำงาน 4 คน เบื้องต้น สมเด็จช่วงก็ได้ลงมาพูดคุยกับสักพักหนึ่งก่อนจะขึ้นกุฏิ นอกนั้นคุยกับทีมทนาย ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เรื่องที่หารือกันวันนี้มีประเด็นหลักๆ คือ ให้ทางดีเอสไอกลับไปทำหนังสือกำหนดประเด็นการสอบ โดยต้องปรึกษาและรับการอนุมัติจากอธิบดีดีเอสไอด้วย ส่วนประเด็นที่สอบนั้นต้องอยู่ในกรอบ และเป็นเรื่องที่ท่านรู้ เช่นเรื่องเงิน เช็ค การลงชื่อลายเซ็นสมเด็จช่วงจริงหรือไม่ การรับรถ อุปกรณ์จัดซื้อจัดจ้างบางอย่าง ที่ผู้มีจิตศรัธาบริจาคเงินให้มาซื้อรถคันดังกล่าว รวมทั้งสมเด็จได้ทำตามเจตนารมณ์ นำรถมาแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ วัดปากน้ำฯ ส่วนประเด็นอื่นที่ท่านไม่รู้เรื่อง ท่านก็ตอบไม่ได้ ส่สนกรณีลายเซ็นลงนามเอกสารต่างๆ ท่านก็ยินดีชี้แจง

"วันนี้เป็นสมเด็จช่วงอยู่ในฐานะเป็นผู้ให้ถ้อยคำ หรือเปรียบเสมือนพยาน ส่วนเรื่องที่ดีเอสไอขอให้เร่งสอบปากคำ เนื่องจากต้องส่งสำนวนคดี ท่านก็ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ขอให้อธิบดีดีเอสไอ ทำเอกสารชี้แจงประเด็นที่จะสอบมาให้ทีมทนายวัด ซึ่งท่านก็บอกว่าใครผิด ใครถูกก็ว่ากันไป การชี้แจงต้องให้เกิดความกระจ่าง ฝ่ายกฎหมายไม่กังวล ทั้งหมดจะได้กระจ่าง สมเด็จช่วงรู้ว่ารถผิดกฎหมายก็คืนให้ผู้บริจาค ส่วนทางดีเอสไอส่งเอกสารประเด็นสอบมาถึงวัดเมื่อไหร่ ทางวัดจะตอบข้อซักถามชี้แจงกลับไปภายใน 1 อาทิตย์ และวันนี้พระมหาศาสนมุนี (พระธนกิจ สุภาโว) หรือหลวงพี่แป๊ะ ไม่ได้เข้าร่วมสอบ ซึ่งต้องซักถามทางทนายหลวงพี่แป๊ะเอง ส่วนทีมวันนี้เป็นทีมทนายสมเด็จช่วง" หัวหน้าทีมกฎหมายวัดปากน้ำ กล่าว.

คณะของดีเอสไอได้เข้าสอบปากคำสมเด็จช่วง ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ สรุปเป็นเพียงการพูดคุยความชัดเจนของประเด็นการสอบสวน โดยทนายยืนยันต้องการให้ดีเอสไอกลับไปทำหนังสือสรุปข้อซักถามคดีรถหรูให้ชัดเจน คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์... 16 มี.ค. 2559 22:23 ไทยรัฐ