วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ว่ายน้ำ' ตั้งเป้า! ผงาดทวงเจ้าซีเกมส์ครั้งที่ 30

"โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล พ่อบ้านสมาคมว่ายน้ำไทย ประกาศว่าทางสมาคมมีแผนโครงการเตรียมทีมระยะยาว โดยตั้งเป้าผงาดทวงเจ้าซีเกมส์ อีกครั้ง ในปี พ.ศ.2562...

วันที่ 16 มี.ค. "โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้สมาคมเรียกนักว่ายน้ำชาย-หญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ และชุดเยาวชนมาเก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกันที่สระว่ายน้ำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจะมีโปรแกรมเข้าร่วมการแข่งขันหลักๆ 2 รายการคือ ว่ายน้ำเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 40 "ซีเอจ กรุ๊ป สวิมมิ่ง แชมเปี้ยนชิพส์ 2016" ที่ประเทศพม่า ช่วงเดือนมิถุนายน จากนั้นจะมีนักว่ายน้ำไทย 2 คนชาย 1 คน หญิง 1 คนไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2016 ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ก่อนที่ปลายปีจะไปแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2016 "เอเชี่ยน สวิมมิ่ง แชมเปี้ยนชิพส์" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายนนี้

เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำฯ กล่าวต่อว่า สำหรับ นายไซม่อน โจนส์ โค้ชว่ายน้ำชาวอังกฤษซึ่งสอนอยู่ที่ฟลายอิ้ง ฟิช สวิมมิ่ง คลับ จ.ภูเก็ต ที่สมาคมจ้างมาคุมทีมว่ายน้ำไทยอัตราค่าจ้าง 2.7 แสนบาทต่อเดือน จะเริ่มเข้ามาทำงานแบบเต็มตัวตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป โดยหวังว่าไซม่อนจะเข้ามาพัฒนานักว่ายน้ำไทยให้ดีขึ้น ทั้งนี้ ตนได้มอบนโยบายไปยัง นายศักดิ์ชัย สุริยวงศ์ ประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำว่าจากนี้ไปต้องทำแผนเก็บสถิติเวลาว่ายของนักว่ายน้ำไทยโดยทุกๆ รายการที่จะแข่งขัน และต่อไปนักว่ายน้ำทีมชาติจะต้องทำเวลาลดลง 3 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญต้องมีการวางเป้าหมายระยะกลาง และระยะยาวให้ชัดเจน ต้องทำกันแบบจริงๆ จังๆ เทียบเวลาที่ทำได้กับนักว่ายน้ำประเภทเดียวกันของเวียดนาม และสิงคโปร์ หากทำได้เช่นนี้จะทำให้ทีมว่ายน้ำไทยทำผลงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

พ่อบ้านสมาคมว่ายน้ำไทยกล่าวในตอนท้ายว่า จากการหารือแผนโครงการเตรียมทีมว่ายน้ำไทยระยะยาวกับ "เสธ.โต" พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย ได้รับคำแนะนำว่า ให้ประเมินผลงานในปี 2560 เป็นสำคัญนั่นคือ ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย โดยให้นักว่ายน้ำไทยเก็บตัวระยะยาว ส่วนชุดเยาวชนให้ทำแผน 5 ปีเสนอเข้าไปเพื่อเป้าหมายในซีเอจ ทั้งนี้ เพื่อหวังให้ฉลามหนุ่ม-เงือกสาวไทยทวงบัลลังก์เจ้าสระในอาเซียนคืนมาให้ได้ แต่ยอมรับว่าสำหรับซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เป็นเรื่องยาก ต้องไปหวังที่ซีเกมส์ครั้งถัดไปในปี พ.ศ.2562.

"โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล พ่อบ้านสมาคมว่ายน้ำไทย ประกาศว่าทางสมาคมมีแผนโครงการเตรียมทีมระยะยาว โดยตั้งเป้าผงาดทวงเจ้าซีเกมส์ อีกครั้ง ในปี พ.ศ.2562... 16 มี.ค. 2559 21:38 16 มี.ค. 2559 23:14 ไทยรัฐ