วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายก อบจ.ขอนแก่น ขอโทษสารเคมีล้างสระว่ายน้ำฟุ้ง-คนเจ็บปลอดภัยหมดแล้ว

นายก อบจ.ขอนแก่น ขอโทษ จนท.ประมาท ทำสารเคมีฟุ้งกระจายทั่วสระว่ายน้ำ ขอรับผิดคนเดียว เตรียมตั้ง คกก.สอบผู้ปฏิบัติงาน ขณะน้ำในสระเปลี่ยนใหม่หมดแล้ว พร้อมเปิดบริการอีกครั้ง 19 มี.ค.นี้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 มี.ค. 59 ที่สระว่ายน้ำ อบจ.ขอนแก่น ถ.เหล่านาดี ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ นายก อบจ.ขอนแก่น นำคณะผู้บริหาร อบจ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานควบคุมโรคที่ 7 และเจ้าหน้าที่จาก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อย และความพร้อมในการเตรียมพิจารณากลับมาให้บริการอีกครั้ง หลังเกิดเหตุการณ์สารเคมีฟุ้งกระจายขณะที่เจ้าหน้าที่ผสมสารเคมีสำหรับการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสูดดม และการสัมผัสสารเคมีเป็นจำนวนมาก เด็กกว่า 20 คน สำลักกลิ่นคลอรีน สระน้ำขอนแก่น หามส่ง รพ.วุ่น

นายก อบจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว และขอโทษทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้ปกครองของเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิดและไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งหลังเกิดเหตุ อบจ.ขอนแก่น ได้ประสานร่วมกับทุกฝ่ายและเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ โดยช่วงที่เกิดเหตุมีผู้ที่อยู่ในสระว่ายน้ำหลายสิบคน ในจำนวนนี้มีการส่งต่อการรับการรักษาที่โรงพยาบาลทั้งหมด 13 ราย สาหัส 2 ราย ขณะนี้ทั้งหมดอาการปลอดภัย และแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว

โดยในช่วงของการเกิดเหตุนั้นเป็นช่วงที่กำลังเตรียมการปิดสระ เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าทำความสะอาด โดยมีการเตรียมถังใส่สารเคมีไว้ที่บริเวณช่องบันไดทางขึ้นสระว่ายน้ำ ห่างจากขอบสระประมาณ 4 เมตร โดยสารเคมีดังกล่าวถูกนำบรรจุใส่คนละถัง จากนั้นจึงนำน้ำที่อยู่ในสระมาผสม และใช้ไม้เพื่อให้สารเคมีละลายก่อนที่จะเทลงในสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ในลักษณะดังกล่าวทุกวัน แต่เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นจากถังที่บรรจุโซดา แอซ ไลท์ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำน้ำมาผสมก็เกิดควันฟุ้งกระจายและส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

“สำหรับสาเหตุจากผลการสรุปของทีมสืบสวน พบว่าเกิดจากอุณหภุมิที่ร้อนจัดมาตลอดทั้งวัน การมีสารปนเปื้อน และกระบวนการผสมที่ไม่ถูกขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ และที่สำคัญคือน้ำที่ใช้ผสมสารเคมีนั้นมีการปนเปื้อน จนเกิดการทำปฏิกิริยากับสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด ซึ่งขณะนี้มีการแก้ไขปัญหาและเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในภาพรวมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำห้องไว้สำหรับเก็บสารเคมี โดยมีการแยกสารเคมีแบ่งตามชนิดห้ามปะปนกันเด็ดขาด และการจัดหาอุปกรณ์เพื่อป้องกันสารเคมีโดยตรงของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน อีกทั้ง ยังคงมีการจัดหาเครื่องมือผสมสารเคมีแบบอัตโนมัติมาใช้” นายก อบจ.ขอนแก่น กล่าว

ทั้งนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาอีกครั้งว่า จะเอาผิดทางวินัยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานหรือไม่ โดยทั้งหมดจะดำเนินการไปตามระเบียบของ อบจ. อย่างเคร่งครัด อีกทั้ง มีการเปลี่ยนน้ำในสระใหม่ทั้งหมด และเตรียมเปิดสระให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 19 มี.ค.นี้.

นายก อบจ.ขอนแก่น ขอโทษ จนท.ประมาท ทำสารเคมีฟุ้งกระจายทั่วสระว่ายน้ำ ขอรับผิดคนเดียว เตรียมตั้ง คกก.สอบผู้ปฏิบัติงาน ขณะน้ำในสระเปลี่ยนใหม่หมดแล้ว พร้อมเปิดบริการอีกครั้ง 19 มี.ค.นี้ 16 มี.ค. 2559 20:57 ไทยรัฐ