วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สยบดราม่า! วังช้างฯ แจงจับช้างทาสีแพนด้า ไม่ประชด รายได้ช่วยช้างไทย

กลายเป็นดราม่าขึ้นมาจนได้! เมื่อวังช้างอยุธยา แล เพนียด นำช้างไทยมาทาสีขาวให้มีหน้าตาเหมือนกับแพนด้า แล้วส่งมาร่วมแสดงกับศิลปะแพนด้า 1,600 ตัว ในโครงการอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม บริเวณวัดภูเขาทอง ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 16 มี.ค. โดยผู้คนในสังคมออนไลน์ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงการนำช้างมาทาสี ส่วนหนึ่งระบุว่า ช้างมีความน่ารักอยู่ในตัว ไม่จำเป็นต้องทำให้เหมือนแพนด้า ขณะที่บางส่วนวิจารณ์ว่า การทาสีอาจมีนัยยะแอบแฝง ที่ต้องการประชดประชัน เพื่อให้คนหันมาสนใจช้าง

ล่าสุด อิทธิพันธ์ ขาวละมัย ผู้จัดการวังช้างอยุธยา แล เพนียด ได้ชี้แจงว่า การที่นำช้างมาแต่งตัวทาสีให้คล้ายแพนด้า ไม่ได้ที่จะประชดประชัน แต่ต้องการสื่อให้เห็นว่า ช้างไทยอยู่ร่วมกันได้กับสัตว์ทุกมุมโลก และยังน่ารักไม่แพ้สัตว์ชนิดใดด้วย

สำหรับที่มาของแพนด้า 1,600 ตัวจากโครงการ "1600 Pandas+ World Tour in Thailand" (1600 แพนด้าพลัส เวิลด์ ทัวร์ อิน ไทยแลนด์) เป็นผลงานศิลปะเปเปอร์มาร์เช่ของศิลปินชาวฝรั่งเศส 'เปาโล กรองจีอง' ที่จัดแสดงไปทั่วโลกเพื่อร่วมรณรงค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน รายได้ทั้งหมดจะนำไปมอบให้กับองค์กร WWF-ประเทศไทย เพื่อใช้พัฒนาโครงการอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ อาทิ ช้างป่าไทยและเสือโคร่ง ทั้งนี้ เหล่าแพนด้าน้อย จะเดินทางไปจัดแสดงต่อที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 19 มีนาคม 2559 นี้

โลกออนไลน์แห่วิจารณ์ กรณีช้างไทยทาสีให้เหมือนแพนด้า ด้านวังช้างฯ แจงไม่ใช่การประชด รายได้จากโครงการนี้จะนำไปช่วยช้างไทย... 16 มี.ค. 2559 20:04 ไทยรัฐ