บริการข่าวไทยรัฐ

คดีรถหรูวุ่น! ดีเอสไอ ไม่ได้สอบ 'สมเด็จช่วง'

ดีเอสไอเตรียมเข้าสอบปากคำสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ กรณีครอบครองรถเบนซ์หรู แต่ล่าสุด ทางฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำภาษีเจริญ ได้ออกมาปฏิเสธว่า ในวันนี้อาจไม่ให้มีการสอบปากคำสมเด็จช่วง เพราะต้องการเจรจาอะไรบางอย่างกับพนักงานสอบสวน 

ความคืบหน้าในคดีรถหรูวัดปากน้ำ ล่าสุดเวลา 18.30 น. วันที่ 16 มี.ค. นายสมศักดิ์ โตรักษา ฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำภาษีเจริญ ออกมาให้สัมภาษณ์ขณะรอพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เดินทางมาสอบปากคำสมเด็จช่วง ว่า ทางทีมทนายความจะเข้าร่วมรับฟังด้วย แม้ก่อนหน้านี้ดีเอสไอจะระบุว่า ต้องสอบเป็นการส่วนตัว ไม่ให้ใครเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งตามกฎหมายไม่มีข้อห้าม ที่สำคัญ ต้องเข้าไปอธิบายเรื่องข้อกฎหมายให้สมเด็จช่วงเข้าใจ เพราะพระไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย

อีกทั้งอาจจะเกิดภาพลบกับทางดีเอสไอ เนื่องจากสมเด็จช่วงเป็นพระผู้ใหญ่ และในวันนี้สมเด็จช่วงอาจไม่ให้ปากคำกับดีเอสไอ ทั้งนี้ ต้องรอการเจรจากันก่อน ส่วนความคืบหน้ากรณีรถเบนซ์นั้น เมื่อสมเด็จช่วงรู้ว่าเป็นรถผิดกฎหมาย ก็ส่งคืนให้กับผู้บริจาค ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ซึ่งตอนนี้เรื่องอยู่ในชั้นศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเข้าสอบปากคำของดีเอสไอ ก่อนหน้านี้ตามกำหนดนัดหมาย จะเริ่มขึ้นในเวลา 20.00 น. เพื่อสอบถามถึงที่มาที่ไปของการได้มาซึ่งรถเบนซ์ หมายเลขทะเบียน ขม 99 กทม. ที่สมเด็จช่วงเป็นผู้ครอบครองรถมือแรก และมอบสำเนาบัตรประชาชน พร้อมลายมือชื่อ ให้นำรถไปยื่นจดทะเบียน ซึ่งภายหลังดีเอสไอพบว่า มีการปลอมแปลงเอกสารและลายมือชื่อจดทะเบียนเป็นรถจดประกอบผิดกฎหมาย เพื่อเลี่ยงภาษีศุลกากรและสรรพสามิตต่อมา เวลาประมาณ 21.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมทนายวัดปากน้ำ ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว หลังดีเอสไอเข้าพบสมเด็จช่วง ระบุว่า ยังไม่มีการสอบปากคำเกิดขึ้น รอคำถามที่ดีเอสไอจะซักถามให้ชัดเจนก่อน โดยต้องเป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับในส่วนของสมเด็จช่วงเท่านั้น ด้าน สมเด็จช่วง จะชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรแทนหากได้รับคำถามที่ชัดเจนจากดีเอสไอแล้ว ยืนยันจะส่งให้ไวที่สุด ซึ่งคาดว่าไม่น่าเกิน 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ ทีมทนายยังเผยด้วยว่า สมเด็จช่วง บอกดีเอสไอพร้อมให้ถ้อยคำ และตอบทุกคำถามของดีเอสไอ ยืนยันไม่กังวลเกี่ยวกับข้อกฎหมาย มีหลักฐานเพียงพอเพื่อทำให้เรื่องกระจ่าง ยืนยันไม่มีส่วนรู้เห็นกับกระบวนการที่ผิดกฎหมาย รับมาด้วยความบริสุทธิ์