วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เว็บไซต์ รบ. เผยแพร่กราฟิก 16 พฤติกรรม 'มาเฟีย'

รัฐบาลทำเว็บไซต์ "REWARD WANTED" เผยแพร่กราฟิกการ์ตูน 16 พฤติการณ์ เข้าข่ายผู้มีอิทธิพล ด้านโฆษก รบ. แจงเพื่อเตือนใจสังคม เลิกพฤติกรรมมาเฟีย ยันรัฐเอาจริง

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลทุกวงการ ล่าสุดทางเว็บไซต์รัฐบาล ซึ่งจัดทำโดย สำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เผยแพร่ภาพกราฟิก ที่มีข้อความระบุว่า "REWARD WANTED" พฤติกรรมที่เข้าข่ายเป็นผู้ที่มีอิทธิพล 16 ข้อ ประกอบด้วย 1. นายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ 2. ฮั้วประมูลงานราชการ 3. หักหัวคิวรถรับจ้าง 4. ขูดรีดผู้ประกอบการ 5. ลักลอบขนสินค้าหนีภาษี 6. เปิดบ่อนการพนัน 7. ลักลอบการค้าประเวณี 8. ลักลอบนำคนเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมาย 9. ล่อลวงแรงงานไปยังต่างประเทศ 10. แก๊งต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว 11. มือปืนรับจ้าง 12. รับจ้างทวงหนี้ด้วยการข่มขู่ใช้กำลัง 13. ลักลอบค้าอาวุธสงคราม/ปืนเถื่อน 14. บุกรุกที่ดินสาธารณะ/ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ 15. เรียกรับผลประโยชน์บนเส้นทางหลวงสาธารณะ และ 16. ผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยมีภาพการ์ตูนประกอบข้อความ ตามที่นายกรัฐมนตรีเคยให้แต่ละหน่วยงานประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานด้านต่างๆ ผ่านอินโฟกราฟิก สร้างการรับรู้ให้ประชาชน

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวทางสำนักโฆษกรัฐบาล ได้นำข้อมูลมาจากศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปรอ.ตร.) และนำมาทำเป็นกราฟิก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เผยแพร่โดยทั่วไป ไม่ว่าจะออกทางช่องทางใดก็ตาม เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้สังคม ตระหนัก 2-3 ประการ 1. รัฐบาลเอาจริงเอาจังใครที่เห็นบุคคลที่มีพฤติกรรมทั้งหลายเหล่านี้ สามารถที่จะแจ้งข้อมูลข่าวสารให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ดำรงธรรม ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 2. บุคคลใดก็แล้วแต่ที่สำรวจตัวเองแล้วมีความรู้สึกเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ ก็อาจจะลด ละ เลิกพฤติกรรม จะทำให้ปลอดภัยกับตัวเอง ดังนั้น การเผยแพร่ภาพกราฟิกดังกล่าว ถือเป็นประโยชน์ที่ทางสำนักโฆษกฯ เห็นความสำคัญ ทางทีมวิเคราะห์ของสำนักโฆษกฯ จึงได้เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวทางโซเชียล

รัฐบาลทำเว็บไซต์ "REWARD WANTED" เผยแพร่กราฟิกการ์ตูน 16 พฤติการณ์ เข้าข่ายผู้มีอิทธิพล ด้านโฆษก รบ. แจงเพื่อเตือนใจสังคม เลิกพฤติกรรมมาเฟีย ยันรัฐเอาจริง 16 มี.ค. 2559 19:13 16 มี.ค. 2559 19:44 ไทยรัฐ