บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เว็บไซต์ รบ. เผยแพร่กราฟิก 16 พฤติกรรม 'มาเฟีย'

รัฐบาลทำเว็บไซต์ "REWARD WANTED" เผยแพร่กราฟิกการ์ตูน 16 พฤติการณ์ เข้าข่ายผู้มีอิทธิพล ด้านโฆษก รบ. แจงเพื่อเตือนใจสังคม เลิกพฤติกรรมมาเฟีย ยันรัฐเอาจริง

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลทุกวงการ ล่าสุดทางเว็บไซต์รัฐบาล ซึ่งจัดทำโดย สำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เผยแพร่ภาพกราฟิก ที่มีข้อความระบุว่า "REWARD WANTED" พฤติกรรมที่เข้าข่ายเป็นผู้ที่มีอิทธิพล 16 ข้อ ประกอบด้วย 1. นายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ 2. ฮั้วประมูลงานราชการ 3. หักหัวคิวรถรับจ้าง 4. ขูดรีดผู้ประกอบการ 5. ลักลอบขนสินค้าหนีภาษี 6. เปิดบ่อนการพนัน 7. ลักลอบการค้าประเวณี 8. ลักลอบนำคนเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมาย 9. ล่อลวงแรงงานไปยังต่างประเทศ 10. แก๊งต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว 11. มือปืนรับจ้าง 12. รับจ้างทวงหนี้ด้วยการข่มขู่ใช้กำลัง 13. ลักลอบค้าอาวุธสงคราม/ปืนเถื่อน 14. บุกรุกที่ดินสาธารณะ/ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ 15. เรียกรับผลประโยชน์บนเส้นทางหลวงสาธารณะ และ 16. ผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยมีภาพการ์ตูนประกอบข้อความ ตามที่นายกรัฐมนตรีเคยให้แต่ละหน่วยงานประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานด้านต่างๆ ผ่านอินโฟกราฟิก สร้างการรับรู้ให้ประชาชน

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวทางสำนักโฆษกรัฐบาล ได้นำข้อมูลมาจากศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปรอ.ตร.) และนำมาทำเป็นกราฟิก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เผยแพร่โดยทั่วไป ไม่ว่าจะออกทางช่องทางใดก็ตาม เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้สังคม ตระหนัก 2-3 ประการ 1. รัฐบาลเอาจริงเอาจังใครที่เห็นบุคคลที่มีพฤติกรรมทั้งหลายเหล่านี้ สามารถที่จะแจ้งข้อมูลข่าวสารให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ดำรงธรรม ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 2. บุคคลใดก็แล้วแต่ที่สำรวจตัวเองแล้วมีความรู้สึกเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ ก็อาจจะลด ละ เลิกพฤติกรรม จะทำให้ปลอดภัยกับตัวเอง ดังนั้น การเผยแพร่ภาพกราฟิกดังกล่าว ถือเป็นประโยชน์ที่ทางสำนักโฆษกฯ เห็นความสำคัญ ทางทีมวิเคราะห์ของสำนักโฆษกฯ จึงได้เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวทางโซเชียล