วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประเวศ' ออกโรงสอนเชิง คสช. งดใช้ ม.44 สร้างความเหลื่อมล้ำ

"ประเวศ" เตือน คสช. ใช้ ม.44 เดินหน้าโครงการใหญ่ ไม่รอผล "อีไอเอ" ส่งผลกระทบคนจำนวนมาก ชี้เป็นการใช้อำนาจแก้ปัญหาที่ไม่ถูกทาง สร้างความเหลื่อมล้ำ เพิ่มวิกฤติประเทศ

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส กล่าวถึงกรณีที่ คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อให้โครงการขนาดใหญ่ดำเนินต่อไป โดยไม่ต้องรอผลการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ว่า เรื่องนี้กระทบคนจำนวนมากที่ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม สิ่งแวดล้อมและชุมชน การทำอะไรที่กระทบต่อคนจำนวนมากที่ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม เป็นความไม่ฉลาดทางยุทธศาสตร์ อีกทั้งที่ผ่านมา รัฐ ราชการ ก็เอาแต่การใช้อำนาจมากกว่าใช้ความจริง คนข้างบนหรือคนที่มีอำนาจจึงไม่เข้าใจความจริงของแผ่นดินไทย แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ และกลับสร้างปัญหาให้ทบทวีมากขึ้นจนประเทศวิกฤติเพิ่มขึ้น ที่สร้างความเหลื่อมล้ำและการขาดความเป็นธรรมนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ตามมา ทั้งความขัดแย้งทางการเมือง ปัญหาสุขภาพ ปัญหาสังคม อาชญากรรม เราจะไม่มีทางแก้วิกฤติของประเทศได้ถ้าไม่ลดความเหลื่อมล้ำ โดยเฉพาะการเพิ่มอำนาจให้คนยากจน ทำชุมชนเข้มแข็ง สร้างความสมดุลในสังคม โครงการใหญ่ๆ มีเงินทุนมาก ต้องฟังเสียงของประชาชน ทำให้ชุมชนในบริเวณรอบข้างและสิ่งแวดล้อมดีขึ้น จะกลายเป็นกลไกลดความเหลื่อมล้ำ ทำให้เศรษฐกิจมหภาค และเศรษฐกิจในชุมชนเชื่อมโยงอย่างเกื้อกูลกัน ถึงวันนั้นประเทศไทยจะไปโลด เป็นสิ่งที่ดีกว่าใช้มาตรา 44 กับ อีไอเอ

"ประเวศ" เตือน คสช. ใช้ ม.44 เดินหน้าโครงการใหญ่ ไม่รอผล "อีไอเอ" ส่งผลกระทบคนจำนวนมาก ชี้เป็นการใช้อำนาจแก้ปัญหาที่ไม่ถูกทาง สร้างความเหลื่อมล้ำ เพิ่มวิกฤติประเทศ 16 มี.ค. 2559 18:40 16 มี.ค. 2559 19:13 ไทยรัฐ