บริการข่าวไทยรัฐ

'เอ๋ เชิญยิ้ม' โร่แจ้งความ ปอท. อดีตคนใกล้ชิดโพสต์เฟซฯ ใส่ร้าย

ดารานักแสดงตลกชื่อดัง วีรพล จันทร์ตรง หรือ "เอ๋ เชิญยิ้ม" ควง "ทนายเจมส์" โร่แจ้งความ บก.ปอท. เอาผิดอดีตคนใกล้ชิด ฐานโพสต์เฟซบุ๊กด่าทอใส่ร้าย และตัดต่อภาพในเชิงหยาบคาย ทำให้เสียชื่อเสียง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 มี.ค. 59 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายวีรพล จันทร์ตรง หรือ เอ๋ เชิญยิ้ม อายุ 42 ปี ดารานักแสดงตลกชื่อดัง พร้อมด้วย นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ เดินทางเข้าแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีถูกอดีตคนใกล้ชิดโพสต์ข้อความด่าทอใส่ร้ายเสียหายบนเฟซบุ๊ก รวมถึงตัดต่อภาพในเชิงหยาบคายทำให้คนเข้าใจผิด

นายวีรพล กล่วว่า บุคคลใกล้ชิดคนนี้มีการโพสต์ด่าทอตน และพาดพิงถึงภรรยา กล่าวหาว่าเป็นเมียน้อย ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยมีการโพสต์ลักษณะเสียหายร้ายแรงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ตนอดทนมาตลอด เพราะตนคือคนของประชาชนจึงไม่อยากให้มีเรื่อง และได้มีการไปตักเตือนแล้วว่าทำแบบนี้ผิดกฎหมาย หากไม่หยุดจะแจ้งความดำเนินคดี แต่อดีตคนสนิทคนนี้ก็ไม่สนใจ ซ้ำยังเห็นว่าเป็นเรื่องตลก และไม่ยอมหยุดการกระทำแบบนี้ ตนจึงปรึกษากับทนายความจนตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดีเพื่อแสดงให้บุคคลนี้เห็นว่าตนเอาจริง

ทั้งนี้ จะไม่มีการเจรจาไกล่เกลี่ยกับบุคคลนี้ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น เพราะตนก็ได้ตักเตือนไปแล้ว หากบุคคลนี้คิดว่าตนผิดจริงก็ควรเอาเรื่องไปฟ้องศาล ไม่ใช่นำไปโพสต์เสียหายแบบนี้ ตนออกมาแจ้งความเพื่อปกป้องครอบครัวของตน ภรรยาของตนกำลังตั้งครรภ์ซึ่งตอนนี้ก็เครียดมาก เพราะมีการพาดพิงให้บุพการีของภรรยาเสียหายด้วย

นอกจากนี้ ข้อความและรูปภาพที่บุคคลนี้โพสต์ ทำให้ตนและภรรยาเสียหาย ตนบันทึกเก็บไว้ทั้งหมด แม้จะมีการลบแต่ก็ไม่ทัน อย่างไรก็ตาม ตนอยากฝากถึงคนที่มาแสดงความคิดเห็นด่าทอตนและภรรยาบนโพสต์ของบุคคลนี้ว่า ขออย่าฟังความข้างเดียว หากไปช่วยด่าก็จะมีความผิดไปด้วย ขอให้มีสติอย่าตกเป็นเครื่องมือของคนอื่น

นายนิติธร กล่าวว่า ข้อหาที่แจ้งวันนี้คือการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ซึ่งทางเรามีหลักฐานค่อนข้างเพียงพอประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่จะเป็นการเน้นไปที่ข้อความซึ่งมีเนื้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องนี้จะจบหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับอีกฝ่าย เพราะทางเราแมนพอที่จะจบเรื่อง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังพิจารณาว่าจะส่งเรื่องไปยังท้องที่ หรือจะดำเนินการที่ บก.ปอท.