วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ มีสิ่งน่าวิตกหลัง ลต. แจง ให้ฝ่ายมั่นคงร่วมนั่ง ส.ว.

“วิษณุ” บอกมีสิ่งน่าวิตกหลังเลือกตั้ง แจงเหตุให้ฝ่ายมั่นคงร่วมนั่งสภาสูง ยัน เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงของชาติในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ไม่ห้ามเสนอชื่อคนนอกเป็นนายกฯ แต่ ส.ส.ตั้ง 500 คน ถ้ายังไปเลือกคนนอกอีกแล้วจะให้ทำอย่างไร 

วันที่ 16 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอแนะต่อร่างรัฐธรรมนูญของ คสช. ที่ส่งไปให้ กรธ.ว่า การประชุมแม่น้ำ 4 สาย เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ได้หารือกันถึงสถานการณ์บ้านเมืองวันนี้ถึงวันเลือกตั้ง และสถานการณ์หลังจากวันเลือกตั้งไป ที่อาจจะเกิดหรือไม่เกิด แต่จากการวิเคราะห์มีสิ่งที่น่าวิตก เมื่อบอกความวิตกตรงนี้ให้ทราบแล้ว ฟังแล้วก็ช่วยกรุณารับไว้พิจารณาเพื่อดำเนินการ จึงไม่ใช่การบังคับและบังคับไม่ได้ อย่าลืมว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นสมาชิก คสช. คนหนึ่ง ต้องพบปะกันบ่อยครั้ง ถ้าจะบังคับขู่เข็ญกันสามารถทำได้ แต่ต้องการส่งสัญญาณไปถึง กรธ. 21 คน มากกว่าว่า มีอะไรที่เราวิตกกังวล เนื่องจากอีก 20 คน ไม่ได้มาเป็น คสช.ด้วย จะได้เห็นพร้อมกันทั้งหมด 21 คน ไม่เช่นนั้น นายมีชัย จะแบกรับภาระอยู่คนเดียว ส่วนที่นายกฯ ระบุ จะส่งไปจนกว่า กรธ.จะพิจารณานั้น เป็นสไตล์ของท่าน ถ้าสื่อฯ ต่อปากมา ท่านก็ต่อคำไป ไม่ใช่การกดดัน กรธ.

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดจึงให้มี ส.ว.จำนวนมากถึง 250 คน นายวิษณุ กล่าวว่า การเลือกตั้งนั้นเป็นสิ่งที่ควรเคารพ แต่ไม่อยากบิดเบือนเสียงที่มาจากการเลือกตั้งไปสู่ประโยชน์ส่วนตัว ดังนั้น จึงต้องให้สมาชิกสภาในระยะแต่งตั้งชุดหนึ่งเข้ามาจำนวนมากพอประมาณ ส่วนที่ต้องให้มี ผบ.เหล่าทัพ ไปเป็น ส.ว. เพราะเมื่อต้องใช้ระบบแต่งตั้ง แทนที่จะไปแต่งตั้งใครก็ขอเอาไว้ 6 ที่ จากจำนวน 250 คน เพื่ออย่างน้อยทำให้อุ่นใจ เกิดความรู้สึกว่าถ้าจะปรองดองกัน จะแก้ไขสถานการณ์กัน จะได้มีคนที่เป็นหลักประกันความมั่นคงของชาติอยู่ เมื่อ ผบ.เหล่าทัพ เกษียณ ก็ต้องพ้นจาก ส.ว.ไป เพราะเป็นโดยตำแหน่ง จะว่าดีหรือไม่ดีก็แล้วแต่ เจตนาคือ เพื่อรับประกันด้านความมั่นคง แม้ ผบ.เหล่าทัพ จะมีสิทธิเป็นประธานวุฒิสภา แต่คงไม่มีใครเอา เพราะเป็นข้าราชการประจำ งานต่างๆ มากมาย คงดูไม่จืด และไม่ถือว่าฝ่ายความมั่นคงแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ ถ้ารัฐธรรมนูญระบุให้ทำได้ก็ไม่ถือว่าแทรกแซง

เมื่อถามว่า คณะกรรมการสรรหา ส.ว.จะเป็นรูปแบบใด นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้า กรธ.ยอมรับตามความคิด คสช. กรธ.จะต้องไปกำหนดเองว่าจะคัดสรรอย่างไร คสช.คิดให้ไม่ออก และไม่กล้าคิด เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ว่าข้อเสนอของ คสช.จะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่มีใครพูดเรื่องนี้ เพราะที่สุดจะต้องเข้าสู่ประชามติ แต่เราอยากจะเห็นรัฐธรรมนูญผ่าน โดยที่สามารถเอาไปใช้กับสถานการณ์บ้านเมืองได้โดยเรียบร้อย ถ้าจะไม่ผ่านมาตรการทั้งหมด จะไม่ได้นำมาใช้ ก็ต้องทำรัฐธรรมนูญใหม่อยู่ดี และต้องเอาอย่างเดียวกันไปคิดอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม เราจะตั้งหลักด้วยความรู้สึกว่าไม่ผ่านได้อย่างไร ต้องพูดในความรู้สึกว่า มันผ่าน ซึ่งแม่น้ำ 4 สาย มีความรู้สึกว่าน่าจะผ่าน เมื่อถามว่าหากต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จะไม่กระทบโรดแม็ปใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า อาจจะยืดไปหน่อยได้ แต่ถึงอย่างไรต้องเลือกตั้งในปี 60 มีการพูดกันในการประชุมแม่น้ำ 4 สาย ว่าการเลือกตั้งตามโรดแม็ปในปี 60 ยังเป็นสิ่งที่ยึดมั่นและจำเป็น แต่มีแนวโน้มว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงปรารถนาขึ้น เมื่อมีการเลือกตั้งในระยะเริ่มต้น ดังนั้น จึงมีอะไรหลายอย่างที่จำเป็นต้องดูแลรักษาสถานการณ์ความมั่นคงในช่วง 5 ปีแรก เมื่อพ้นแล้วจะไปแก้รัฐธรรมนูญเขียนกันใหม่ก็คงต้องยอม เพราะเชื่อว่า ในช่วง 5 ปีนั้น บ้านเมืองน่าจะเรียบร้อยได้แล้ว

เมื่อถามว่า การยกเว้นไม่ต้องเสนอชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ 3 รายชื่อก่อน จะเป็นการเปิดช่องให้สภาผู้แทนราษฎร สามารถหยิบจับชื่อใครก็ได้มาเป็นนายกฯ หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ถูก ไม่ได้ห้ามใครเลย แต่นายกฯ จะมาจากพวกที่มาจากการเลือกตั้งเป็นคนเลือก คือ ส.ส. ไม่เกี่ยวกับ ส.ว. เมื่อ ส.ส. มี 500 คน แล้วยังจะไปเลือกข้างนอกอีกแล้วจะทำอย่างไร โดยหลักแล้วควรจะเลือกคนในพรรค

ต่อข้อถามว่า เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว อดีต คสช.และ ส.ว. ก็เป็นนายกฯ ได้ ใช่หรือไม่ รองนายกฯ ว่า ใช่ เพราะไม่ได้ห้ามใครนอกจากข้าราชการประจำ แต่การไม่ได้ห้ามไม่ได้แปลว่าเชียร์ที่จะให้มาเป็น เมื่อถามว่า ถ้านายกฯ เป็นคนที่ ส.ว.ไม่ชอบ ก็มีสิทธิจะถูกถอดถอนได้ รองนายกฯ กล่าวว่า เสียงแค่นั้นเอาออกได้หรือ เพราะครึ่งหนึ่งของเสียงทั้งหมดของสภา มี 750 คือ 375 แต่ ส.ว. มี 250 คน เมื่อถามย้ำว่า แต่ถ้ารวมกับฝ่ายค้านเสียงก็จะถึงครึ่งหนึ่ง รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะแค่ลำพัง ส.ส. ที่มี 500 คน ถ้าฝ่ายค้านมีมากก็เอาออกได้อยู่ดี ซึ่งเหมือนกัน ความเสี่ยงเกิดได้ทั้งหมด แต่ถ้ารัฐบาลดีมีธรรมาภิบาล ส.ว.จะได้ช่วยประคับประคอง แต่ถ้าเป็นรัฐบาลไม่ดี แต่ ส.ส.ปกป้อง เสียง ส.ส.ส่วนหนึ่งเอาออกไม่ได้ ส.ว.ก็อาจจะเข้ามาได้ ดังนั้น มันเกิดได้ทั้งหมด ถ้าจะสมมติ.

“วิษณุ” บอกมีสิ่งน่าวิตกหลังเลือกตั้ง แจงเหตุให้ฝ่ายมั่นคงร่วมนั่งสภาสูง ยัน เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงของชาติในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ไม่ห้ามเสนอชื่อคนนอกเป็นนายกฯ แต่ ส.ส.ตั้ง 500 คน ถ้ายังไปเลือกคนนอกอีกแล้วจะให้ทำอย่างไร 16 มี.ค. 2559 17:52 16 มี.ค. 2559 18:26 ไทยรัฐ