แม่ฮ่องสอน เร่งพ่นละอองน้ำ หวังลดปัญหาหมอกควัน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แม่ฮ่องสอน เร่งพ่นละอองน้ำ หวังลดปัญหาหมอกควัน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 มี.ค. 2559 02:30
275 ครั้ง


แม่ฮ่องสอน จนท.ปล่อยแถวรถบรรทุกน้ำ อปท.ร่วมหน่วยงานในพื้นที่ พ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศเป็นม่านน้ำ ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก-สลายกลุ่มหมอกควันให้จางเพื่อลดอาการคัน-แสบตา 

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 นายประสิทธิ์ ศรีสิทธิ์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารปกครอง เป็นประธานปล่อยแถวรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน พร้อมกับให้รถบรรทุกน้ำของ อปท.หน่วยงานในพื้นที่ รวม 12 หน่วยงาน พ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศให้เป็นม่านน้ำเพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก สลายกลุ่มหมอกควันให้จางเพื่อลดอาการคันและแสบตา ที่ลานหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ไปยังถนนสายต่างๆ ในอำเภอแม่สะเรียง เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศหวังลดปริมาณฝุ่นละออง หลังจากพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัย และงดการออกกำลังกายในที่แจ้ง

เจ้าหน้าที่ ฉีดม่านน้ำเพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก สลายกลุ่มหมอกควันให้จาง
นายประสิทธิ์ ศรีสิทธิ์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารปกครอง เป็นประธานปล่อยแถวรถน้ำ

ด้าน นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า สถานการณ์เฝ้าระวังการดูแลประชาชนจากปัญหาหมอกควัน ของหน่วยงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว กลุ่มเสี่ยงได้รับผลกระทบจากหมอกควัน ทำให้อาการกำเริบ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทั้ง 7 อำเภอ มากที่สุด คือ ผู้ป่วยโรคหัวใจหลอดเลือด รองลงมาคือ โรคทางเดินหายใจทุกชนิด โรคผิวหนังและโรคตา ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงมีนาคม 2559 รวมทั้งสิ้น 14,431 ราย พร้อมประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ระมัดระวังและป้องกันตัวเองจากสภาพหมอกควัน เนื่องจากช่วงนี้มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จึงขอให้ประชาชนพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่นอกตัวอาคารเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเด็ก คนชรา และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรงดออกนอกบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกบ้าน และสามารถมาขอรับหน้ากากอนามัยได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง ซึ่งได้กระจายแจกให้คนไข้และประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กว่า 44,000 ชิ้น ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง ห้ามใช้มือไปขยี้ตาเพราะจะทำให้ตาอักเสบได้

ฉีดน้ำลดหมอกควัน ช่วยประชาชนลดอาการคันและแสบตา
แม่ฮ่องสอน จนท.ปล่อยแถวรถบรรทุกน้ำ อปท.ร่วมหน่วยงานในพื้นที่ พ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศเป็นม่านน้ำ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement