วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ฮ่องสอน เร่งพ่นละอองน้ำ หวังลดปัญหาหมอกควัน

แม่ฮ่องสอน จนท.ปล่อยแถวรถบรรทุกน้ำ อปท.ร่วมหน่วยงานในพื้นที่ พ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศเป็นม่านน้ำ ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก-สลายกลุ่มหมอกควันให้จางเพื่อลดอาการคัน-แสบตา 

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 นายประสิทธิ์ ศรีสิทธิ์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารปกครอง เป็นประธานปล่อยแถวรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน พร้อมกับให้รถบรรทุกน้ำของ อปท.หน่วยงานในพื้นที่ รวม 12 หน่วยงาน พ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศให้เป็นม่านน้ำเพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก สลายกลุ่มหมอกควันให้จางเพื่อลดอาการคันและแสบตา ที่ลานหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ไปยังถนนสายต่างๆ ในอำเภอแม่สะเรียง เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศหวังลดปริมาณฝุ่นละออง หลังจากพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัย และงดการออกกำลังกายในที่แจ้ง

ด้าน นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า สถานการณ์เฝ้าระวังการดูแลประชาชนจากปัญหาหมอกควัน ของหน่วยงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว กลุ่มเสี่ยงได้รับผลกระทบจากหมอกควัน ทำให้อาการกำเริบ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทั้ง 7 อำเภอ มากที่สุด คือ ผู้ป่วยโรคหัวใจหลอดเลือด รองลงมาคือ โรคทางเดินหายใจทุกชนิด โรคผิวหนังและโรคตา ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงมีนาคม 2559 รวมทั้งสิ้น 14,431 ราย พร้อมประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ระมัดระวังและป้องกันตัวเองจากสภาพหมอกควัน เนื่องจากช่วงนี้มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จึงขอให้ประชาชนพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่นอกตัวอาคารเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเด็ก คนชรา และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรงดออกนอกบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกบ้าน และสามารถมาขอรับหน้ากากอนามัยได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง ซึ่งได้กระจายแจกให้คนไข้และประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กว่า 44,000 ชิ้น ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง ห้ามใช้มือไปขยี้ตาเพราะจะทำให้ตาอักเสบได้

แม่ฮ่องสอน จนท.ปล่อยแถวรถบรรทุกน้ำ อปท.ร่วมหน่วยงานในพื้นที่ พ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศเป็นม่านน้ำ ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก-สลายกลุ่มหมอกควันให้จางเพื่อลดอาการคัน-แสบตา 16 มี.ค. 2559 17:29 ไทยรัฐ