วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส. จ่อเลิกสัญญา ว.ธนทรัพย์ หากย้ายข้าวอีก 7 พันตัน ไม่ทัน 29 มี.ค. 59

อคส. เล็งยกเลิกสัญญาขายข้าวเสื่อม "ว.ธนทรัพย์" ที่ชนะประมูลครั้งก่อน หากรับมอบอีก 7 พันตัน ไม่หมดใน 29 มี.ค.นี้ พร้อมเชิญ 5 ผู้ประกอบการชนะประมูลครั้งล่าสุด ทำความเข้าใจค่าปรับหากขนไม่ทันกำหนด ก่อนทำสัญญา

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัท ว.ธนทรัพย์ จำกัด ซึ่งชนะการประมูลซื้อข้าวเสื่อมในสต๊อกรัฐบาล ที่เปิดประมูลครั้งแรกเมื่อเร็วๆ นี้ ปริมาณ 21,180 ตัน เพื่อนำไปผลิตปุ๋ยอินทรีย์นั้น ล่าสุด บริษัทถูกปรับเงินเป็นรายวัน เพราะยังไม่สามารถขนข้าวออกจากโกดัง หรือรับมอบข้าวได้ตามเป้าหมาย สามารถรับมอบข้าวได้เพียง 10,093 ตัน ยังเหลือค้างรับมอบอีก 7,096.5 ตัน มูลค่า 35.82 ล้านบาท ซึ่งบริษัทต้องรับมอบให้เสร็จในวันที่ 29 มี.ค.นี้ หากไม่สามารถดำเนินการได้ อคส.จะยกเลิกสัญญาในส่วนที่เหลือ หลังจากที่ อคส.ได้ปรับเงื่อนไขการรับมอบข้าวตามที่บริษัทร้องขอให้แล้วหลายครั้ง

นอกจากนี้ วันนี้ยังได้เชิญบริษัทผู้ชนะการประมูลซื้อข้าวสารเสื่อมสภาพในสต๊อกรัฐบาล เพื่อเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ทั้ง 5 ราย รวมปริมาณ 140,603 ตัน มูลค่า 933 ล้านบาท มาชี้แจงทำความเข้าใจรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ รวมถึงแผนการขนย้ายข้าวออกจากคลังสินค้า ก่อนลงนามในสัญญาซื้อข้าวกับ อคส.

"การขนย้ายข้าวครั้งนี้ ยังคงเข้มงวดและโปร่งใสเหมือนเดิม ถ้าผู้ชนะประมูลไม่ทำตามสัญญา เช่น ขนข้าวออกจากคลังไม่ทันตามกำหนดในสัญญา จะถูกปรับ 0.2% ของมูลค่าข้าว และต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเป็นค่าฝากเก็บข้าวในคลังด้วย รวมทั้งถ้านำข้าวไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น ไม่ได้นำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรมจริง จะถูกปรับอีก 25% และยังถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาด้วย" พล.ต.ต.ไกรบุญ ระบุ

สำหรับผู้ชนะการประมูลทั้ง 5 ราย ได้แก่ 1. บริษัท วี.ซี.เอฟ.กรุ๊ป จำกัด 2. บริษัท เอส พี เอ็ม อาหารสัตว์ จำกัด 3. บริษัท เจริญ กิมเฮงฮวด จำกัด 4. บริษัท ยูนิโกร อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ 5. บริษัท ท็อป ฟีด มิลล์ จำกัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์ เอทานอล และเส้นก๋วยเตี๋ยว.

อคส. เล็งยกเลิกสัญญาขายข้าวเสื่อม "ว.ธนทรัพย์" ที่ชนะประมูลครั้งก่อน หากรับมอบอีก 7 พันตัน ไม่หมดใน 29 มี.ค.นี้ พร้อมเชิญ 5 ผู้ประกอบการชนะประมูลครั้งล่าสุด ทำความเข้าใจค่าปรับหากขนไม่ทันกำหนด ก่อนทำสัญญา 16 มี.ค. 2559 17:29 ไทยรัฐ