วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย! เที่ยวต่างประเทศแบบไม่สนความปลอดภัย ทริปสนุกอาจเป็นทริปสลด!

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าใครก็ไปเที่ยวต่างประเทศกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นตัวเราเองหรือคนใกล้ตัว เชื่อเถอะว่าทุกคนต่างก็วาดฝันถึงการท่องเที่ยวที่แสนสนุกเต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ จนปล่อยปละละเลยเรื่องความปลอดภัยเพราะคิดว่าคงไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก แต่รู้หรือไม่ อีกซีกโลกหนึ่งอาจมีฝันร้ายดังต่อไปนี้รอคุณอยู่ก็เป็นได้!

ต่างประเทศ ใครว่า เป็นแดนสวรรค์

หลายคนเชื่อว่าต่างประเทศเกิดอาชญากรรมน้อยกว่าประเทศไทย แต่เอาเข้าจริงแล้วอาชญากรรมเกิดขึ้นได้ทั่วโลก โดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ที่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้อย่างง่ายดาย รู้หรือเปล่าว่าประเทศแสนสงบอย่างสวิตเซอร์แลนด์หรืออิตาลี ก็มีเรื่องนักท่องเที่ยวโดนขโมยทรัพย์สินบ่อยครั้ง จนสถานทูตต้องออกมาประกาศเตือนด้วยตนเอง แล้วคิดดูสิว่าถ้ามันเกิดขึ้นกับเรา เราจะทำอย่างไร พูดภาษาบ้านเขาก็ไม่ได้ จะติดต่ออะไรก็ลำบาก เสียอารมณ์ เสียเวลา สุดท้ายก็ต้องแบกความเจ็บใจกลับบ้านโดยที่ไม่ได้อะไรคืนมาเลย

เจ็บป่วย ฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ

บางประเทศมีอาชญากรรมน้อยก็จริง แต่เวลาเจ็บป่วยขึ้นมาก็มีปัญหาเรื่องการรักษาพยาบาล เพราะที่ต่างประเทศระบบของเขาไม่เหมือนกับของเรา อย่างเช่นที่ญี่ปุ่น เจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา เราไม่สามารถเดินเข้าไปที่โรงพยาบาลขอรับการรักษาแบบบ้านเราได้ ต้องติดต่อเรื่องมากมาย ยิ่งประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษยิ่งชวนปวดหัว ไหนจะค่าครองชีพที่แตกต่าง ทำให้ค่ารักษาแพงกว่าเป็นหลายเท่าตัว

ภัยธรรมชาติยากเกินคาดเดา

เลวร้ายยิ่งกว่านั้นคือ ภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ บางวันอาจเกิดแผ่นดินไหวจนรถสาธารณะต้องหยุดวิ่ง พายุไต้ฝุ่นเข้าจนเครื่องต้องดีเลย์ในแบบเราไม่เคยคาดคิด นอกจากจะเสียเวลาแล้ว เสียเงิน เสียที่สุดก็คืออารมณ์ที่ต้องเจอเรื่องร้ายๆ โดยที่ไม่ได้รับการคุ้มครองหรือชดเชยใดๆ

แล้วเราจะทำอย่างไร เพื่อให้ฝันร้ายไม่ต้องเกิด

บางครั้งแค่ระวังตัวอย่างเดียวก็ไม่สามารถหลีกหนีปัญหาได้ หลายคนจึงเริ่มทำประกันการเดินทางมากขึ้น เพราะจ่ายไม่เยอะแต่ได้รับการคุ้มครองสูงและครอบคลุมหลายอย่าง บางเรื่องที่ไม่คิดว่าคุ้มครองก็คุ้มครอง ทำให้สามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจ และไม่ต้องนั่งเครียดเมื่อเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝัน

ประกันการเดินทางนั้นคุ้มครองอะไรได้บ้าง

• ค่ารักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย เพราะค่าครองชีพและการรักษาพยาบาลแต่ละที่ไม่เหมือนกัน อย่างที่ญี่ปุ่น เราจะไปซื้อยาจากร้านขายยาเองไม่ได้ ต้องให้แพทย์ไปวินิจฉัยโรคที่โรงพยาบาลเพื่อขอใบสั่งยาก่อน ซึ่งแค่ค่าวินิจฉัยนี้ก็หมดไปกว่าหมื่นบาทแล้ว

• ค่าทำฟัน ในไทยค่าทำฟันราคาไม่เท่าไร แต่ที่ต่างประเทศสูงกว่ามากนัก ถ้ามีประกันการเดินทางละก็ถึงปวดฟันขึ้นมาก็ไม่ต้องทนเจ็บ เพราะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลฟันที่ต่างประเทศได้ถึง 16,000 บาท

• คุ้มครองกระเป๋าเดินทางมาช้า หลายคนคงเจอปัญหากระเป๋าที่โหลดขึ้นเครื่องเอาไว้ไม่มาเสียทีจนตารางเที่ยวพังพินาศก็ได้รับการคุ้มครองไม่ให้ต้องเสียอารมณ์ฟรี

• คุ้มครองการยกเลิกเที่ยวบิน หรือลดจำนวนวันเดินทาง บางครั้งเหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับเรา เช่น บาดเจ็บก่อนบินหรือติดเหตุฉุกเฉิน ทำให้ต้องลดวันเที่ยวหรือยกเลิกเที่ยวบินก็ได้รับการชดเชยให้ค่าตั๋วไม่ต้องเสียเปล่า

• คุ้มครองสัมภาระในการเดินทาง ข้าวของเสียหายหรือหายระหว่างการเดินทางเป็นเรื่องที่หลายคนเจอบ่อยก็พร้อมคุ้มครอง

• คุ้มครองหนังสือเดินทางสูญหาย แน่นอนว่าเอกสารสำคัญแบบนี้ถ้าหายไปก็ได้รับการคุ้มครองเช่นเดียวกัน แต่ประกันการเดินทางก็มีมากมายหลายเจ้า ผู้ซื้อจึงควรเลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือและมีแผนคุ้มครองให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ อย่างเช่น ประกันการเดินทาง ไทยวิวัฒน์ ที่ให้ความคุ้มครองพิเศษได้มากกว่า

• Call center 24 ชม. จะเจอปัญหาแบบไหนก็หายห่วง กับศูนย์ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์และการเดินทางทั่วโลก ที่สามารถสื่อสารได้ 20 ภาษา พร้อมให้คำปรึกษาและประสานงานกับหน่วยงานและโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วโลกตลอด 24 ชม.

• มีเครือข่ายที่แข็งแกร่งครอบคลุมทั่วโลก ไทยวิวัฒน์เป็นบริษัทเดียวในไทยที่เป็นพาร์ตเนอร์กับ ERV ผู้เชี่ยวชาญการประกันการเดินทางของกลุ่มบริษัทประกันภัย ERGO ที่มีประสบการณ์มากกว่า 100 ปี ทำให้มีเครือข่ายที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ถึงที่ สะดวกในการประสานงานให้ความช่วยเหลือไม่ว่าผู้เอาประกันจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

• เป็นที่ยอมรับของสถานทูต ไทยวิวัฒน์เป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับจากสถานทูตในกลุ่มเช็งเก้น ทำให้มั่นใจได้ว่าการยื่นขอวีซ่าเช็งเก้นของคุณจะไม่มีปัญหาแน่นอน

• ไม่ต้องสำรองเงินค่ารักษา เข้ารักษาที่โรงพยาบาลไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องสำรองเงินค่ารักษาพยาบาลไว้ก่อน แถมยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุดถึง 5 ล้านบาท

• ไม่จำกัดอายุผู้ทำประกัน จะเด็กหรือผู้สูงอายุก็รับความคุ้มครองได้หมด

• ให้ยืมเงินสูงสุด 25,000 บาท เมื่อโดนขโมยหรือโดนลักทรัพย์จนหมดตัว ก็มีเงินช่วยเหลือให้ยืมพร้อมมีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือดูแลทั่วโลก

เพียงเท่านี้การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป แม้ว่าเรื่องไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ แต่อย่างน้อยเราก็อุ่นใจที่จะได้รับการคุ้มครอง ยังมีประกันภัยการเดินทางให้เลือกความคุ้มครองในสไตล์คุณอีกมากมาย ลองเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ http://thaivivat.co.th/th/products_travel.php

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าใครก็ไปเที่ยวต่างประเทศกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นตัวเราเองหรือคนใกล้ตัว เชื่อเถอะว่าทุกคนต่างก็วาดฝันถึงการท่องเที่ยวที่แสนสนุกเต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ... 16 มี.ค. 2559 17:25 ไทยรัฐ