กนป. มีมติให้ อคส. ซื้อน้ำมันปาล์มเพิ่มสต๊อกแสนตัน หวังดึงราคาขึ้น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กนป. มีมติให้ อคส. ซื้อน้ำมันปาล์มเพิ่มสต๊อกแสนตัน หวังดึงราคาขึ้น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 มี.ค. 2559 19:41
1,173 ครั้ง


ปธ.บอร์ด อคส. เผย กนป. มีมติให้รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบเพิ่ม 1 แสนตัน เก็บเป็นสต๊อก หวังดึงผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาด ให้ราคาปรับขึ้น เตรียมเชิญผู้ประกอบการเอกชนหารือเปิดประมูล หลังคลัง อคส. เก็บได้เพียง 2 พันตัน

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) กล่าวว่า สาเหตุที่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) มีมติให้ อคส. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มเติม 100,000 ตัน เพราะมีการประเมินว่าในช่วง 2 เดือนข้างหน้า สถานการณ์น้ำมันปาล์มดิบจะเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ทำให้ราคาผลปาล์มสดตกต่ำ จึงให้ อคส. เตรียมแผนการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบมาเก็บไว้เป็นสต๊อก เพื่อดึงผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาด ซึ่งจะทำให้ราคาผลปาล์มสดปรับขึ้นได้

สำหรับรายละเอียดการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ 100,000 ตันนี้ จะขอดูรายละเอียดการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบในปีที่ผ่านมาก่อนว่าติดขัดปัญหาอย่างไร จึงทำให้ อคส. ซื้อได้เพียง 2,000 ตัน มาเก็บสต๊อกไว้เท่านั้น จากมติ กนป. ให้ซื้อถึง 100,000 ตัน เพื่อนำมาปรับแผนการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบในรอบใหม่ ส่วนราคารับซื้อ ยังคงมติให้ใช้ราคารับซื้อเท่ากับโครงการปีที่ผ่านมา คือ น้ำมันปาล์มดิบรับซื้อกิโลกรัมละ 26.20 บาท และผลปาล์มสดเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17% กิโลกรัมละ 4.20 บาท

"ต้องขอดูรายละเอียดก่อนว่า เกณฑ์การรับซื้อที่ผ่านมาทำอะไรไปบ้าง แต่ยืนยันว่าการรับซื้อทำอย่างโปร่งใสที่สุด ซึ่งเท่าที่ทราบปัญหาการรับซื้อคือ อคส. ไม่มีคลังเก็บน้ำมันปาล์มดิบ ต้องเช่าจากภาคเอกชน ซึ่งจะเชิญผู้ประกอบการคลังน้ำมันปาล์มที่มีศักยภาพเข้าหารือทุกราย และเปิดให้ประมูลเข้าร่วมโครงการเก็บน้ำมันปาล์มดิบที่ อคส. รับซื้อต่อไป" ประธานบอร์ด อคส. ระบุ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  92.9%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  7.1%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement