วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.อายัดทรัพย์ 'เสี่ยเปียก' เจ้าพ่อพะยูงเถื่อน ซุกไม้ 200 ล้าน

ปปง.ลงพื้นที่แหลมสิงห์ ร่วมกับ ตร.จันทบุรี ตรวจอายัดของกลาง และทรัพย์ ‘เสี่ยเปียก’ เจ้าพ่อแก๊งค้าไม้รายใหญ่ หลัง ทร.-กอ.รมน.ตรวจเจอไม้พะยูงพันท่อน มูลค่ากว่า 200 ล้าน ซุกสวนผลไม้ คาดซ่อนตัวตามแนวตะเข็บชายแดน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 มี.ค. 59 ที่ สภ.แหลมสิงห์ จ.ตราด พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ ศิริสุรักษ์ รักษาการแทน ผอ.ส่วนปฏิบัติการงานคดี 2 กองคดี 2 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จันทบุรี พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ปัญญาเนรมิตดี ผกก.แหลมสิงห์ ร่วมกันแถลงผลการติดตามอายัดทรัพย์ เครือข่ายเสี่ยเปียก หรือ นายชัยยะ ลุสิตานุสนธิ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/1 หมู่ 3 ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เจ้าพ่อค้าไม้พะยูง รายใหญ่ภาคตะวันออก

หลังจากเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 58 ที่ผ่านมา ได้ถูกกำลังทหารเรือ และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จ.จันทบุรี บุกตรวจยึดไม้พะยูงเถื่อน กว่า 1,000 ท่อน มูลค่ากว่า 200 ล้าน ซุกซ่อนอยู่ในสวนผลไม้ของเสี่ยเปียก ท้องที่ ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์

นายรณชัย เกิดมณี นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยว่า จากผลการปฏิบัติงาน ตรวจค้น ติดตามอายัดทรัพย์เสี่ยเปียก ผู้ต้องหาในคดีครอบครองไม้พะยูงเถื่อนในครั้งนี้ ได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการตามภารกิจจู่โจมตรวจค้น จำนวน 4 เป้าหมายหลักสำคัญ ประกอบด้วย บ้านพวงรัตน์, บ้านสวน, โรงงานเฟอร์นิเจอร์ และ บ้านพักของนายชัยยะ หรือ เสี่ยเปียก

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางไว้ได้หลายรายการ ประกอบด้วย รถยนต์กระบะฟอร์ดสี่ประตู สีดำ หมายเลขทะเบียน กธ 2720 จันทบุรี 1 คัน รถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซูมเมอร์ เอ็กซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 กฆ 1676 จันทบุรี 1 คัน เงินสด 90,000 บาท โฉนดที่ดิน จำนวน 6 แปลง พร้อมเอกสารการโอนเงิน โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เอกสารทะเบียนรถจักรยานยนต์ 1 ฉบับ และเครื่องประดับ อัญมณี อีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ซึ่งของกลางทั้งหมด ทาง ปปง. จะอายัดไว้ตรวจสอบ เพื่อหาแหล่งที่มาของทรัพย์สินต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ ศิริสุรักษ์ รักษาการแทน ผอ.ส่วนปฏิบัติการงานคดี 2 กองคดี 2 สนง.ปปง. เปิดเผยว่า การร่วมปฏิบัติการตรวจยึดทรัพย์สินในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจาก ปปง.ได้รับรายงานเกี่ยวกับ การกระทำความผิดของ นายชัยยะ หรือ เสี่ยเปียก ที่ได้ลักลอบซุกซ่อนไม้พะยูงเถื่อนจำนวนมากในสวนผลไม้ ทำให้ นายชัยยะ พร้อมกับพวกอีก 4 คน ประกอบด้วย นายอุดม มนตรีวงศ์ อายุ 42 ปี นายทรงศักดิ์ ลุตานุสนธิ์ อายุ 46 ปี นายเอกวี ฟองคำ อายุ 37 ปี และ นายนอต โสภา ชาวกัมพูชา ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอาญา ในข้อหาร่วมกันมีไว้ในความครอบครอง ซึ่งไม้พะยูงอันยังมิได้แปรรูปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ร่วมกันมีไม้พะยูงแปรรูป และแปรรูปไม้พะยูง ในเขตการควบคุมการแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันผลิตหรือนำเข้าเลื่อยโซ่ยนต์ โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าลักษณะเป็นความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (15) แห่งพระราชบัญญัติการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า นายชัยยะ และพวกได้ไปซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดดังกล่าว

ขณะที่ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ปัญญาเนรมิตดี ผกก.แหลมสิงห์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้แล้ว 4 ราย เหลือเพียง นายชัยยะ หรือ เสี่ยเปียก เพียงคนเดียวที่ยังหลบหนี โดยในทางสืบสวนทราบจากแหล่งข่าวว่า เสี่ยเปียก ได้หลบซ่อนตัวอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนกัมพูชา รอยต่อพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อให้มามอบตัว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ จึงให้ชุดสืบสวนเฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่อง ถ้าพบว่าเข้ามาในพื้นที่จะดำเนินการจับกุมทันที.

ปปง.ลงพื้นที่แหลมสิงห์ ร่วมกับ ตร.จันทบุรี ตรวจอายัดของกลาง และทรัพย์ ‘เสี่ยเปียก’ เจ้าพ่อแก๊งค้าไม้รายใหญ่ หลัง ทร.-กอ.รมน.ตรวจเจอไม้พะยูงพันท่อน มูลค่ากว่า 200 ล้าน ซุกสวนผลไม้ คาดซ่อนตัวตามแนวตะเข็บชายแดน... 16 มี.ค. 2559 16:57 16 มี.ค. 2559 18:43 ไทยรัฐ