วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหดเหี้ยม! บึมสนั่น รถบัสโดยสารปากีฯ ดับสลดอย่างน้อย 15 เจ็บเพียบ

ชาวปากีสถานช็อก! เกิดเหตุวางระเบิดรุนแรงบนรถโดยสารคันหนึ่ง ในเมืองเปชวาร์ คร่าชีวิตผู้โดยสาร ดับสลดอย่างน้อย 15 ศพ บาดเจ็บราว 30 ราย คาดเป็นฝีมือกลุ่มตาลีบัน ในปากีฯ อีกตามเคย แม้ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุรุนแรงสะเทือนขวัญชาวปากีสถานอีกแล้ว คราวนี้เป็นเหตุระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่ในรถบัสโดยสารคันหนึ่งและเกิดระเบิดขึ้นขณะรถบัสกำลังวิ่งอยู่บนถนนซึ่งเต็มไปด้วยยวดยานพาหนะคับคั่ง ในเมืองเปชวาร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เมื่อเช้าวันที่ 16 มี.ค. โดยแรงระเบิดเป็นเหตุให้ผู้โดยสารบนรถบัส เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 30 คน

สถานีโทรทัศน์ในปากีสถานออกอากาศเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ รถบัสโดยสารคันดังกล่าว ในสภาพพังยับเยินจากแรงระเบิด ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน โดยหลังเกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญ ปรากฏว่า ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ ทว่าที่ผ่านมา เมืองเปชวาร์ได้ตกเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ตาลีบัน ในปากีสถาน มาโดยตลอด

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ แห่งปากีสถาน ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์สถานีวิทยุของทางการ โดยประณามกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุวางระเบิดรถโดยสาร ว่าเป็นการกระทำที่ขี้ขลาดตาขาว และไม่อาจจะหยุดยั้งความพยายามแก้ปัญหาก่อการร้ายให้หมดไปจากประเทศ

ทั้งนี้ เหตุวางระเบิดบนรถโดยสาร เกิดขึ้นในพื้นที่ที่กำลังทหารกองทัพปากีสถานยกระดับการปราบปรามกลุ่มตาลีบันและกลุ่มติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ ตามแนวชายแดนระหว่างปากีสถานติดกับอัฟกานิสถานมากขึ้น หลังเกิดเหตุโจมตีโรงเรียนทหารในเมืองเปชวาร์ เมื่อเดือน ธ.ค.2557 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 150 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน

ชาวปากีสถานช็อก! เกิดเหตุวางระเบิดรุนแรงบนรถโดยสารคันหนึ่ง ในเมืองเปชวาร์ คร่าชีวิตผู้โดยสาร ดับสลดอย่างน้อย 15 ศพ บาดเจ็บราว 30 ราย คาดเป็นฝีมือกลุ่มตาลีบัน ในปากีฯ อีกตามเคย แม้ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ 16 มี.ค. 2559 16:44 ไทยรัฐ