มติ กรธ. ถก 3 ปมร้อน ใบสั่ง 'คสช.' 21 มี.ค.นี้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

มติ กรธ. ถก 3 ปมร้อน ใบสั่ง 'คสช.' 21 มี.ค.นี้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 มี.ค. 2559 16:56
319 ครั้ง


"อุดม" เผย ที่ประชุม กรธ. เริ่มถก 3 ปมร้อน ตามข้อเสนอ คสช. 21 มี.ค.นี้ หวังเกิดปาฏิหาริย์ ให้ผลสรุปเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย เล็งโยน "มีชัย" แถลงผลเอง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติที่จะพิจารณา 3 ข้อเสนอของ คสช. อันเป็นความเห็นของแม่น้ำ 4 สาย ในวันที่ 21 มี.ค.นี้ เพราะเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ จึงอยากรับฟังเสียงสะท้อนให้รอบด้าน ก่อนที่ กรธ.จะพิจารณา กรธ.ยืนยันว่ามีความคิดเป็นอิสระตลอดมา คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ จึงไม่ต้องกังวลแทน กรธ. ว่าจะถูกกดดัน เราพร้อมเงี่ยหูฟัง นำทุกข้อเสนอไม่ว่าฝ่ายใด

นายอุดม กล่าวต่อว่า อยากให้ทุกฝ่ายให้กำลังใจว่า จะมีปาฏิหาริย์ให้ผลสรุปออกมาแล้วเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย เรื่องนี้เป็นเรื่องผลประโยชน์ของประเทศชาติที่มีผลได้ผลเสียกับทุกคนเท่าๆ กัน

เมื่อถามว่า การที่ต้องใช้คำว่า ปาฏิหาริย์ แสดงว่าข้อเสนอของ คสช.สุ่มเสี่ยงต่อการไม่ผ่านประชามติหรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า "หลังจากร่างแรกออกมา เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ทุกข้อเสนอที่ส่งมายัง กรธ. ล้วนสุ่มเสี่ยงที่จะไม่ถูกใจทั้งสิ้น เพราะแต่ละฝ่ายมีความต้องการไม่เหมือนกัน แต่ความเห็นของ คสช. ถือว่ามีน้ำหนัก เพราะเป็นคนบริหารชาติบ้านเมืองอยู่ จึงมองสถานการณ์ของบ้านเมืองด้วยความห่วงใย กรธ.เข้าใจว่า คสช.อยากทำให้ทุกฝ่ายมั่นใจ"

เมื่อถามว่า วันที่ 21 มี.ค.นี้ นายมีชัย ควรลงมาแถลงเองหรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า เห็นด้วย เพราะเป็นเรื่องใหญ่ โดยส่วนตัวอยากให้การพิจารณาเรื่องนี้จบ ในวันที่ 21 มี.ค.นี้ คงไม่มาแถลงเอง เพราะตนกลัวว่าจะต้องมีบทบัญญัติศัพท์ใหม่ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ โดยยืนยันว่าการทำงานของผมยังอยากมีที่ยืนในสังคม กลับไปทำงานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่อยากถูกด่า จึงอยากทำให้ดีที่สุด ขณะนี้มีเรื่องสำคัญที่ กรธ.กำลังพิจารณา เรื่องหมวดว่าด้วยการปฏิรูปอีก 1 หมวด เป็นหมวดที่ 16 ของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ คสช.เสนอมา โดยจะพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ว่า จะต้องมีกลไก และระยะเวลาอย่างไรเพื่อให้การปฏิรูปสำเร็จ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  1.4%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  78.9%
 • ประหลาดใจ
  4.2%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  15.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement