วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพยมนาวาใหม่ ลอยค้างฟ้า 5 วัน

เครดิตภาพ : Hybrid Air Vehicles Air lander อัพโหลดลงยูทูบ

มนุษย์มีโอกาสจะได้เห็นโพยมนาวายุคใหม่ ซึ่งมีขนาดลำตัวใหญ่กว่าเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 747 ถึง 1 ใน 4 และสามารถที่จะลอยอยู่บนฟ้าได้นานถึง 5 วัน

โพยมนาวาลำใหม่นี้มีชื่อว่า เดอะแอร์แลนเดอร์ 10 อาจจะถือได้ว่า เป็นกึ่งเรือบินกึ่งเรือเหาะ มีลำตัวยาว 90 เมตร สร้างอยู่ที่โรงงานอากาศยานไฮบริด ที่เมืองเบดฟอร์ดเชอร์ ทางเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทผู้สร้างได้กล่าวว่า ยานยุคใหม่นี้ต่างกับยุคเก่า สมัยเรือเหาะฮินเดนเบิร์ก ที่เกิดระเบิดเมื่อคราวลงจอดที่เมืองนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ.2443 แต่ยานลำใหม่นี้บรรจุด้วยแก๊สฮีเลียม ซึ่งไม่ไวไฟ มันได้มาเปิดยุคโพยมยานใหม่ซึ่งกำลังก่อความตื่นเต้นไปทั่วทั้งยุโรปและอเมริกาเหนือ ข้อดีของยานยุคใหม่นี้ที่เห็นชัดๆ ก็คือ กินน้ำมันน้อยกว่าเครื่องบินไอพ่นถึง 1 ใน 3 และยังมีวี่แววว่าจะสามารถติดแผงรับแดดได้ ค่าก่อสร้างตกเพียง 30 ล้านปอนด์ เทียบกับเครื่องบินโดยสารไอพ่นซึ่งสูงถึง 250 ล้านปอนด์

สิ่งที่พวกเขาเห็นคุณค่าของมันก็คือ มันเหมาะกับงานบรรเทาทุกข์ทั้งหลาย เนื่องจากมันสามารถบินอยู่ได้นานแรมวันแรมคืน ยิ่งกว่านั้นยังเห็นกันว่ามันอาจแข่งกับเครื่องบินโดยสารไอพ่นของทุกวันนี้ได้ ลองนึกถึงยานแบบนี้ลำยักษ์สามารถที่จะบรรทุกสินค้าและคนได้ถึง 50 ตัน ทำให้วงการสร้างเครื่องบินของสหรัฐอเมริการู้สึกนั่งไม่ติด และได้ว่าจ้างให้บริษัทสร้างเครื่องบินล็อกฮีด มาร์ติน ให้คิดสร้างคู่แข่งขึ้นแล้ว.

มนุษย์มีโอกาสจะได้เห็นโพยมนาวายุคใหม่ ซึ่งมีขนาดลำตัวใหญ่กว่าเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 747 ถึง 1 ใน 4 และสามารถที่จะลอยอยู่บนฟ้าได้นานถึง 5 วัน ... 16 มี.ค. 2559 16:16 ไทยรัฐ