หนุ่มเติมน้ำมันโทรศัพท์สายเข้า ไฟลุกพรึ่บในปั๊มเชลล์ หนีกันจ้าละหวั่น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หนุ่มเติมน้ำมันโทรศัพท์สายเข้า ไฟลุกพรึ่บในปั๊มเชลล์ หนีกันจ้าละหวั่น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 มี.ค. 2559 16:38
8,327 ครั้ง


เหตุเกิดในไทย! หนุ่มเติมน้ำมัน จยย. โทรศัพท์สายเข้าไฟลุกพรึ่บ! อาจารย์ดัง ชี้ ทางวิทยาศาสตร์เป็นไปได้ เตือนให้เชื่อคำเตือนในปั๊ม...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 สมาชิกเฟซบุ๊ก 'ยาซีน สะและหมัด’ เผยคลิปเหตุการณ์ขณะหนุ่มรายหนึ่งขี่จักรยานยนต์เข้าไปเติมน้ำมันภายในปั๊มเชลล์ ไม่ระบุสถานที่ ขณะเติมได้เพียงไม่กี่วินาที จู่ๆ เกิดไฟลุกพรึ่บเป็นวงกว้าง ทำให้พนักงานและเจ้าของรถพากันวิ่งเตลิด ก่อนมีพนักงานอีกคน ควบคุมสติ และทำการดับไฟได้ทันเวลา โดยคนโพสต์อ้างว่า “ลูกค้าเอามือถือไว้ใต้เบาะ กำลังเติมนำ้มันมีสายเรียกเข้า ยังไม่ทันได้รับไฟลุกเลย” (ชมคลิป)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ในทางวิทยาศาสตร์มีความเป็นไปได้ เนื่องจากน้ำมันเบนซินมีจุดวาบไฟอยู่ที่ -45 องศาฟาเรนไฮต์ และเมื่อโทรศัพท์มีสายเรียกเข้าจะทำให้เกิดคลื่นไฟฟ้าวิ่งผ่าน ประกอบกับช่วงเติมน้ำมันจะเกิดไอระเหยขึ้นมาทำให้เกิดปฏิกริยาได้

ดังนั้นประชาชนควรระมัดระวังการเก็บโทรศัพท์มือถือ และการใช้งานเมื่ออยู่ภายในปั๊มน้ำมัน และขอให้เชื่อคำเตือนที่สถานบริการติดอยู่โดยรอบ เนื่องจากเหตุการณ์ทำนองดังกล่าวเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในต่างประเทศ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  76.5%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  21.6%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  2.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement