วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสาวใหญ่ ตุ๋นเหยื่อซื้อที่ดินเก็งกำไร เสียหายกว่า 2 ล้าน

ตำรวจกองปราบฯ กางโต๊ะแถลงการจับกุมสาวใหญ่วัย 49 ปี ผู้ต้องหาแก๊งตกโฉนด หลอกผู้เสียหายร่วมลงทุนซื้อที่นา ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนเชิดเงิน 700,000 บาทหนี กระทั่งถูกจับกุมได้ในที่สุด พบมีหมายจับติดตัวอื้อ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท

วันที่ 16 มี.ค. 59 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รรท.ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ สว.กก.2 บก.ป. ร.ต.อ.เอนก บุญตา รอง สว.กก.2 บก.ป. แถลงการจับกุม นางเดือนเพ็ญ ศรีวิเชียร อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ 335/2558 ลงวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นผู้อื่น และอาศัยความอ่อนแอแห่งจิตใจของผู้ถูกหลอกลวง จับกุมได้ที่บ้านพักของผู้ต้องหา

พล.ต.ต.ชาญ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าว เนื่องจากเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2558 ผู้ต้องหาได้ร่วมกับพวกหลอกลวง นายโอภาส จิตตคาม อายุ 64 ปี ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเกษตรกรในพื้นที่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา โดยทำทีเข้ามาติดต่อขอซื้อวัวฮินดูบราซิล 3 ตัว แต่ยังไม่ทันได้จ่ายเงิน ก็จะชักชวนผู้เสียหายติดรถพาออกไปตระเวนหาซื้อวัวเพิ่มเติม ระหว่างนั้นก็ออกอุบายว่า พบที่นาซึ่งมีทำเลดี น่าซื้อไว้เก็งกำไร ในราคา 1,300,000 บาท จากนั้นได้ให้ผู้ร่วมกระทำผิดอีกราย ทำทีเป็นเจ้าของที่นา โทรศัพท์ติดต่อหานายทุน แล้วแสร้งระบุว่าพบที่ดินสวย ตกลงจะซื้อในราคา 2 ล้านบาท โดยคนร้ายจะอ้างว่ามีเงินสดไม่พอ ต้องการหาคนร่วมลงทุน จึงเริ่มหว่านล้อมผู้เสียหาย เสนอว่าจะให้ผลกำไรตอบแทน 300,000 บาท

พล.ต.ต.ชาญ กล่าวต่อว่า เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ กลุ่มคนร้ายก็จะพาตัวไปเบิกเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาบางไทร เป็นจำนวน 700,000 บาท แล้วพาเดินทางมายังที่ดินซึ่งอ้างว่าจะทำการซื้อขาย ก่อนจะรับเอาเงินจากผู้เสียหายมา แต่ระหว่างที่เหยื่อลงจากรถ ทั้งหมดก็จะพากันขึ้นรถ กว่าที่ผู้เสียหายจะรู้ตัวว่าถูกหลอกลวงนั้น กลุ่มคนร้ายทั้งหมดก็หลบหนีไปแล้ว ภายหลังเกิดเหตุ ทางผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ กระทั่งชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.สืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้หลบหนีไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงวางแผนเข้าติดตามจับกุมตัวไว้ได้

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกออกอุบายหลอกลวงผู้เสียหายจริง แต่ก็จะกระทำกับรายที่มีความโลภอยากได้เงินเท่านั้น ส่วนรายอื่นที่ไม่ได้หลงเชื่อตนก็ไม่ได้หลอกลวงอะไรต่อไปอีก ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาพบว่า ยังมีหมายจับติดตัวอยู่อีก 3 หมาย ประกอบด้วย หมายจับศาลจังหวัดจันทบุรี ที่ 487/2556, 191/2557 และ 303/2557 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยลงมือก่อเหตุลักษณะเดียวกันนี้ในพื้นที่ อ.ท่าใหม่, อ.ขลุง และ อ.เมือง จ.จันทบุรี รวมมูลค่าเสียหายกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งชุดจับกุมได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา รับไว้ดำเนินคดี และขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดที่เหลือมาดำเนินคดีต่อไป.

ตำรวจกองปราบฯ กางโต๊ะแถลงการจับกุมสาวใหญ่วัย 49 ปี ผู้ต้องหาแก๊งตกโฉนด หลอกผู้เสียหายร่วมลงทุนซื้อที่นา ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนเชิดเงิน 700,000 บาทหนี กระทั่งถูกจับกุมได้ในที่สุด พบมีหมายจับติดตัวอื้อ ... 16 มี.ค. 2559 16:08 ไทยรัฐ