วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ยันข้อเสนอ คสช. ไม่มีอะไรพิสดาร รับกระทบประชามติ

“เธียรชัย” รับ หาก กรธ.ปรับตามข้อเสนอ คสช.กระทบประชามติแน่ ยันไม่หนักใจ แต่ต้องช่วยกันคิดหาทางให้สอดคล้อง ยันภาพรวมไม่ได้มีอะไรพิสดาร

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. นายเธียรชัย ณ นคร กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง 3 ข้อเสนอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของแม่น้ำ 4 สาย ว่า ส่วนตัวมองว่า ภาพรวมไม่ได้มีอะไรพิสดาร เพราะข้อเสนอไม่ได้ขอให้รื้อบทหลัก แต่มุ่งไปที่บทเฉพาะกาล เพื่อให้มีกลไกสำหรับประคับประคองช่วงเปลี่ยนผ่าน ส่วนตัวไม่รู้สึกหนักใจอะไร แต่ก็เข้าใจว่า เวลาพูดถึงอะไรที่ต้องเข้ามาดูแลช่วงเปลี่ยนผ่าน คนก็มักเข้าใจว่า จะเป็นการสืบทอดอำนาจ ทั้งที่มันเป็นคนละเรื่องเดียวกัน หากทุกคนยอมรับว่า จำเป็นต้องมีกลไกช่วงเปลี่ยนผ่าน ก็คงไม่มีข้อห่วงกังวลในเรื่องนี้ ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวมีลักษณะเป็นภาพกว้าง เหมือนต้องการฝากให้ กรธ.ไปหาแนวทางมา เราก็ต้องมาร่วมกันพิจารณาหากลไก ให้สอดคล้องตามที่เสนอมา ต้องดูว่าจะสามารถทำได้จริง มีจุดอ่อนอะไรหรือไม่

ส่วนตัวมองว่า ข้อเสนอไม่ต้องให้เสนอ 3 รายชื่อนายกรัฐมนตรี ก่อนการเลือกตั้งยังไม่ชัด เพราะหากปรับแก้ตามนี้ แล้วนายกรัฐมนตรี จะมาอย่างไร หมายถึงกลับไปใช้ธรรมเนียมปฏิบัติตามปกติใช่หรือไม่ ถ้าอย่างนั้น นายกฯ จะเป็น ส.ส.หรือไม่ ก็ขึ้นกับการเสนอชื่อโดยพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า หาก กรธ.ปรับแก้ตาม 3 ข้อเสนอ จะกระทบต่อการทำประชามติหรือไม่ นายเธียรชัย กล่าวว่า ตอบยาก เชื่อว่าคงมีผลบ้าง เมื่อถามว่า สนช. ที่มีอำนาจเสนอคำถามประชามติ ควรนำบางข้อเสนอไปช่วยถามหรือไม่ นายเธียรชัย กล่าวว่า ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ตนไม่รู้ว่า สนช.จะถามเรื่องอะไร

“เธียรชัย” รับ หาก กรธ.ปรับตามข้อเสนอ คสช.กระทบประชามติแน่ ยันไม่หนักใจ แต่ต้องช่วยกันคิดหาทางให้สอดคล้อง ยันภาพรวมไม่ได้มีอะไรพิสดาร 16 มี.ค. 2559 15:29 ไทยรัฐ