วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค่นต้นยางเกือบ 40 ไร่ ทวงคืนผืนป่าเขาพระวิหาร

ทหาร ตำรวจ จนท.ป่าไม้ศรีสะเกษ นำกำลังเข้าตัดโค่นต้นยางพารา ตามปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า หลังปลูกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพระวิหาร เกือบ 40 ไร่...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มี.ค. 59 ที่ป่าด้านทิศใต้บ้านก่อ หมู่ 7 ต.ละลาย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพระวิหาร ร.ต.สุกาย บุญทศ ผบ.ร้อยสนับสนุน พัน ร.13 ฉก.1 กกล.สุรนารี พร้อมด้วย นายกิติ ผาทอง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก.3 ทหารพราน ฉก.ทพ.23, ตชด.224, ตำรวจ สภ.บ้านโดนเอาว์ และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก.1 ศก.3 และ ศก.6 สนธิกำลังกันเข้าปฏิบัติการตัดโค่นต้นยางพารา ตามแผนปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า

นายกิติ เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อนุมัติแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดินของรัฐ และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปเป็นแนวทางในการวางแผนปฏิบัติการ โดยมีเป้าหมายหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่า ทวงคืนผืนป่าจากผู้บุกรุกครอบครอง พร้อมทั้งจะเร่งจัดทำแผนปฏิบัติการรองรับแผนแม่บทดังกล่าว โดยเน้นดูแลประชาชนในพื้นที่ป่าและรอบพื้นที่ป่าให้มีรายได้ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น วันนี้ได้มีการปฏิบัติการในพื้นที่ 1 แปลง เนื้อที่ 37 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา ซึ่งได้ติดประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้ว.


ทหาร ตำรวจ จนท.ป่าไม้ศรีสะเกษ นำกำลังเข้าตัดโค่นต้นยางพารา ตามปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า หลังปลูกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพระวิหาร เกือบ 40 ไร่... 16 มี.ค. 2559 15:22 ไทยรัฐ