วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอตก! นศ.หนุ่มมะกัน โดนศาลโสมแดงตัดสินลงโทษ ใช้แรงงานหนัก 15 ปี

‘ทำผิดพลาดครั้งใหญ่สุดในชีวิต’...นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกัน ‘คอตก’ ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินให้ใช้แรงงานหนักในแดนเกาหลีเหนือนานถึง 15 ปี หลังโดนจับขณะพยายามจะขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อของทางการ จากโรงแรมแห่งหนึ่งที่เขาพักระหว่างมาเที่ยว

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกัน วัย 21 ปี ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินลงโทษให้ใช้แรงงานหนักในเกาหลีเหนือ เป็นเวลาถึง 15 ปี จากความผิดในคดีอาญาที่ถือเป็นการต่อต้านรัฐบาลเกาหลีเหนือ หลังจากนายวอร์มเบียร์ได้ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมเมื่อ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเขากำลังพยายามจะขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อของทางการเกาหลีเหนือช้ินหนึ่งที่ติดอยู่ในโรงแรมที่เขาพำนักระหว่างมาท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ

หลังถูกจับกุม ต่อมา สถานีโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือ ได้ออกอากาศแพร่ภาพนายวอร์มเบียร์ ซึ่งได้ยอมรับสารภาพว่า กลุ่มศาสนิกชนของโบสถ์แห่งหนึ่ง ได้ขอให้เขานำสัญลักษณ์ของเกาหลีเหนือติดไม้ติดมือกลับไปด้วยจากการเดินทางมาเที่ยว ขณะที่ นายวอร์มไบเออร์ ซึ่งกำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ยังกล่าวด้วยความเสียใจว่า เขาได้ทำผิดพลาดใหญ่หลวงที่สุดในชีวิตของเขาเลยทีเดียว จากการกระทำในครั้งนี้

ด้าน สตีเฟน อีวานส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำเกาหลีใต้ กล่าวว่า การลงโทษให้นายวอร์มเบียร์ต้องใช้แรงงานหนักในเกาหลีเหนือนานถึง 15 ปี ถือว่าเป็นโทษที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับชาวต่างชาติคนอื่นๆ ที่เคยถูกตัดสินหลังโดนจับกุมดำเนินคดีในเกาหลีเหนือ และเป็นที่น่าสังเกตว่า การตัดสินในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น.

‘ทำผิดพลาดครั้งใหญ่สุดในชีวิต’...นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกัน ‘คอตก’ ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินให้ใช้แรงงานหนักในแดนเกาหลีเหนือนานถึง 15 ปี หลังโดนจับขณะพยายามจะขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อของทางการ จากโรงแรมแห่งหนึ่งที่เขาพัก 16 มี.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ