คอตก! นศ.หนุ่มมะกัน โดนศาลโสมแดงตัดสินลงโทษ ใช้แรงงานหนัก 15 ปี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

คอตก! นศ.หนุ่มมะกัน โดนศาลโสมแดงตัดสินลงโทษ ใช้แรงงานหนัก 15 ปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 มี.ค. 2559 16:00
56,678 ครั้ง


‘ทำผิดพลาดครั้งใหญ่สุดในชีวิต’...นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกัน ‘คอตก’ ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินให้ใช้แรงงานหนักในแดนเกาหลีเหนือนานถึง 15 ปี หลังโดนจับขณะพยายามจะขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อของทางการ จากโรงแรมแห่งหนึ่งที่เขาพักระหว่างมาเที่ยว

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกัน วัย 21 ปี ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินลงโทษให้ใช้แรงงานหนักในเกาหลีเหนือ เป็นเวลาถึง 15 ปี จากความผิดในคดีอาญาที่ถือเป็นการต่อต้านรัฐบาลเกาหลีเหนือ หลังจากนายวอร์มเบียร์ได้ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมเมื่อ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเขากำลังพยายามจะขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อของทางการเกาหลีเหนือช้ินหนึ่งที่ติดอยู่ในโรงแรมที่เขาพำนักระหว่างมาท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ

หลังถูกจับกุม ต่อมา สถานีโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือ ได้ออกอากาศแพร่ภาพนายวอร์มเบียร์ ซึ่งได้ยอมรับสารภาพว่า กลุ่มศาสนิกชนของโบสถ์แห่งหนึ่ง ได้ขอให้เขานำสัญลักษณ์ของเกาหลีเหนือติดไม้ติดมือกลับไปด้วยจากการเดินทางมาเที่ยว ขณะที่ นายวอร์มไบเออร์ ซึ่งกำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ยังกล่าวด้วยความเสียใจว่า เขาได้ทำผิดพลาดใหญ่หลวงที่สุดในชีวิตของเขาเลยทีเดียว จากการกระทำในครั้งนี้

สถานีโทรทัศน์ทางการเกาหลีเหนือ ออกอากาศแพร่ภาพ นายอ็อตโต วอร์มเบียร์รับสารภาพทำความผิดเมื่อ ก.พ. 59

ด้าน สตีเฟน อีวานส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำเกาหลีใต้ กล่าวว่า การลงโทษให้นายวอร์มเบียร์ต้องใช้แรงงานหนักในเกาหลีเหนือนานถึง 15 ปี ถือว่าเป็นโทษที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับชาวต่างชาติคนอื่นๆ ที่เคยถูกตัดสินหลังโดนจับกุมดำเนินคดีในเกาหลีเหนือ และเป็นที่น่าสังเกตว่า การตัดสินในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  12.7%
 • ไม่ชอบ
  13.6%
 • สนุก
  12.9%
 • ประหลาดใจ
  2.2%
 • เสียใจ
  12.0%
 • ให้กำลังใจ
  46.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement