วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. เริ่มถกใบสั่ง คสช.แล้ว วอนอย่าคิดไกลถึงขั้นคว่ำ ร่างฯ

"มีชัย" นำข้อเสนอ คสช. เข้าหารือแล้ว ยันยึดหลักพิจารณาตามเหตุผล สิ่งไหนดีก็ใส่-ถ้าไม่ดีก็ไม่ใส่ วอนอย่าคิดไปไกลถึงขั้นคว่ำร่างฯ รับไม่ติดใจคำพูดนายกฯ เดือด เมื่อวาน

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาข้อเสนอของ คสช. ต่อการร่างรัฐธรรมนูญ

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า ตนจะขอหารือกับสมาชิก กรธ. เพื่อหาแนวทางการพิจารณาเกี่ยวกับข้อเสนอที่ คสช. ส่งมาประกอบการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญว่า ควรจะดำเนินการอย่างไร เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จะมอบหมายให้โฆษก กรธ.มาชี้แจงให้สื่อมวลชนได้รับทราบ ตอนนี้ตนยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพราะต้องขอหารือกับสมาชิก กรธ.ให้เกิดความเรียบร้อยเสียก่อน จะขอดูเหตุและผลเป็นหลัก เพราะเวลาที่พิจารณาข้อเสนอ เราไม่ติดใจดูว่าคนที่เสนอคือใครหรือชื่อใด เราดูจากเหตุผลของเขา หากสิ่งใดคิดว่าดีเราก็ใส่ หากสิ่งใดไปไม่ได้เราก็ไม่ใส่ เราทำแบบนี้มาโดยตลอด ดังนั้นตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่า ข้อเสนอที่ส่งมาดีหรือไม่ดี เพราะตนไม่ใช่คนที่ร่างรัฐธรรมนูญเพียงคนเดียว ดังนั้นต้องฟังความเห็นของสมาชิกทุกคนก่อน และตราบใดที่ยังไม่มีการปรับแก้ไข ก็ขออย่าใจร้อนหรือไปกังวล

เมื่อถามว่า ถ้า กรธ.ใส่ไปแล้ว คนประณาม ควรจะประณามฝ่ายใด นายมีชัย กล่าวว่า ถ้ามันเสีย กรธ.คงไม่ทำ เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่าข้อเสนอของ คสช.ที่ส่งมานั้นต้องการสืบทอดอำนาจ นายมีชัย กล่าวว่า เขาก็บอกแล้วว่าอย่ากังวล อย่าระแวง เพราะไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจ เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ คสช. หากทำตามจะกระทบกับโครงสร้างรัฐธรรมนูญ ที่ กรธ.ออกแบบไว้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เมื่อ กรธ.พิจารณาเสร็จแล้ว คงจะบอกเหตุผลได้

เมื่อถามว่า ข้อเสนอที่ส่งมานี้ มีเจตนาต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "คงไม่หรอกมั้ง คิดอะไรกันถึงขนาดนั้น" เมื่อถามว่า ทางนายกฯ ได้ติดต่อมาขอโทษแล้วหรือไม่ หลังส่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ มาเคลียร์แล้ว นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน แต่ก็ไม่ได้มีอะไร ท่านก็พูดตามแบบทหาร แต่เมื่อท่านพูดแล้วก็กังวล กลัว กรธ.จะคิดมาก แต่ กรธ.ก็ไม่ได้ว่าอะไร เมื่อถามย้ำว่า เจตนารมณ์การพิจารณาของ กรธ.ครั้งนี้ จำเป็นต้องยึดหลักสากลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็ต้องประกอบกัน.

"มีชัย" นำข้อเสนอ คสช. เข้าหารือแล้ว ยันยึดหลักพิจารณาตามเหตุผล สิ่งไหนดีก็ใส่-ถ้าไม่ดีก็ไม่ใส่ วอนอย่าคิดไปไกลถึงขั้นคว่ำร่างฯ รับไม่ติดใจคำพูดนายกฯ เดือด เมื่อวาน 16 มี.ค. 2559 15:16 ไทยรัฐ